Chiến sự ngày 120: Lực lượng Ukraine có thể rút khỏi Lysychansk để tránh bị bao vây

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong ngày thứ 120, chiến sự tại Lysychansk ở miền đông diễn ra khốc liệt đến nỗi Ukraine cân nhắc khả năng rút khỏi thành phố này để tránh bị bao vây.

Chiến sự ngày 120: Lực lượng Ukraine có thể rút khỏi Lysychansk để tránh bị bao vây - ảnh 1

Các binh sĩ Ukraine tại vùng Donbass vào ngày 21.6

afo

Hãng Reuters ngày 23.6 dẫn tỉnh trưởng Luhansk Serhiy Gaidai cho biết các binh sĩ Ukraine có thể cần rút khỏi thành phố Lysychansk nhằm tránh bị bao vây, sau khi lực lượng Nga giành quyền kiểm soát 2 ngôi làng phía nam thành phố này.

Trước đó vào cùng ngày, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine xác nhận việc thất thủ tại 2 làng Rai-Oleksandrivka và Loskutivka cách Lysychansk khoảng 5 km, và cho hay quân Nga đang tìm cách bao vây lực lượng Ukraine.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga chạm mốc 120 ngày, Ukraine xác nhận thêm tổn thất ở Donbass

Bộ Tổng tham mưu không nói rõ sẽ phản ứng ra sao, nhưng ông Gaidai cho rằng các binh sĩ Ukraine nên rút lui.

“Nhằm tránh bị bao vây, bộ chỉ huy của chúng tôi có thể ra lệnh cho các binh sĩ rút lui đến các vị trí mới. Tất cả Lysychansk hiện trong tầm hỏa lực của họ, trong thành phố đang rất nguy hiểm”, ông cho biết.

Theo ông, Lysychansk hiện vẫn còn đường bộ kết nối với bên ngoài, cho phép tiếp tục di tản dân thường. Trước đó, hãng TASS dẫn lực lượng ly khai thân Nga cho biết thành phố này đã bị bao vây và cắt nguồn tiếp tế.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh ngày 23.6 đánh giá đoàn quân Nga đang tiến đến Lysychansk cũng gây áp lực lên khu vực xung quanh, trong đó có Severodonetsk. “Từ ngày 19.6, các lực lượng Nga có thể đã tiến được 5 km hướng về phía nam của Lysychansk”, Bộ Quốc phòng Anh nhận định.

Tình hình khiến ông Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nói trên truyền hình quốc gia rằng "cuộc chiến giành Lysychansk và Severodonetsk đã bước vào cao trào". Theo góc nhìn quân sự, giai đoạn này trông rất đáng sợ", ông Arestovych nói.

Xem thêm: Cuộc chiến ở Donbass lên 'cao trào đáng sợ'

Ukraine trở thành ứng cử viên EU, Nga chiếm ưu thế trên chiến trường

Ukraine nhận vũ khí tầm xa của Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov ngày 23.6 cho hay Ukraine đã nhận được những hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS), hệ thống vũ khí tầm xa uy lực mà Kyiv hy vọng có thể giúp tình hình chiến sự biến chuyển.

Theo Reuters, Bộ trưởng Reznikov không nói rõ Ukraine nhận bao nhiêu hệ thống. Phía Ukraine cho rằng HIMARS sẽ giúp Ukraine ngang sức hơn với các hệ thống rốc két của Nga đang khai hỏa ở Donbass.

Washington cho biết đã được Kyiv đảm bảo rằng những vũ khí tầm xa này sẽ không được dùng để tấn công lãnh thổ Nga, do lo ngại xung đột leo thang.

Theo CNN dẫn lời một quan chức Mỹ, Washington dự định sẽ thông báo thêm một đợt viện trợ quân sự cho Ukraine. Gói viện trợ mới sẽ có HIMARS và đạn pháo, với tổng giá trị trong khoảng xấp xỉ 500 triệu USD trở lại.

Hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS đã đến Ukraine

Xem thêm: Ukraine tiếp nhận hệ thống vũ khí tầm xa uy lực của Mỹ

Phi công Ukraine không chuộng UAV Mỹ

Trang The Drive ngày 23.6 dẫn lời 2 phi công Không quân Ukraine cho rằng các UAV MQ-1C Gray Eagle mà Mỹ đề xuất bán cho Ukraine thiếu hiệu quả.

Theo họ, Gray Eagle chỉ có thể được sử dụng cho mục đích do thám và ở cự ly xa, không phải cho nhiệm vụ tấn công vốn phải tiếp cận. Một phi công cho rằng phòng không của Nga sẽ gây nguy hiểm cho UAV này ở tiền tuyến. “Đây không phải là Afghanistan”, người này cho biết.

Cả 2 phi công đều cho biết những mối đe dọa lớn từ phòng không Nga đã khiến quân đội Ukraine giảm đáng kể việc sử dụng UAV vũ trang TB2, đồng thời cho biết họ quan tâm hơn đến các tiêm kích hiện đại hơn của phương Tây như F-16.

Xem thêm: Phi công Ukraine chê UAV ‘Đại bàng xám’ của Mỹ

Vì sao phi công Ukraine không mê UAV "Đại bàng xám" của Mỹ, lại chê cả Bayraktar TB2?

Mỹ liên hệ Nga về 2 công dân bị bắt

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov ngày 22.6 cho biết Nga đã nhận được đề nghị của Mỹ liên quan đến hai công dân Alexander Drueke và Andy Huynh, những người bị bắt giữ khi tham chiến tại Ukraine, theo TASS.

“Chúng tôi đã nhận đề nghị. Chúng tôi không công bố nội dung đề nghị ngoại giao và không bình luận về chúng. Tuy nhiên, chúng tôi đã nhận một tín hiệu từ Washington và đang thảo luận về nó”, ông Ryabkov nói.

Truyền thông Nga gần đây đưa tin hai công dân Mỹ đang bị giam tại khu vực do phe ly khai “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” kiểm soát ở miền đông Ukraine.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cùng ngày nói không biết hai công dân Mỹ này đang ở đâu. Ông cho rằng hai người này là lính đánh thuê và không được bảo vệ như tù binh chiến tranh theo Công ước Geneva.

Xem thêm: Mỹ liên hệ Nga về hai công dân bị bắt tại Ukraine

Chủ tịch Trung Quốc lên án cấm vận Nga là 'con dao hai lưỡi'

Tổng thống Putin chỉ trích phương Tây

Hãng Reuters ngày 23.6 đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ trích “sự lạm dụng” các lệnh cấm vận quốc tế, trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc phương Tây xúi giục khủng hoảng toàn cầu.

Hai nhà lãnh đạo đưa ra phát biểu trực tuyến tại hội nghị thượng đỉnh BRICS, đồng thời kêu gọi hợp tác nhiều hơn giữa các thành viên. BRICS gồm các nước Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Xem thêm: Tổng thống Nga, Chủ tịch Trung Quốc phát biểu gì tại thượng đỉnh BRICS?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU