Chiến sự ngày 277: Nga sắp từ bỏ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nếu Nga từ bỏ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, đây có thể sẽ là một thay đổi lớn trên chiến trường ở khu vực mà lực lượng Moscow chỉ kiểm soát một phần dù đã tuyên bố sáp nhập từ Ukraine.

Thay đổi lớn trên chiến trường?

Người đứng đầu công ty năng lượng hạt nhân nhà nước Energoatom của Ukraine ngày 27.11 nói có những dấu hiệu cho thấy lực lượng Nga có thể đang chuẩn bị rời khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia mà họ đã kiểm soát ngay từ những ngày đầu xung đột.

Chiến sự ngày 277: Nga sắp từ bỏ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia? - ảnh 1

Ông Petro Kotin

reuters

"Trong những tuần gần đây, chúng tôi nhận được thông tin rằng có dấu hiệu cho thấy họ có thể đang chuẩn bị rời (nhà máy)", Reuters dẫn lời ông Petro Kotin, lãnh đạo Energoatom, trả lời phỏng vấn trên truyền hình quốc gia Ukraine.

Xem nhanh: Chiến dịch ngày 276, lính Nga nói cứng, NATO có thể biến Ba Lan thành 'vùng xám' với tên lửa Patriot

Ông Kotin chỉ ra việc truyền thông Nga đã nhiều lần đăng tải bài viết nói rằng rời bỏ nhà máy và giao quyền kiểm soát nó cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) là chuyện đáng làm. "Người ta có ấn tượng rằng họ đang thu dọn đồ đạc và lấy đi mọi thứ có thể", ông cho biết.

Theo Reuters, một động thái như vậy sẽ là thay đổi lớn trên chiến trường ở tỉnh Zaporizhzhia, nơi Nga đang kiểm soát một phần và chiến tuyến hầu như không xê dịch trong nhiều tháng qua. Các cuộc pháo kích liên tục nhằm vào khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu đã làm dấy lên lo ngại về một thảm họa như Chernobyl. Hiện nhà máy này đang không sản xuất điện.

Khi được hỏi liệu có quá sớm để nói về việc quân đội Nga rời khỏi nhà máy hay không, ông Kotin trả lời: "Còn quá sớm. Chúng tôi chưa thấy chuyện này bây giờ, nhưng họ đang chuẩn bị (rời đi)".

Nga chưa lập tức bình luận về những tuyên bố này.

Quân Nga sắp rút khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Nga thương vong nặng nề ở Donetsk?

Tình báo quốc phòng Anh ngày 27.11 cho biết lực lượng Nga đã hứng chịu thương vong nặng nề trong cuộc giao tranh ở tỉnh Donetsk và khó có thể đạt được đột phá tại đây. Theo đó, khu vực xung quanh các thị trấn Pavlivka và Vuhledar là nơi diễn ra giao tranh dữ dội trong hai tuần qua, dù quyền kiểm soát vẫn chưa thay đổi.

"Khu vực này vẫn rất nóng, có thể một phần là do Nga đánh giá đây là nơi có tiềm năng trở thành điểm xuất phát cho một cuộc tiến công lớn về phía bắc trong tương lai nhằm giành lấy phần còn lại của tỉnh Donetsk hiện do Ukraine nắm giữ", Bộ Quốc phòng Anh nói trong báo cáo.

"Tuy nhiên, Nga khó có thể tập trung đủ lực lượng chất lượng để đạt được đột phá trong hoạt động", báo cáo cho hay.

Lính Nga ở tiền tuyến: "Tình hình đang leo thang"

Bộ Quốc phòng Anh cùng ngày cũng xác nhận việc nước này cung cấp cho Ukraine các tên lửa Brimstone 2, một loại tên lửa dẫn đường chính xác. Đây là một phần trong gói hỗ trợ của London dành cho Kyiv.

Ukraine thiếu 20% lượng điện

Tuyết rơi và nhiệt độ dao động quanh mức đóng băng ở Kyiv hôm 27.11, giữa lúc hàng triệu người dân thủ đô Ukraine và lân cận phải vật lộn với sự gián đoạn về nguồn cung điện và hệ thống sưởi trung tâm vì các đợt không kích của Nga.

Chiến sự ngày 277: Nga sắp từ bỏ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia? - ảnh 2

Một cửa hàng bị mất điện ở Kyiv hôm 26.11

reuters

Công ty điều hành lưới điện Ukrenergo thông báo hiện các nhà sản xuất điện ở Ukraine chỉ có thể đáp ứng 80% nhu cầu, theo Reuters. Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã có những hạn chế đối với việc sử dụng điện ở 14/27 khu vực của Ukraine, ở Kyiv và “hơn 100.000” khách hàng ở mỗi khu vực đang bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, ông David Arakhamiya, người đứng đầu đảng của ông Zelensky, dự đoán Nga sẽ thực hiện các cuộc tấn công mới nhằm cơ sở hạ tầng Ukraine trong tuần tới và cho biết tuần tới có thể "thực sự khó khăn".

EU chia rẽ nội bộ, còn bế tắc về áp giá trần dầu Nga

Nga lên tiếng về CSTO

Moscow đã tìm cách bác bỏ thông tin cho rằng Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga đứng đầu đang suy yếu sau khu xung đột Nga - Ukraine nổ ra. Động thái diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh của CSTO ở Armenia trong tuần này.

Tại hội nghị, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã đặt câu hỏi về tính hiệu quả của CSTO, liên minh an ninh bao gồm 6 quốc gia thuộc Liên Xô cũ. Ông cũng chỉ trích những thất bại gần đây của liên minh, đồng thời từ chối ký thông qua tuyên bố chung của hội nghị. Ông còn được cho là cố tình tránh đứng cạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin khi chụp ảnh tập thể, theo The Guardian.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27.11 nói những nỗ lực nhằm phá vỡ CSTO luôn tồn tại và sẽ tiếp tục như vậy, nhưng nhấn mạnh rằng liên minh vẫn rất cần thiết.

Moscow phản ứng ra sao trước kế hoạch tuyển dụng người Nga của CIA?

Xem thêm: Nga lên tiếng về liên minh an ninh CSTO sau chỉ trích của Armenia

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU