Chiến sự đến chiều 6.10: Zaporizhzhia bị tấn công tên lửa, Ukraine giành lãnh thổ tại Kherson

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một loạt quả tên lửa được phóng vào thành phố Zaporizhzhia do Ukraine kiểm soát vào rạng sáng 6.10 trong khi tại Kherson, Ukraine đang giành thêm nhiều khu định cư.

Thành phố Zaporizhzhia bị tấn công

Chính quyền Ukraine ngày 6.10 thông báo lực lượng Nga đã phóng nhiều tên lửa vào thành phố Zaporizhzhia, thủ phủ của tỉnh cùng tên ở miền nam Ukraine, gây nhiều thiệt hại và khiến ít nhất 1 người phụ nữ thiệt mạng, 7 người bị thương, theo CNN.

Ngoại trưởng Dmytro Kuleba cho biết đợt tấn công diễn ra vào lúc bình minh và có 7 tên lửa được phóng đến, phá hủy nhiều tòa chung cư. Đợt tấn công thứ 2 diễn ra sau đó vài giờ.

Chiến sự đến chiều 6.10: Zaporizhzhia bị tấn công tên lửa, Ukraine giành lãnh thổ tại Kherson - ảnh 1

Tòa nhà bị phá hủy tại Zaporizhzhia ngày 6.10

AFP

Zaporizhzhia là một trong 4 tỉnh của Ukraine mà Nga vừa tuyên bố sáp nhập. Lực lượng Ukraine vẫn đang kiểm soát nhiều vùng tại tỉnh này.

Nga chưa bình luận về cáo buộc tấn công ngày 6.10 nhưng TASS dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tố cáo Ukraine đang trả thù dân thường tại các vùng mới sáp nhập vào Nga.

Ông Vladimir Rogov, chủ tịch một phong trào ủng hộ Nga tại Zaporizhzhia, cho biết Ukraine đã triển khai số lượng vũ khí và binh sĩ đến chiến tuyến tại tỉnh này nhiều chưa từng thấy từ khi chiến dịch quân sự bắt đầu.

Xem nhanh: Ukraine tiếp đà thắng, khoét sâu vào Kherson, nội bộ Nga nổi sóng

Ukraine tiến mạnh tại Kherson

Trong bài phát biểu vào khuya 5.10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng lực lượng Ukraine đã tái chiếm 3 khu định cư ở tỉnh miền nam Kherson, theo Reuters. Bộ chỉ huy miền nam của quân đội Ukraine thông báo đã mở rộng khu vực kiểm soát thêm 9,6 - 19,3 km tại Kherson.

The Guardian dẫn lời tỉnh trưởng Kherson Kirill Stremousov do Nga bổ nhiệm nói rằng việc rút lui chỉ là hành động tái tập hợp chiến thuật nhằm tạo ra cú đáp trả.

Xem thêm: Ukraine tuyên bố giành lại nhiều khu vực tại tỉnh Kherson

Mặc dù vậy, các quan chức phương Tây cho rằng Ukraine đang đối diện với trận đánh then chốt tại miền nam trước mùa đông và cảnh báo địa hình bùn lầy sẽ khiến việc giao tranh trở nên khó khăn.

Xem thêm: Ukraine đối diện trận đánh then chốt tại miền nam trước mùa đông

Tổng thống Putin "sửa sai", giảm đối tượng sinh viên nhập ngũ

Nga bác bỏ tin 700.000 người chạy ra nước ngoài

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 6.10 bác bỏ thông tin cho rằng 700.000 người Nga đã chạy ra nước ngoài từ khi Moscow thông báo huy động lực lượng để tham chiến tại Ukraine vào ngày 21.9.

Tình báo Mỹ tin Ukraine đứng sau vụ ám sát tại Nga?

Báo The New York Timesdẫn lời các quan chức Mỹ tiết lộ tình báo nước này tin rằng Ukraine đứng sau vụ sát hại bà Darya Dugina, con gái nhà tư tưởng cực hữu người Nga Alexander Dugin hồi tháng 8.

Bình luận về thông tin này, ông Peskov nói rằng tình báo Nga đã luôn cho rằng Ukraine đứng sau vụ việc. Do đó, việc Mỹ có vẻ đồng ý với Moscow về khả năng này là một điều "tích cực". Ukraine đã bác bỏ cáo buộc liên quan vụ ám sát.

Tình báo Mỹ tin Ukraine đứng sau vụ ám sát nữ nhà báo chấn động tại Nga

Xem thêm: Tình báo Mỹ tin Ukraine đứng sau vụ ám sát chấn động tại Nga

Nghị sĩ Nga chỉ trích Bộ Quốc phòng

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Andrey Kartapolov đã chỉ trích Bộ Quốc phòng nước này vì bưng bít thông tin về tình hình thực tế trên chiến trường.

Đây là ý kiến bất bình mới nhất của giới quan chức cấp cao Nga đối với Bộ Quốc phòng nước này trong thời gian gần đây, trong bối cảnh Moscow bị cho là gặp khó khăn trên chiến trường.

Nghị sĩ Nga chỉ trích Bộ Quốc phòng che giấu thông tin chiến sự Ukraine

Xem thêm: Nghị sĩ hàng đầu của Nga chỉ trích Bộ Quốc phòng che giấu thông tin chiến sự

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU