Chiến sự Ukraine đến chiều 23.3: Đạt thỏa thuận ngừng bắn tại miền đông?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phía Ukraine cho biết đã đạt thỏa thuận ngừng bắn tại vùng Luhansk ở miền đông để sơ tán dân thường trong khi nhiều hành lang nhân đạo khác cũng được mở trong ngày 23.3.

Đạt thỏa thuận ngừng bắn

Thống đốc vùng Luhansk (miền đông Ukraine) Serhiy Gaidai thông báo đã đạt thỏa thuận ngừng bắn tạm thời tại địa phương để sơ tán dân thường bị mắc kẹt. Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào 9 giờ (14 giờ, giờ Việt Nam). Chưa có bình luận của Nga về thông tin này.

Xem thêm: Vùng Luhansk đạt thỏa thuận ngừng bắn

Chiến sự Ukraine đến chiều 23.3: Đạt thỏa thuận ngừng bắn tại miền đông? - ảnh 1

Người dân sơ tán tại Luhansk ngày 21.3

Reuters

Chưa có chuyển biến lớn tại miền bắc Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh chiều 23.3 công bố báo cáo cập nhật về tình hình chiến sự tại Ukraine. Theo đó, chiến trường trên toàn khu vực miền bắc Ukraine vẫn hầu như không biến chuyển, các lực lượng Nga có thể đang trong giai đoạn tái tổ chức trước khi khôi phục chiến dịch quy mô lớn.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội đã nhắm vào một kho vũ khí ở ngoại ô thành phố Rivne, tây bắc Ukraine trong ngày 22.3, phá hủy nhiều vũ khí và trang thiết bị.

Nga tổ chức lại lực lượng, tình hình miền bắc Ukraine ít biến chuyển

Xem thêm: Chiến sự miền bắc Ukraine ít biến chuyển

Trung Quốc ủng hộ Nga tại G20

Sau khi rộ tin phương Tây tính loại Nga khỏi G20, Đại sứ Lyudmila Vorobieva của Nga tại Indonesia (nước đang là chủ tịch luân phiên của G20) cho rằng G20 là một diễn đàn thảo luận các vấn đề kinh tế chứ không phải cho cuộc khủng hoảng như Ukraine.

Theo Reuters, bà Vorobieva cho rằng việc loại Nga sẽ không giúp giải quyết các vấn đề kinh tế mà ngược lại sẽ khiến việc đó trở nên khó khăn hơn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói G20 là diễn đàn chính của hợp tác kinh tế quốc tế và Nga là thành viên quan trọng, đồng thời khẳng định không thành viên nào có quyền khai trừ thành viên khác.

Mariupol chìm trong đổ nát, hàng ngàn người bị mắc kẹt

Xem thêm: Nhóm G20 cân nhắc tư cách thành viên của Nga

Ba Lan xem xét trục xuất các nhà ngoại giao Nga

Cơ quan an ninh nội địa và phản gián ABW của Ba Lan đã xác định 45 nhà ngoại giao Nga bị tình nghi là gián điệp và yêu cầu Bộ Ngoại giao ra lệnh trục xuất. Bên cạnh đó, ABW còn bắt giữ một người Ba Lan vì nghi làm gián điệp cho mật vụ Nga. Ba Lan đã triệu tập đại sứ Nga để làm việc.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Moscow sẽ đáp trả tương xứng nếu các nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Ba Lan.

Mặt khác, Nga lên án kế hoạch "liều lĩnh" của Ba Lan khi đề xuất đưa lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế đến Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng đây là quyết định cực kỳ nguy hiểm và có thể dẫn đến xung đột trực tiếp giữa lực lượng Nga và NATO.

Nga nói gì về ý tưởng trưng cầu dân ý của Tổng thống Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU