Chiến sự Nga - Ukraine đến trưa 8.3: nhiều chuyển động quân sự mới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cuộc đàm phán lần thứ 3 giữa Nga - Ukraine kết thúc mà không thu được kết quả đột phá, nhưng Nga thông báo ngừng bắn tạm thời ở một số thành phố vào sáng 8.3 theo giờ Moscow. Mỹ và châu Âu thì cân nhắc nhiều bước đi mới.

Chiến sự Nga - Ukraine đến trưa 8.3: nhiều chuyển động quân sự mới - ảnh 1

Hình ảnh chụp ngày 7.3 cho thấy một tòa nhà dân cư bị hư hỏng nặng do trúng pháo trong cuộc xung đột Nga-Ukraine ở thành phố Kharkiv, Ukraine

Reuters

Đàm phán lần 3 không tạo đột phá

Phái đoàn từ Nga và Ukraine đã gặp nhau ở phía tây Belarus, gần biên giới Ba Lan, vào ngày 7.3, theo Đài NHK. Đây là cuộc đàm phán thứ 3 giữa Nga và Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24.2, nhưng không tạo ra đột phá lớn.

Trước khi cuộc đàm phán thứ 3 diễn ra, Bộ Quốc phòng Nga thông báo lực lượng nước này tuyên bố một lệnh ngừng bắn từ lúc 10 giờ sáng 7.3 và sẽ mở hành lang nhân đạo để sơ tán người dân ở 4 thành phố của Ukraine, gồm thủ đô Kyiv cùng Mariupol, Kharkiv và Sumy. Tuy nhiên, việc sơ tán không thành công trong ngày thứ 3 liên tiếp vì bên này đổ lỗi cho bên kia, theo Đài NHK. (đọc tiếp…)

Trưa 8.3: Đàm phán Nga-Ukraine lần 3 không tạo nhiều đột phá

Nga sẽ tuyên bố ngừng bắn

Bộ Quốc phòng Nga ngày 7.3 nói rằng giới chức Ukraine “không có khả năng đảm bảo sự vận hành của các hành lang nhân đạo”, lưu ý tình hình ở nhiều thành phố của Ukraine “xấu đi nhanh chóng và có đặc tính của một cuộc thảm họa nhân đạo”.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo nước này sẽ tuyên bố “chế độ im lặng” từ 10 giờ sáng hôm nay 8.3 theo giờ Moscow, tức khoảng 14 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam, và “sẵn sàng cung cấp các hành lang nhân đạo” ở thủ đô Kyiv và 3 thành phố Mariupol, Kharkiv và Sumy, theo AFP. (đọc tiếp…)

Nga ra 4 điều kiện cho Ukraine để chấm dứt chiến dịch quân sự

Mỹ đánh giá chiến sự của Nga

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby ngày 7.3 cho hay Bộ Quốc phòng Mỹ đánh giá trong số các lực lượng Nga tập trung dọc biên giới, với phương Tây ước tính lên hơn 100.000 binh sĩ, Tổng thống Vladimir Putin “có gần hết lực lượng tác chiến hùng hậu mà ông ấy đã tập hợp trước đó đang ở bên trong Ukraine”, theo AFP.

Cũng theo Lầu Năm Góc, với việc quân Ukraine quyết đẩy lùi chiến dịch quân sự của Nga, quân đội Nga đã thực hiện các chiến dịch tầm xa- kết hợp dội bom, phóng rốc két, pháo kích và phóng hơn 625 tên lửa, để bù đắp cho tình trạng thiếu sự di chuyển trên bộ của mình. (đọc tiếp…)

NATO cân nhắc đóng quân thường trực ở Baltic

Trong chuyến thăm chính thức Lithuania hôm 7.3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết: “Chúng tôi tiếp tục xem xét việc bố trí lực lượng của NATO, bao gồm cân nhắc các câu hỏi liên quan đến việc mở rộng triển khai lực lượng và triển khai quân thường trực”, theo Hãng tin Sputnik hôm 8.3. Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh cam kết của Mỹ về Điều khoản 5, theo đó xem một vụ tấn công vào thành viên NATO là sự tấn công đối với cả khối quân sự, là điều “bất khả xâm phạm”. “Chúng tôi sẽ bảo vệ từng tấc đất của NATO”, ông Blinken tuyên bố. (đọc tiếp…)

Ukraine nói điệp viên tham gia đàm phán với Nga đã "hi sinh"

Mỹ điều thêm quân đến châu Âu

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby ngày 7.3 cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã ra lệnh điều thêm 500 quân nhân đến các vị trí ở châu Âu, đặc biệt ở sườn phía đông của NATO. Mỹ đã triển khai thêm 12.000 binh sĩ đến châu Âu kể từ tháng 2.2022, nhưng Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh binh sĩ Mỹ sẽ không tham gia một cuộc xung đột với Nga ở Ukraine. (đọc tiếp...)

Mỹ tính đơn phương cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga?

Reuters ngày 7.3 dẫn nguồn thạo tin cho biết Mỹ sẵn sàng cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga mà không cần các đồng minh châu Âu làm theo. Nhà Trắng cũng đang đàm phán với giới nghị sĩ lãnh đạo quốc hội về việc đẩy nhanh dự luật cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga.

Không cần đồng minh, Mỹ có thể tự cấm nhập khẩu dầu thôi Nga

Một quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng nước này chưa ra quyết định cuối cùng nhưng nếu thực hiện, đó có khả năng là hành động của riêng Mỹ. Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho hay Mỹ nhập khẩu chỉ một phần nhỏ dầu mỏ từ Nga so với châu Âu, “do đó, đây là hoàn cảnh rất khác”. (đọc tiếp…)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU