Chiến sự ngày thứ 127: Nga rút khỏi đảo Rắn, Ukraine được tiếp thêm vũ khí

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nga đã rút khỏi đảo Rắn vào ngày 30.6 trong lúc NATO tiếp tục đưa ra các biện pháp để hỗ trợ Ukraine và gây áp lực lên Nga.

Chiến sự ngày thứ 127: Nga rút khỏi đảo Rắn, Ukraine được tiếp thêm vũ khí - ảnh 1

Khói bốc lên ở đảo Rắn, Ukraine ngày 30.6

reuters

Nga rút khỏi đảo Rắn

Bộ Quốc phòng Nga chiều 30.6 xác nhận đã rút quân khỏi đảo Rắn trên biển Đen, gọi đây là “bước đi của thiện chí” nhằm khơi thông hoạt động hàng hải vận chuyển ngũ cốc.

“Vào ngày 30.6, theo một động thái của thiện chí, lực lượng vũ trang liên bang Nga đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao tại đảo Zmiinyi (đảo Rắn) và rút quân đồn trú tại đây”, theo tờ The Guardian.

Xem nhanh: Ngày 126 chiến dịch quân sự, Ukraine khoe 'đánh bật' quân Nga khỏi đảo chiến lược

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng Nga không can thiệp vào nỗ lực của Liên Hiệp Quốc trong việc tổ chức hành lang nhân đạo cho hoạt động xuất khẩu nông sản khỏi Ukraine. Vì vậy, không có lý do gì để Kyiv có thể tiếp tục đổ lỗi cho Nga gây ra cuộc khủng hoảng lương thực thế giới dựa trên lập luận Nga kiểm soát hoàn toàn phần tây bắc của biển Đen.

Thông tin Nga rút khỏi đảo Rắn cũng được lực lượng Ukraine xác nhận. Tuy nhiên, Ukraine cho biết: “Trong đêm 29.6, nhờ chiến dịch quân sự thành công với sự tham gia của các đơn vị tên lửa và pháo binh của chúng tôi trên đảo Rắn, Nga đã phải vội vàng di tản khỏi nơi này bằng hai xuồng cao tốc”.

Xem thêm: Nga rút khỏi đảo Rắn, yêu cầu Ukraine dọn dẹp thủy lôi ở biển Đen

Mỹ công bố gói viện trợ vũ khí trị giá 800 triệu USD cho Ukraine

Theo AFP, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 30.6 công bố gói viện trợ vũ khí mới trị giá 800 triệu USD cho Ukraine, đồng thời cho biết Mỹ sẽ hỗ trợ Kyiv "chừng nào việc này còn cần thiết" trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nga.

“Chúng tôi dự định sẽ công bố gói hỗ trợ hơn 800 triệu USD cho hệ thống phòng không, pháo binh, pháo phản lực và các loại vũ khí khác", ông Biden nói tại hội nghị thượng đỉnh NATOMadrid (Tây Ban Nha).

Tổng thống Zelensky yêu cầu NATO viện trợ vũ khí, tài chính, nói Ukraine cần 5 tỉ USD/tháng

Tổng thống Biden còn cho biết sự ủng hộ của phương Tây sẽ được duy trì chừng nào cần thiết và Nga sẽ không đạt được chiến thắng.

Nga giữ hơn 6.000 tù nhân Ukraine

AFP dẫn lại thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 30.6 cho biết nước này đang giam giữ hơn 6.000 tù binh Ukraine.

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi hai bên tuyên bố trao đổi 144 tù binh. Đây là cuộc trao đổi lớn nhất kể từ khi chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine bắt đầu.

Các tù nhân Ukraine được trao trả bao gồm 95 binh sĩ ở nhà máy thép Azovstal trong thành phố cảng Mariupol, nơi các lực lượng Ukraine cầm cự trong nhiều tuần.

Nga - Ukraine có đợt trao đổi tù binh quy mô lớn nhất

Anh viện trợ Ukraine 1,2 tỉ USD

Anh ngày 29.6 đã cam kết viện trợ quân sự thêm 1 tỉ bảng Anh (1,2 tỉ USD), cho Ukraine để giúp nước này đẩy lùi cuộc tấn công của Nga. Gói hỗ trợ mới sẽ nâng tổng viện trợ quân sự của Anh cho Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt vào cuối tháng 2 lên 2,3 tỉ bảng Anh.

Gói hỗ trợ trên bao gồm "các hệ thống phòng không tinh vi, các phương tiện bay không người lái, thiết bị tác chiến điện tử mới và hàng ngàn bộ thiết bị quan trọng cho binh sĩ Ukraine". Đây sẽ là “bước đi đầu tiên” giúp Ukraine vượt lên những nỗ lực “phòng ngự anh dũng” và tiến tới “tăng cường các hoạt động tấn công” để giành lại lãnh thổ.

Xem thêm: Anh viện trợ quân sự thêm 1,2 tỉ USD cho Ukraine

Cấm vận Nga có thể khai mào chiến tranh

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 30.6 nói trong một số trường hợp nhất định, các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow có thể được coi là hành động gây hấn và lý do để bắt đầu chiến tranh.

"Tôi muốn chỉ ra một lần nữa rằng trong một số trường hợp nhất định, các biện pháp thù địch như vậy cũng có thể được coi là một hành động gây hấn và có thể là biến cố khai mào chiến tranh (casus belli)", ông Medvedev cho biết.

NATO kêu gọi Ukraine tiếp tục chiến đấu, giành thắng lợi trên chiến trường

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Nga đang phải đối mặt với một loạt các lệnh cấm vận kinh tế từ phương Tây để đáp trả việc Moscow thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Xem thêm: Ông Medvedev: Trong vài trường hợp cấm vận Nga có thể khai mào chiến tranh

Nga cảnh báo Thụy Điển, Phần Lan

Theo hãng thông tấn TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 29.6 nói ông không có vấn đề với việc Phần Lan và Thụy Điển vào NATO, nhưng quan hệ với hai nước này chắc chắn sẽ xấu đi. Nhà lãnh đạo Nga cũng tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng nếu NATO triển khai binh sĩ và hạ tầng quân sự ở Phần Lan và Thụy Điển.

Phát biểu được đưa ra sau khi tuyên bố chung của NATO tại hội nghị thượng đỉnh ngày 29.6 chính thức mời Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh. Hội nghị còn công bố khái niệm chiến lược mới của NATO. Theo đó, Nga bị xem là mối đe dọa trực tiếp và đáng kể nhất đối với an ninh và ổn định của NATO.

Tổng thống Putin có lý do khi chiến dịch quân sự không có mốc thời hạn?

Xem thêm: Ông Putin đe dọa đáp trả nếu NATO triển khai ở Thụy Điển, Phần Lan

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU