Chiến sự đến trưa 9.5: Sức ép rất lớn dồn lên Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhóm G7 thông báo sẽ từng bước tiến tới cấm vận hoàn toàn dầu mỏ từ Nga, trong khi từng thành viên cũng có những động thái mới để trừng phạt Moscow vì xung đột ở Ukraine.

Thủ tướng Canada, Đệ nhất phu nhân Mỹ đến Ukraine

Nga hôm nay kỷ niệm Ngày chiến thắng giữa lúc chiến sự tại Ukraine bước sang ngày thứ 75. Ngay trước sự kiện kỷ niệm ở Nga, phương Tây đã tăng cường sức ép đối với Nga liên quan chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Chiến sự vẫn tiếp diễn với tình hình căng thẳng tại khu vực miền đông và nam Ukraine. Phương Tây tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine để đối phó Nga.

G7 cam kết cấm vận dầu Nga, Mỹ công bố trừng phạt mới

Các lãnh đạo của nhóm G7 cho biết họ sẽ đẩy mạnh việc cô lập Nga về kinh tế và tăng cường nỗ lực chống lại giới tinh hoa Nga. Họ cũng cam kết từng bước xóa bỏ sự phụ thuộc vào năng lượng Nga, bao gồm cấm nhập khẩu dầu từ Nga.

EU muốn cắt dầu Nga, Bulgaria dọa phủ quyết nếu không được miễn trừ

Các thành viên trong nhóm cũng có những động thái mới. Mỹ công bố các lệnh trừng phạt đối với ba đài truyền hình Nga, cấm công dân cung cấp dịch vụ kế toán và tư vấn cho người Nga, đồng thời xử phạt các lãnh đạo của ngân hàng Gazprombank.

Chính phủ Anh cũng vừa công bố lệnh trừng phạt thứ ba nhằm vào Nga, bao gồm việc áp đặt thuế nhập khẩu nặng đối với kim loại quý hiếm của Nga, cũng như cấm xuất khẩu một số sản phẩm của Anh. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho hay nước này sẽ ngừng nhập khẩu dầu từ Nga "về nguyên tắc".

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau công bố viện trợ thêm vũ khí và thiết bị cho Ukraine sau chuyến thăm Kyiv không báo trước ngày 8.5.

Chiến sự đến trưa 9.5: Sức ép rất lớn dồn lên Nga - ảnh 1

Thủ tướng Trudeau và Tổng thống Zelensky tại Kyiv hôm 8.5.

reuters

Xem thêm: G7 quyết giáng đòn mạnh, cam kết cấm dầu Nga

Viện nghiên cứu Mỹ: Nga có thể đã tái bố trí lực lượng đến Kharkiv

Trong phân tích mới nhất về chiến sự ở Ukraine, Viện Chiến tranh nói các cuộc phản công của Ukraine ở Kharkiv có thể đã buộc quân đội Nga phải tái triển khai lực lượng ở thành phố này, thay vì tăng cường các hoạt động tấn công đang bị đình trệ ở những nơi khác thuộc miền đông Ukraine.

"Các lực lượng Nga có khả năng đang tập trung tại Belgorod để triển khai tới khu vực Kharkiv nhằm ngăn chặn cuộc phản công của Ukraine tại khu vực này lan tới biên giới quốc tế", tổ chức nghiên cứu của Mỹ nhận định.

Binh sĩ Ukraine tiếp tục cố thủ ở Azovstal, giao tranh quyết liệt ở nhiều nơi

Viện này cũng dự báo một trong số các khả năng là Nga có thể thay đổi tình trạng pháp lý của hai nước cộng hòa tự xưng mà họ đã công nhận - Donetsk và Luhansk, có thể nhập chung thành một và gọi là "Cộng hòa Donbass". Nga cũng có khả năng sáp nhập khu vực này như từng làm với Crimea.

Nga chưa bình luận về thông tin trên. Moscow ban đầu tuyên bố mục tiêu của họ là bảo vệ người nói tiếng Nga sống tại vùng Donbass, không có ý định chiếm đóng lãnh thổ Ukraine.

Tổng thống Ukraine trao huy chương cho chó đặc nhiệm

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã trao huy chương cho chó đặc nhiệm tên "Patrol" và chủ của nó, ghi nhận việc Patrol đã giúp phát hiện hơn 200 thiết bị nổ từ khi chiến sự nổ ra ở Ukraine.

Chiến sự đến trưa 9.5: Sức ép rất lớn dồn lên Nga - ảnh 2

Patrol được ghi công vì trợ giúp các đội phá bom.

reuters

Ông Zelensky công bố việc này trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Patron, con chó thuộc giống chó săn Jack Russell, đã trở thành một biểu tượng quốc gia sau khi làm việc cùng đội xử lý bom ở thành phố Chernihiv phía bắc Ukraine.

Tổng thư ký LHQ cảm ơn Nga và Ukraine trong nỗ lực sơ tán ở Mariupol

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã gửi lời cảm ơn đến tất cả các bên tham gia nỗ lực sơ tán hơn 170 dân thường từ nhà máy thép Azovstal đang bị bao vây cũng như các khu vực khác ở thành phố Mariupol.

"Tôi cảm ơn tất cả những người tham gia vào hoạt động phức tạp này, bao gồm các nhà lãnh đạo ở Kyiv và Moscow vì đã đảm bảo các hoạt động nhân đạo cần thiết", ông nói.

Thoát khỏi Mariupol, chị em Ukraine kể chuyện mất liên lạc với mẹ

Theo ông Guterres, tổng số dân thường được sơ tán khỏi Azovstal và các khu vực khác của Mariupol đã lên đến hơn 600 người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU