Chiến sự đến tối 23.11: Châu Âu gọi Nga là ‘nhà nước bảo trợ khủng bố’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong một động thái mang tính biểu tượng, Nghị viện châu Âu tuyên bố Nga là “nhà nước bảo trợ khủng bố” sau cuộc xung đột ở Ukraine.

Cảnh báo phòng không khắp Ukraine

Reuters dẫn lời các quan chức tại ít nhất 2 tỉnh của Ukraine thông báo các hệ thống phòng không đã được kích hoạt để chống tên lửa Nga bay đến.

Nhiều tên lửa hành trình Nga được ghi nhận đã được phóng về Kyiv, theo một nguồn tin quân sự Ukraine. Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenkochia sẻ một đoạn video cho thấy một rốc két Nga bay qua tỉnh Kharkiv.

Chiến sự đến tối 23.11: Châu Âu gọi Nga là ‘nhà nước bảo trợ khủng bố’ - ảnh 1

Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp

afp/getty

Nghị quyết của Nghị viện châu Âu

Trong một nghị quyết không có yếu tố ràng buộc, Nghị viện châu Âu bỏ phiếu thông qua quyết định gọi Nga là nhà nước bảo trợ khủng bố, dựa trên những cáo buộc Nga tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng và dân sự của Ukraine. Đến nay, chính quyền Moscow vẫn khẳng định lực lượng nước này không tấn công thường dân và bác bỏ mọi cáo buộc liên quan.

Theo Reuters, 494 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ, 58 phiếu chống và 44 phiếu trắng.

Xem nhanh: Ngày 272 chiến dịch, Ukraine lại phản công ở miền nam, Anh chuyển tên lửa hiện đại

Nghị viện châu Âu không thể bắt buộc các chính quyền hoặc Ủy ban châu Âu phải tuân theo các đề xuất về chính sách, trong đó bao gồm thay đổi luật của Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến nghị quyết này.

Tuy nhiên, đa số nghị sĩ cho rằng động thái trên cho phép EU mở rộng các biện pháp cấm vận chống Nga, để truy cứu trách nhiệm của chính quyền Nga về cuộc chiến đang diễn ra trên lãnh thổ Ukraine.

Các nghị sĩ cũng kêu gọi trục xuất Nga khỏi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Trực thăng Anh đến Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace thông báo nước này đang gửi những trực thăng đầu tiên cho Ukraine kể từ khi chiến sự bắt đầu, đánh dấu sự đẩy mạnh ủng hộ chính quyền Kyiv trước Nga.

Chiến sự đến tối 23.11: Châu Âu gọi Nga là ‘nhà nước bảo trợ khủng bố’ - ảnh 2

Trực thăng Sea King của Anh

bộ quốc phòng Anh

Anh gửi 3 trực thăng Sea King cho Ukraine và chiếc đầu tiên đã đến nơi, theo PA Media. Đây là trực thăng có người lái đầu tiên của Anh cung cấp cho chính quyền Kyiv kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Bộ trưởng Wallace cũng cho biết Anh tiếp tục cung cấp 10.000 đạn pháo cho Ukraine, nhằm hỗ trợ nước này gia cố năng lực phòng thủ tại khu vực vừa giành lại từ Nga trong vài tuần qua.

Anh cung cấp tên lửa Brimstone 2 tiên tiến cho Ukraine

“Sự ủng hộ của chúng tôi đối với Ukraine là không thể lay chuyển. Số đạn pháo trên sẽ giúp Ukraine giữ được phần lãnh thổ vừa lấy lại từ tay Nga”, ông Wallace hôm 23.11 cho biết trong chuyến thăm Na Uy.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Anh cập nhật diễn biến chiến sự ở Ukraine. Theo đó, từ tháng 9, Nga đã phóng hàng trăm máy bay không người lái do Iran sản xuất vào các mục tiêu quân sự chiến thuật, cơ sở hạ tầng năng lượng và y tế của Ukraine.

Chiến sự đến tối 23.11: Châu Âu gọi Nga là ‘nhà nước bảo trợ khủng bố’ - ảnh 3

Tổng Giám đốc Rafael Grossi (giữa)

afp/getty

Lãnh đạo IAEA gặp phái đoàn Nga

Trong khi đó, Reuters dẫn thông tin từ Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết Tổng Giám đốc Rafael Grossi của tổ chức này đã gặp phái đoàn Nga ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Nội dung cuộc gặp xoay quanh việc thảo luận vấn đề an toàn ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, nơi Nga đang kiểm soát.

Nga và Ukraine đang đổ lỗi nhau về vụ tấn công nhà máy Zaporizhzhia hồi cuối tuần qua.

Ukraine đối mặt những ngày đông đen tối khi hệ thống năng lượng "què quặt" vì xung đột

TASS dẫn cảnh báo của cơ quan năng lượng hạt nhân Nga về nguy cơ đang chực chờ tại nhà máy Zaporizhzhia nếu phía Ukraine tiếp tục tấn công.

Nga giảm nguồn cung khí đốt cho châu Âu qua ngõ Ukraine

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo vào đầu tuần tới sẽ giảm nguồn cung khí đốt cho châu Âu thông qua ngõ Ukraine. Trên tài khoản Telegram, Gazprom nói rằng khí đốt chuyển cho Moldova đang bị giữ lại ở Ukraine.

Vì thế, tập đoàn Nga phải có hành động để giảm nguồn cung chảy qua đường ống Sudzha, đi qua Ukraine từ ngõ Sumy.

“Trong khi tình trạng mất cân bằng trong quá trình quá cảnh qua lãnh thổ Ukraine trước khi đến được Moldova vẫn duy trì, từ 10 giờ ngày 28.11 (giờ địa phương), Gazprom sẽ bắt đầu giảm nguồn khí đốt bơm cho đường ống Sudzha”, theo Gazprom.

Họa sĩ huyền thoại Banksy vẽ tranh tường ‘tẩy sạch bụi bẩn’ chiến sự tặng người dân Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU