Chiến sự đến tối 9.8: Tấn công nhiều nhưng Nga thiếu tiến triển

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phương Tây đánh giá lực lượng Nga không giành thêm được mục tiêu trên chiến trường như kế hoạch dù tấn công nhiều tại khu vực miền đông.

Lực lượng Nga đang kết hợp bộ binh, không quân và pháo binh để tham gia chiến dịch tấn công nhằm kiểm soát toàn bộ miền đông Ukraine nhưng Kyiv tuyên bố đang phản kháng mạnh mẽ và giữ được phòng tuyến.

Theo Reuters, chiến sự ác liệt đang diễn ra tại các thị trấn tiền tuyến gần thành phố Donetsk. “Tình hình tại khu vực đang căng thẳng, pháo nổ liên hồi trên khắp tiền tuyến. Quân địch còn gia tăng sử dụng các cuộc không kích”, thống đốc Pavlo Kyrylenko của tỉnh Donetsk của Ukraine nói và cho biết thêm lực lượng Nga vẫn không thành công.

Anh nói quân Nga tiến được tối đa 10km trong tháng qua

Quân đội Ukraine thông báo đã đẩy lùi các cuộc tấn công trên bộ tại hướng Bakhmut và Avdiivka, quét sạch các đơn vị trinh sát của Nga.

Trái lại, lãnh đạo Ramzan Kadyrov của Cộng hòa Chechnya thuộc Nga tuyên bố lực lượng của ông đã chiếm được một nhà máy ở thị trấn Soledar trong khi các lực lượng khác thuộc phe Nga cho biết đang dọn dẹp ngôi làng Pisky được lực lượng Ukraine phòng bị kiên cố.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 9.8 thông báo đã phá hủy một kho đạn chứa rốc két của Hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) và đạn pháo M777 của Ukraine gần huyện Uman, theo The Guardian. Kyiv chưa bình luận về thông tin này.

Chiến sự đến tối 9.8: Tấn công nhiều nhưng Nga thiếu tiến triển - ảnh 1

Một cơ sở dân sự tại Uman, tỉnh Chersaky bị cháy sau khi trúng tên lửa Nga ngày 8.8

AFP

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh, trong cuối tuần qua, Nga tiếp tục tập trung nỗ lực gia cố phòng tuyến tại miền nam Ukraine. Mặc dù có bước chuyển này nhưng Nga vẫn duy trì tấn công các vị trí của Ukraine tại tỉnh Donetsk.

Trong 30 ngày qua, cuộc tấn công của Nga về phía thị trấn Bakhmut ở Donetsk là trục tấn công thành công nhất tại Donbass. Tuy nhiên, Nga chỉ tiến thêm được 10 km trong thời gian này. Tại các khu vực khác ở Donbass, lực lượng Nga không tiến quá 3 km trong 30 ngày qua, gần như chắc chắn không đạt kế hoạch.

Mặc dù tiếp tục sử dụng rất nhiều pháo binh tại những khu vực này, Nga không thể tạo ra đủ sức mạnh bộ binh để giành thêm các vùng lãnh thổ.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Colin Kahl ước tính con số thương vong của Nga là từ 70.000 - 80.000 người từ khi nước này mở chiến dịch quân sự tại Ukraine. Nga chưa bình luận về thông tin này.

Đài Mỹ nói chỉ 30-40% vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine đến được tiền tuyến

Mỹ cấp gói viện trợ quân sự lớn cho Ukraine

Mỹ vừa công bố gói viện trợ lên đến 5,5 tỉ USD cho Ukraine, trong đó có 1 tỉ USD là viện trợ quân sự và phần còn lại là viện trợ tài chính. Gói viện trợ mới sẽ gồm những loại rốc két dùng cho Hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS), 75.000 quả đạn pháo 155 mm, 20.000 quả đạn cối 120 mm và 20 khẩu súng cối 120 mm.

Bên cạnh đó, Ukraine sẽ nhận thêm tên lửa cho Hệ thống tên lửa đất đối không quốc gia (NASAMS), 1.000 tên lửa chống tăng Javelin và hàng trăm súng chống tăng AT-4, 50 xe bọc thép hỗ trợ y tế M113, các loại thuốc nổ và trang thiết bị khác.

Xem thêm: Mỹ có gói viện trợ vũ khí lớn nhất đến nay cho Ukraine

Lầu Năm Góc thông báo Mỹ đã chuyển giao tên lửa chống radar cho Ukraine, đánh dấu lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận việc cung cấp dòng tên lửa này cho chính quyền Kyiv.

Đài CNN dẫn thông tin riêng từ một quan chức quốc phòng cho hay Ukraine tiếp nhận Tên lửa chống radar tốc độ cao (HARM) AGM-88 từ Mỹ.

Xem thêm: Lầu Năm Góc lần đầu tiên thừa nhận chuyển giao tên lửa chống radar cho Ukraine

Ukraine nói gì về kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất UAV Thổ Nhĩ Kỳ?

Nga - Belarus tập trận chung

Belarus ngày 9.8 thông báo sẽ tập trận chung với Nga trong tháng 8. Nga từng đưa lực lượng sang Belarus tập trận trước khi nước này mở chiến dịch quân sự tại Ukraine hồi tháng 2. Reuters dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Belarus cho biết cuộc tập trận có nội dung bắn đạn thật được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu từ ngày 9-11.8 tại Belarus và từ 22-25.8 tại Ashuluk, miền nam Nga, giáp Kazakhstan và biển Caspi.

Ukraine tố Nga âm mưu ám sát bộ trưởng quốc phòng Ukraine

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã bắt giữ hai nghi phạm bị cáo buộc tham gia âm mưu của tình báo Nga nhằm ám sát bộ trưởng quốc phòng và người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội của chính quyền Kyiv.

Các hãng tin và báo đài, trong đó có Reuters và Newsweek, chưa thể xác nhận được thông tin trên từ SSU. Chưa có phản ứng chính thức từ Nga.

Dù bị Mỹ cấm vận, Ngoại trưởng Nga Lavrov sẽ đến dự họp Liên Hiệp Quốc

Xem thêm: Ukraine cáo buộc Nga định ám sát bộ trưởng quốc phòng, giám đốc tình báo quân đội

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU