Chiến sự ngày 126: Tên lửa tiếp tục trút xuống Ukraine và hàng loạt diễn biến nóng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nga oanh tạc mục tiêu tại Mykolaiv ở miền nam Ukraine và tăng cường tấn công các mặt trận khác trong lúc NATO lên kế hoạch hành động đối phó lại mối đe dọa từ Moscow.

Tình hình ngày 29.6 còn có một số diễn biến nổi bật như Syria công nhận độc lập cho vùng ly khai miền đông Ukraine; Kyiv và Moscow trao đổi tù binh.

Mưa tên lửa khắp Ukraine

Theo phía Ukraine, ít nhất 3 người thiệt mạng và 5 người bị thương tại thành phố Mykolaiv sau khi ít nhất 8 tên lửa trút xuống nơi này trong ngày. Phía Ukraine thông báo vụ tấn công làm một tòa chung cư bị hư hại nhưng Nga nói nước này chỉ tấn công một trung tâm huấn luyện cho lính đánh thuê nước ngoài và một số kho vũ khí.

Chiến sự ngày 126: Tên lửa tiếp tục trút xuống Ukraine và hàng loạt diễn biến nóng - ảnh 1

Hiện trường vụ tấn công tại Mykolaiv ngày 29.6

Reuters

Tại tỉnh Kryvyi Rih ở miền trung, tỉnh trưởng Oleksander Vilkul nói rằng Nga đã gia tăng pháo kích trong vài ngày qua và phá hủy nhiều ngôi làng.

Tại tỉnh Luhansk ở miền đông, tỉnh trưởng Serhiy Haidai nói giao tranh diễn ra khắp nơi quanh thành phố Lysychansk. Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny cho biết Nga đã phóng khoảng 130 tên lửa vào Ukraine trong 4 ngày qua, dấu hiệu cho thấy việc tăng cường tấn công.

Xem nhanh: Ngày 125 chién dịch quân sự Nga, Mỹ lo Ukraine khó giành lại lãnh thổ

Bộ Quốc phòng Anh trong thông báo đánh giá tình hình mới nhất cho rằng Nga sẽ tiếp tục tấn công nhằm ngăn chặn việc tái cung cấp cho lực lượng Ukraine ở tiền tuyến. Việc thiếu thốn vũ khí chính xác và việc lên kế hoạch mục tiêu thiếu chuyên nghiệp của Nga có thể gây thêm thương vong cho dân thường, Bộ Quốc phòng Anh nhận định.

Nga chưa bình luận.

Kherson chuẩn bị trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga

Nga đang từng bước thực hiện những hành động nhằm kết nối các vùng lãnh thổ kiểm soát ở miền nam Ukraine. Chính quyền được lập nên sau khi Nga kiểm soát 2 tỉnh Kherson và Zaporizhzhia ngày 29.6 thông báo sẽ mở chuyến xe buýt và tàu hỏa từ hai tỉnh này sang Crimea. Trước đó, Nga đã bắt đầu cấp hộ chiếu cho cư dân tại các vùng này và đang mở thêm nhiều dịch vụ như đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn.

Chính quyền được lập nên sau khi Nga kiểm soát tỉnh Kherson của Ukraine cho biết họ đã bắt đầu chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga, một quan chức trong chính quyền nói với Reuters ngày 29.6.

Trước đó, chính quyền cho biết lực lượng an ninh đã bắt giữ Thị trưởng Kherson Ihor Kolykhayev hôm 28.6, sau khi ông này từ chối làm theo yêu cầu của Moscow.

Nga nói sẽ tấn công nhiều hơn nếu phương Tây "bơm" vũ khí cho Ukraine nhiều hơn

Xem thêm: Kherson chuẩn bị trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga

NATO coi Nga là mối đe dọa lớn nhất

NATO ngày 29.6 công bố khái niệm chiến lược mới, trong đó xác định Nga là “mối đe dọa lớn và trực tiếp nhất đối với an ninh của các nước đồng minh".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh sẽ duy trì sự ủng hộ cho Ukraine về lâu dài, cam kết gửi thêm viện trợ và vũ khí hạng nặng.

Chiến sự ngày 126: Tên lửa tiếp tục trút xuống Ukraine và hàng loạt diễn biến nóng - ảnh 2

Toàn cảnh hội nghị NATO ngày 29.6 tại Madrid

REuters

Mặt khác, NATO đã chính thức mời Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ thôi không phản đối việc kết nạp hai quốc gia Bắc Âu này.

Cùng ngày, phát biểu trước các lãnh đạo NATO qua cuộc gọi video, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hoan nghênh lập trường rõ ràng của NATO đối với Nga, đồng thời kêu gọi phương Tây tiếp tục ủng hộ Kyiv bằng vũ khí, tài chính và cấm vận Moscow.

Xem thêm: NATO chính thức mời Phần Lan và Thụy Điển gia nhập, coi Nga là mối đe dọa lớn nhất

Mỹ bổ sung lực lượng tại châu Âu

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ tăng cường hạm đội tàu khu trục của hải quân Mỹ tại Rota (Tây Ban Nha) từ 4 lên 6 chiếc, xây dựng một trụ sở thường trú cho Quân đoàn 5 tại Ba Lan, đồng thời điều một "lữ đoàn luân phiên bổ sung" ở Romania.

NATO tăng quân số lực lượng phản ứng nhanh lên gấp 7 lần

Bên cạnh đó, ông Biden còn thông báo sẽ tăng cường triển khai lực lượng luân phiên ở các nước Baltic, cử thêm 2 phi đội máy bay tàng hình F-35 tới Anh và bổ sung năng lực phòng không cùng nhiều năng lực khác ở Đức và Ý.

Anh cũng cam kết tăng thêm 1.000 binh sĩ và 1 tàu sân bay cho an ninh sườn đông của NATO. Lực lượng này sẽ đóng quân tại Anh nhưng sẽ được triển khai để bảo vệ Estonia khi có nhiệm vụ.

Xem thêm: Mỹ tăng cường lực lượng đất liền, trên không, trên biển cho NATO

Syria công nhận phe ly khai miền đông Ukraine

Chính quyền Syria đã chính thức công nhận độc lập và chủ quyền của "Cộng hòa Nhân dân Luhansk" và "Cộng hòa Nhân dân Donetsk", các lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine, theo hãng thông tấn nhà nước SANA dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Syria.

Văn phòng tổng thống Syria đã khẳng định ý định xây dựng mối quan hệ với hai "nhà nước" tự xưng này. Trước đó, chỉ có Nga công nhận Luhansk và Donetsk là cộng hòa độc lập.

Nga nói nhiều binh sĩ Ukraine bỏ vị trí, đào ngũ và bắn nhầm đồng đội

Ukraine - Nga trao đổi tù binh

Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo 144 binh sĩ nước này, gồm những người từng chiến đấu tại nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, đã được thả theo thỏa thuận trao đổi tù binh với Nga. Ukraine không nói số binh sĩ Nga được thả và cuộc trao đổi diễn ra khi nào.

Tổng thống Indonesia đến Kyiv

Chiến sự ngày 126: Tên lửa tiếp tục trút xuống Ukraine và hàng loạt diễn biến nóng - ảnh 3

Tổng thống Zelensky bắt tay Tổng thống Widodo

Reuters

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đến Kyiv sáng nay và đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, theo The Guardian. Tổng thống Zelensky nói nhận lời mời tham dự hội nghị G20 tại Indonesia trong năm nay nhưng việc đó còn phụ thuộc vào tình hình an ninh tại Ukraine và thành phần tham dự hội nghị. Ông Widodo và phu nhân đã đến Ukraine bằng tàu hỏa, và điểm dừng chân tiếp theo của ông trong chuyến công du sẽ tới Moscow, nơi ông dự kiến ​​gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU