Chiến sự đến trưa 24.5: Tổng thống Ukraine chỉ đồng ý đàm phán với tổng thống Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định chỉ đối thoại với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, nhân vật nắm trọn quyền quyết định có ngừng bắn tại Ukraine hay không.

Chiến sự đến trưa 24.5: Tổng thống Ukraine chỉ đồng ý đàm phán với tổng thống Nga - ảnh 1

Pháo cối nổ ven đường gần thị trấn Lysychansk thuộc miền đông Ukraine

afp/getty

“Tổng thống Nga quyết định tất cả”, ông Zelensky phát biểu trực tuyến trước Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) hôm 23.5. “Tôi không thể chấp nhận gặp ai khác trong chính quyền Nga trừ tổng thống”, ông nhấn mạnh.

Khó khăn phía trước

Tổng thống Zelensky cảnh báo những tuần kế tiếp sẽ càng khó khăn hơn vì giao tranh ở vùng Donbass tiếp tục leo thang và Nga đẩy mạnh nỗ lực giành quyền kiểm soát đối với một số khu vực thuộc miền đông Ukraine.

Các thị trấn miền trung và miền đông Ukraine tiếp tục trở thành những mục tiêu pháo kích và không kích của Nga. Trong đó, các tên lửa Nga gây thiệt hại nghiêm trọng cho cơ sở hạ tầng đường sắt ở vùng Dnipropetrovsk. Còn một số thị trấn ở Donetsk cũng trúng bom và tên lửa, khiến ít nhất một người thiệt mạng, 4 người khác bị thương.

Trong khi đó, chính quyền do Nga bổ nhiệm của tỉnh Kherson thuộc miền nam Ukraine sẽ đề nghị Moscow thiết lập một căn cứ quân sự trong tỉnh, theo hãng tin RIA hôm nay 24.5 dẫn lời một quan chức địa phương.

Ngoài ra, trang The Kyiv Independent hôm nay dẫn lời phát ngôn viên Ivan Ariefiev của lực lượng quân sự tỉnh Zaporizhzhia, thuộc đông nam Ukraine, khẳng định 19 trung tâm chỉ huy của Nga đã được thiết lập trong tỉnh này và Kherson.

Xem nhanh: Ngày 89 chiến dịch quân sự Nga: Điều kiện ngưng bắn của Ukraine, "gáo nước lạnh" của Pháp

Trước đó vào ngày 27.4, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng nước này đã kiểm soát toàn bộ tỉnh Kherson, đồng thời chỉ định người đứng đầu nơi này, theo Hãng thông tấn Interfax. Đồng thời, từ ngày 1.5, tỉnh Kherson bắt đầu sử dụng đồng rúp Nga làm tiền tệ thay cho đồng hryvnia.

Xem thêm: Chính quyền thân Moscow ở Kherson đề nghị Nga lập căn cứ, tổng thống Ukraine cảnh báo

Chiến sự đến trưa 24.5: Tổng thống Ukraine chỉ đồng ý đàm phán với tổng thống Nga - ảnh 2

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị

bộ ngoại giao nga

Nga xích gần Trung Quốc

Trong phần hỏi đáp tại một sự kiện ở Moscow hôm 23.5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết các nước phương Tây đã cổ vũ cho "chứng sợ Nga" kể từ khi Moscow phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine hồi cuối tháng 2, theo Reuters.

Ông cho biết Nga đang tìm cách thay thế hàng hóa nhập khẩu từ các nước phương Tây và trong tương lai, sẽ chỉ dựa vào các nước "đáng tin cậy" không mắc nợ hay mang ơn phương Tây.

Ngoại trưởng Nga: quan hệ kinh tế với Trung Quốc sẽ chặt chẽ, không chắc cần nối lại quan hệ phương Tây

Ngoại trưởng Lavrov nói Moscow sẽ cân nhắc liệu có cần thiết khôi phục quan hệ hay không nếu phương Tây đề nghị, nhưng chắc chắn sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Trung Quốc.

Xem thêm: Ngoại trưởng Lavrov: Nga không chắc cần khôi phục quan hệ với phương Tây

Chiến sự đến trưa 24.5: Tổng thống Ukraine chỉ đồng ý đàm phán với tổng thống Nga - ảnh 3

Tàu khu trục Mỹ khai hỏa tên lửa đối hạm Harpoon trong một cuộc diễn tập hải quân

reuters

20 nước viện trợ vũ khí hiện đại cho Ukraine

Trong cuộc họp trực tuyến từ Washington D.C (Mỹ) hôm 23.5, gần 50 lãnh đạo quốc phòng trên thế giới nhất trí chuyển giao thêm vũ khí tối tân cho Ukraine, bao gồm tên lửa đối hạm tầm xa Harpoon, để Kyiv bảo vệ bờ biển.

Cụ thể, Bộ trưởng Austin cho hay Đan Mạch đang chuẩn bị gửi bệ phóng và đạn tên lửa đối hạm tầm xa Harpoon cho Ukraine. Trang USNI News dẫn lời một chuyên gia hải quân nhận định rằng tầm bắn của Harpoon có thể đe dọa các tàu chiến Nga ở khu vực phía bắc Biển Đen.

Đan Mạch sẽ chuyển tên lửa chống hạm Harpoon tầm bắn 300 km cho Ukraine

Xem thêm: Mỹ và gần 20 nước viện trợ thêm vũ khí mạnh cho Ukraine

Bên cạnh đó, tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, nói rằng hiện diễn ra các cuộc trao đổi ở cấp thấp liên quan đến cách thức Mỹ có thể sẽ điều chỉnh hoạt động huấn luyện cho lực lượng Ukraine.

Khả năng triển khai lính Mỹ tại Ukraine cũng đang được thảo luận, nhưng tướng Mỹ cảnh báo vẫn còn quá sớm để nói rằng Mỹ sẽ tham chiến tại Ukraine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU