Chiến sự Nga - Ukraine làm kết thúc hai năm bùng nổ PC toàn cầu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các thương hiệu máy tính lớn trên thế giới đang cắt giảm dự báo trong sáu tháng tới vì lo ngại về lạm phát và tình hình chiến sự ở Ukraine.

Dịch Covid-19 bùng nổ vào năm 2020 đã làm tăng xu hướng học tập và làm việc từ xa, thúc đẩy nhu cầu mạnh mẽ về máy tính cá nhân (PC). Tuy nhiên, việc Nga phát động chiến dịch quân sự đối với Ukraine hồi cuối tháng 2.2022 đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng và khiến kế hoạch của các nhà sản xuất PC cho những quý sắp tới trở nên xáo trộn.

Hiện các hãng PC đang phải chịu áp lực vì hàng tồn kho tích tụ ở thị trường châu Âu và lo ngại lạm phát gia tăng. Nikkei dẫn nguồn thạo tin trong ngành cho biết, một số nhà sản xuất PC hàng đầu như HP, Dell và Asustek Computer đã yêu cầu các nhà cung cấp giảm sản lượng trong những quý tới. Trong khi đó, một số công ty nhỏ hơn quyết định giảm đơn đặt hàng linh kiện xuống tới 20% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6.2022.

Chiến sự Nga - Ukraine làm kết thúc hai năm bùng nổ PC toàn cầu - ảnh 1

Gián đoạn chuỗi cung ứng, lạm phát và tình hình chiến sự Ukraine đang ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng doanh số của các nhà sản xuất PC

CellphoneS

“Chúng tôi bắt đầu nhận được thông báo từ một số khách hàng về đề xuất chế tạo ít linh kiện và bộ phận hơn từ giữa tháng 2.2022. Chúng tôi đã liên lạc thường xuyên với khách hàng trong một tháng qua về tình hình thị trường kể từ sau chiến sự Ukraine. Hiện tại, một trong những ưu tiên của khách hàng là quản lý cẩn thận mức tồn kho tại các kênh bán lẻ”, giám đốc điều hành một nhà cung cấp của HP, Dell, Lenovo, Acer và Asustek nói.

Theo nội dung phỏng vấn tổng hợp với nhiều nhà cung cấp, tổng số lô hàng PC có thể sẽ giảm ít nhất một con số trong ba tháng tính đến tháng 6.2022. Theo dữ liệu của hãng dữ liệu quốc tế IDC, thị trường PC từng tăng trưởng hơn 13% và 14% lần lượt trong các năm 2020 và 2021, tốc độ đáng chú ý đối với một thị trường vốn đã trưởng thành.

Theo đánh giá từ các nguồn tin về thị trường PC, máy tính dành cho hoạt động giáo dục dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất. Các lô hàng Chromebook của Google có thể giảm hơn 40% trong năm nay so với năm 2021, xuống còn khoảng 20 triệu chiếc. Nguyên nhân phần lớn là do hầu hết các nhà sản xuất PC đã chuyển sang máy tính xách tay thương mại cao cấp hơn, giá cao hơn để duy trì tỷ suất lợi nhuận trong bối cảnh thiếu chip toàn cầu và chi phí gia tăng.

Đối với lĩnh vực game và máy tính tiêu dùng khác, nhu cầu dự kiến sẽ suy yếu ở mức độ thấp hơn. Còn đối với mục đích kinh doanh, nhu cầu sử dụng PC có khả năng phục hồi nhưng không mạnh như những gì các nhà sản xuất PC ước tính trước khi chiến sự Nga - Ukraine diễn ra.

Theo MSI, nhà sản xuất card đồ họa và game, quý tính từ tháng 4 đến tháng 6.2022 sẽ là thời điểm hoạt động thấp nhất của công ty trong năm nay do tác động chung từ tình hình chiến sự. Chủ tịch MSI Joseph Hsu nói với các nhà đầu tư rằng doanh số bán hàng đã chậm lại ở một số nước châu Âu, và mức tồn kho của MSI hiện tại “khá cao”.

“Một tháng trước, dự báo nội bộ của chúng tôi vẫn cho thấy mức tăng trưởng nhẹ so với năm ngoái. Nhưng hiện tại, chúng tôi thực sự không nhìn thấy đà tăng trưởng đó. Trong hai quý tiếp theo, có thể chúng tôi sẽ chứng kiến trở lại ​​sự sụt giảm hằng năm”, quản lý một nhà sản xuất PC hàng đầu của Mỹ nói với Nikkei.

Gián đoạn lớn

Theo giám đốc điều hành của nhà cung cấp cho Asustek và Microsoft, chiến sự Nga - Ukraine đã gây gián đoạn lớn đối với thị trường tiêu dùng của cả hai nước, vốn có tổng dân số gần 190 triệu người. “Giao dịch tài chính đang hỗn loạn và các nhà cung cấp thương hiệu phải chịu áp lực giải quyết hàng tồn kho trong khu vực. Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự điều chỉnh ngắn hạn đối với chuỗi cung ứng”.

HP, Dell, Apple và Samsung là những công ty đã thông báo ngừng bán hàng và cung cấp dịch vụ tại thị trường Nga kể từ khi chiến sự bắt đầu. Theo Nikkei, Acer, Asustek và MSI cũng tạm ngừng bán hàng ở Nga dù không công bố chính thức điều đó. Dữ liệu từ IDC cho thấy, thị trường Nga chiếm 2%, tương đương 7 triệu chiếc, trong thị trường PC toàn cầu vào năm 2021.

“Chúng tôi nhận thấy tác động lan tỏa đối với những thị trường xung quanh Ukraine. Hành vi của người dùng đã bị ảnh hưởng bởi vấn đề quân sự. Chúng tôi đã yêu cầu các nhà cung cấp chuẩn bị ít linh kiện hơn từ 15% đến 20% cho quý 4 đến tháng 6.2022”, giám đốc điều hành của một nhà sản xuất PC cho thị trường game nói.

Tuy nhiên, hiện các nhà sản xuất PC như Lenovo và Acer vẫn chưa cắt giảm dự báo cả năm. Theo các nguồn tin, nếu cắt giảm đơn đặt hàng đáng kể vào thời điểm hiện tại, họ sẽ khó có thể đảm bảo nguồn cung cấp trở lại sau này. Một số nhà sản xuất khác hy vọng nhu cầu sẽ hồi phục, nếu xung đột ở Ukraine sớm được giải quyết.

Những khó khăn khác

Bên cạnh bất ổn về nhu cầu và tình trạng thiếu hụt chip, ngành PC còn chịu gián đoạn liên tục về hậu cần, chi phí nguyên vật liệu tăng và chính sách “zero Covid” ở Trung Quốc, trung tâm sản xuất chính của ngành.

“Chúng tôi đang vật lộn với tình trạng thiếu chip, bất ổn của chiến tranh, hậu cần và tình trạng phong tỏa ở Thâm Quyến, Thượng Hải. Mọi thứ như những cơn ác mộng, hết cơn ác mộng này đến cơn ác mộng khác”, quản lý của một nhà sản xuất máy tính xách tay theo hợp đồng lớn nói.

Ông Gokul Hariharan, đồng trưởng bộ phận nghiên cứu công nghệ, truyền thông và viễn thông châu Á - Thái Bình Dương của JPMorgan, cho biết công ty ông dự báo thị trường PC sẽ giảm 6% trong năm nay, từ mức 340 triệu chiếc trong năm ngoái.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU