Chiến sự đến trưa 1.5: miền đông, nam Ukraine hứng pháo kích, thiệt hại hai bên lớn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giao tranh vẫn đang diễn ra ác liệt ở miền nam, miền đông Ukraine trong khi dân thường tại nhà máy thép Azovstal, nơi bị Nga bao vây nhiều tuần liền, đã bắt đầu được sơ tán.

Chiến sự đến trưa 1.5: miền đông, nam Ukraine hứng pháo kích, thiệt hại hai bên lớn - ảnh 1

Binh sĩ Ukraine tập trận tại tỉnh Zaporizhzhia, Ukraine ngày 30.4

reuters

Miền đông và nam Ukraine hứng pháo kích

Reuters dẫn lời các quan chức Ukraine cho biết trong ngày 30.4, miền đông và miền nam nước này tiếp tục bị Nga pháo kích.

Tỉnh trưởng Maksym Marchenko của Odessa cho biết một tên lửa Nga được phóng từ Crimea đã phá hủy đường băng tại sân bay chính của thành phố Odessa, nhưng không ai bị thương.

Theo quân đội Ukraine, sân bay không thể tiếp tục được sử dụng. "Odessa sẽ không bao giờ quên việc Nga đã làm", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố khuya 30.4 và cho biết Ukraine sẽ xây dựng lại nơi này.

Nga nói phá hủy vũ khí phương Tây tiếp tế, dân thường bắt đầu sơ tán khỏi nhà máy Azovstal

Trong bài phát biểu, ông Zelensky cũng nói Nga đang "tập hợp thêm lực lượng để tiến hành các cuộc tấn công mới nhắm vào quân đội Ukraine ở phía đông" và "Moscow đang cố gắng tăng áp lực ở Donbass".

Hiện Nga chưa bình luận về các cáo buộc và thông tin Ukraine đưa ra.

2 nước tuyên bố tiêu diệt mục tiêu của nhau

Trang Kyiv Independent ngày 1.5 dẫn lại báo cáo của Bộ Tư lệnh Không quân Ukraine cho biết nước này đã bắn hạ 9 mục tiêu của Không quân Nga trong 24 giờ qua, trong đó có hai chiếc cường kích SU-25 và bảy chiếc máy bay không người lái (UAV).

Trước đó, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine ngày 30.4 cho biết Nga đã mất 23.200 binh sĩ ở Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 24.2.

Ukraine cũng cho biết Nga thiệt hại 1.008 xe tăng, 2.445 xe bọc thép chở quân, 1.701 xe, 436 hệ thống pháo, 151 hệ thống tên lửa, 77 hệ thống phòng không, 155 máy bay trực thăng, 190 máy bay, 76 thùng nhiên liệu và 8 tàu.

Nguy cơ hòa đàm đổ vỡ, Nga và Ukraine chỉ trích lẫn nhau

Nga chưa xác nhận các thông tin trên. Trong khi đó, hãng tin TASS dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 30.4 cho biết Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga trong ngày đã tấn công 5 kho đạn của Ukraine và tiêu diệt hơn 200 người theo chủ nghĩa dân tộc.

Ông Konashenkov cũng cho biết 23 chiếc xe bọc thép của Ukraine đã bị phá hủy. Các binh đoàn tên lửa và pháo binh Nga đã tấn công 319 khu vực Ukraine đang tập trung nhân lực và thiết bị quân sự, 12 sở chỉ huy và hai kho vũ khí cùng đạn dược.

Theo ông Konashenkov, các tên lửa chính xác được Nga phóng từ trên không đã tấn công 17 địa điểm quân sự của Ukraine, trong đó có 5 cụm pháo và nhiều hệ thống tên lửa.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đến nay, Ukraine mất gần 2.700 xe tăng và các phương tiện bọc thép khác cũng như 2.503 phương tiện cơ giới quân sự đặc biệt.

Ông Konashenkov nói thêm rằng 143 máy bay, 112 trực thăng, 660 máy bay không người lái, 279 hệ thống tên lửa đất đối không, 308 hệ thống tên lửa, 1.196 khẩu pháo dã chiến và súng cối của Ukraine đã bị loại bỏ.

Ukraine vẫn chưa bình luận về các thông tin này.

Nga nói Ukraine có thể rơi vào "hố nợ" vì chương trình cho mượn-cho thuê vũ khí của Mỹ

Anh cáo buộc Nga lan truyền tin giả trên mạng

Reuters đưa tin Bộ Ngoại giao Anh ngày 1.5 cáo buộc Nga đang lan truyền thông tin sai lệch về chiến dịch quân sự ở Ukraine trên mạng xã hội, nhắm vào các chính trị gia ở một số quốc gia, bao gồm cả Anh và Nam Phi.

Nga chưa lên tiếng về cáo buộc này. Tuy nhiên, Moscow đã nhiều lần nói truyền thông phương Tây chỉ tường thuật một phần về chiến dịch quân sự của Nga, đồng thời phớt lờ những lo ngại của Moscow về việc NATO mở rộng và cuộc đàn áp những người nói tiếng Nga ở Ukraine, vốn đã bị Kyiv phủ nhận.

Sơ tán dân thường ở nhà máy Azovstal

AFP dẫn lời ông Sviatoslav Palamar, phó chỉ huy tiểu đoàn Azov của Ukraine, cho biết 20 dân thường ngày 30.4 đã rời nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol thuộc tỉnh Donetsk của Ukraine. Đây là nơi các lực lượng Ukraine ở Mariupol cố thủ trong suốt thời gian qua.

Những cụ già Ukraine từng sống qua Thế chiến thứ 2 nói gì khi phải di tản vì chiến sự

Trước đó, hãng thông tấn TASS của Nga ngày 30.4 đưa tin 25 dân thường, bao gồm 6 trẻ em dưới 14 tuổi, đã rời khỏi nhà máy Azovstal.

Đây là nhóm dân thường đầu tiên được rời khỏi nhà máy sau khi nơi này bị bao vây trong những tuần qua. Các nỗ lực sơ tán trước đó đều không thành công.

Xem thêm: Nhóm dân thường đầu tiên rời khỏi 'pháo đài Azovstal' ở Mariupol

Thụy Điển tố Nga xâm phạm không phận

Bộ Quốc phòng Thụy Điển ngày 30.4 cáo buộc một máy bay do thám AN-30 của Nga vi phạm không phận Thụy Điển hôm 29.4 Cơ quan này cho biết một số thành viên của bộ đã theo dõi và ghi hình lại vụ việc.

Nga chưa phản ứng về cáo buộc này. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga từng nhiều lần khẳng định tất cả máy bay của lực lượng hàng không vũ trụ Nga luôn thực hiện các chuyến bay tuân thủ chặt chẽ quy định quốc tế về sử dụng không phận.

Xem thêm: Thụy Điển tố máy bay do thám Nga xâm nhập không phận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU