Chiến sự tối 26.9: Tổng thống Ukraine nói ông Putin không đùa về vũ khí hạt nhân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trả lời phỏng vấn Đài CBS News, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tin rằng người đồng cấp Nga Vladimir Putin có thể viện dẫn vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ, vốn chuẩn bị mở rộng sang miền đông Ukraine.

Chiến sự tối 26.9: Tổng thống Ukraine nói ông Putin không đùa về vũ khí hạt nhân - ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trả lời phỏng vấn Đài CBS News

Chụp từ CBS News

Khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân

Tổng thống Zelensky đánh giá việc Tổng thống Putin đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân là có thật. Trong bài phát biểu trước toàn dân liên quan lệnh động viên cục bộ hôm 21.9, ông Putin khẳng định mình “không nói ngoa” khi cảnh báo rằng Nga có thể cân nhắc sử dụng “các dòng vũ khí hủy diệt” để bảo vệ lãnh thổ. Và Nga đang chuẩn bị sáp nhập CHND Donetsk và Luhansk tự xưng, cũng như Zaporizhzhi và Kherson.

“Có lẽ hôm qua chỉ là trò hù dọa, nhưng hôm nay có thể là sự thực”, ông Zelensky nói trên Đài CBS News. Tổng thống Ukraine tố cáo Nga đang sử dụng nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia làm con tin để đe dọa cả thế giới.

Xem nhanh: Ngày 216 chiến dịch quân sự, Ukraine, châu Âu nói ông Putin không đùa về vũ khí hạt nhân

Ông Zelensky trong ngày 26.9 cũng họp với các quan chức hàng đầu về quân sự và an ninh để bàn về kế hoạch đoạt lại các lãnh thổ đang do Nga kiểm soát.

Cùng ngày, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno thông báo ngừng xuất khẩu các vật liệu có thể sử dụng trong hoạt động sản xuất vũ khí hóa học cho 21 tổ chức Nga, bao gồm các phòng thí nghiệm khoa học, theo AP.

Trong một diễn biến liên quan, Điện Kremlin cho hay vẫn duy trì liên lạc với Mỹ về vấn đề vũ khí hạt nhân, Reuters đưa tin. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng việc duy trì kênh đối thoại nhằm phục vụ cho các trường hợp cần trao đổi khẩn cấp giữa hai cường quốc hạt nhân.

Chiến sự tối 26.9: Tổng thống Ukraine nói ông Putin không đùa về vũ khí hạt nhân - ảnh 2

Lính Nga canh gác tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

afp/getty

IAEA nối lại đối thoại về nhà máy Zaporizhzhi

Ông Rafael Grossi, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho hay ông sẵn sàng nối lại thương thuyết với Ukraine và Nga trong tuần này liên quan đến việc thiết lập vùng an ninh xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại thành phố New York (bang New York) hồi tuần trước, ông Grossi đã tiếp xúc với các ngoại trưởng Nga và Ukraine về kế hoạch an ninh nhằm bảo vệ an toàn cho nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Tư lệnh chiến lược Mỹ nói phải tính đến nguy cơ xung đột hạt nhân lần đầu tiên sau 30 năm

Lực lượng Nga và Ukraine liên tục tố cáo lẫn nhau đã dội pháo về phía nhà máy. Hôm 26.9, Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Mikhail Ulyanov, Đại diện thường trực của Nga tại IAEA, khẳng định nước này hiện không đặt bất kỳ đơn vị chiến đấu lẫn vũ khí hạng nặng ở nhà máy. Tại đây, Nga chỉ đang duy trì đội ngũ chuyên gia chịu trách nhiệm về an toàn phóng xạ và các đơn vị thuộc Vệ binh Quốc gia Nga.

Nga chưa phong tỏa biên giới

Cùng ngày, Điện Kremlin cho biết vẫn chưa có quyết định về khả năng phong tỏa biên giới Nga trước làn sóng rời nước của những người ở độ tuổi phục vụ quân sự.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng thừa nhận một số lệnh động viên gửi đến nhầm người và vấn đề này sẽ được điều chỉnh.

Điện Kremlin nói không có quyết định đóng cửa biên giới trong bối cảnh lệnh động viên được ban bố

AFP đưa tin hàng dài xe cộ tiếp tục diễn ra ở chốt biên giới giữa Nga và Mông Cổ hôm 25.9, trong lúc nhiều người tiếp tục rời nước sau lệnh động viên cho chiến trường Ukraine. Giới chức huyện Altanbulag thuộc tỉnh Selenge ở miền bắc Mông Cổ cho biết đã có hơn 3.000 người Nga nhập cảnh tại chốt biên giới này từ ngày 21.9.

Thượng nghị sĩ Sergei Tsekov của Hội đồng Liên bang Nga kêu gọi chính quyền Moscow hãy đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn người trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự rời nước.

Chiến sự tối 26.9: Tổng thống Ukraine nói ông Putin không đùa về vũ khí hạt nhân - ảnh 3

Ảnh chụp lính Nga tại sa mạc Syria

RamiroWTF/YouTube

Lý do công ty lính đánh thuê Wagner thành lập

Ngày 26.9, doanh nhân Nga Yevgeny Prigozhin, người mà phương Tây xem là đồng minh thân cận của Tổng thống Vladimir Putin, xác nhận đã sáng lập công ty an ninh tư nhân Wagner chuyên cung cấp lính đánh thuê cho nước ngoài.

Hãng AFP dẫn tuyên bố của công ty Wagner cho biết ông Prigozhin, 61 tuổi, là người sáng lập công ty với mục tiêu ban đầu là đưa các tay súng đến vùng Donbass của Ukraine vào năm 2014. Điện Kremlin chưa bình luận về thông tin này.

Đây là lần đầu tiên ông Prigozhin thừa nhận sự liên quan với Wagner, đồng thời xác nhận đã gửi các nhóm cung cấp an ninh, hay còn gọi là lính đánh thuê, đến khu vực Mỹ Latinh và châu Phi.

Tổng thống Ukraine "bị sốc" khi Israel từ chối cung cấp hệ thống chống tên lửa cho Kyiv

Vào đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, Bộ Quốc phòng Anh cuối tháng 3 cáo buộc Nga đang sử dụng tổ chức quân sự tư nhân Wagner để đưa “lính đánh thuê” đến miền đông Ukraine.

Xem thêm: Nhân vật thân chính quyền Nga nói mở công ty lính đánh thuê Wagner vì Donbass

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU