Chiến sự đến chiều 6.7: Ukraine kêu gọi sơ tán khỏi Donetsk

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các quan chức Ukraine kêu gọi dân thường khẩn trương sơ tán khỏi thành phố Sloviansk ở tỉnh Donetsk trong lúc lực lượng Nga đang tăng cường oanh tạc thành phố nhằm chiếm trọn Donetsk.

Tỉnh trưởng Pavlo Kyrylenko nói rằng cần phải đưa 350.000 dân còn lại tại Donetsk rời khỏi khu vực để tránh thương vong và giúp quân đội bảo vệ các thành phố tốt hơn, theo CNN. “Số phận của cả nước sẽ được quyết định bởi Donetsk”, ông Kyrylenko nói.

Chiến sự đến chiều 6.7: Ukraine kêu gọi sơ tán khỏi Donetsk - ảnh 1

Một khu chợ tại Sloviansk bị cháy sau vụ tấn công ngày 5.7

Reuters

Theo Bộ Quốc phòng Anh, cánh quân phía tây và phía đông của Nga có thể đang tập trung tại khu vực cách Sloviansk khoảng 16 km về hướng bắc.

Anh nhận định với mối đe dọa từ các cánh quân quân trung tâm và phía nam của Nga, Sloviansk có khả năng sẽ là chiến trường then chốt tiếp theo tại Donbass sau Severodonetsk và Lysychansk.

Trong khi đó, tỉnh trưởng Luhansk Serhiy Haidai cho biết chiến sự vẫn tiếp tục diễn ra tại những ngôi làng xung quanh Lysychansk. Tại một số khu, hai bên liên tục giành được rồi để mất quyền kiểm soát. Ông Haidai cho biết còn 15.000 dân thường tại Lysychansk và 8.000 người tại Severodonetsk.

Ukraine muốn có thêm tên lửa phòng không, Sloviansk sẽ là chiến trường then chốt?

Ukraine nói gây tổn thất cho Nga

Tỉnh trưởng Haidai cho biết quân đội Ukraine đang chống trả quyết liệt và gây tổn thất lớn cho quân đội Nga. “Chúng tôi cản trở đối phương tại ranh giới tỉnh Luhansk và Donetsk. Những kẻ xâm chiếm đang chịu tổn thất lớn và chúng cũng đã thừa nhận”, ông Haidai nói. Vị quan chức nói rằng Nga đã mất cả ngàn binh sĩ tại Lysychansk nhưng Moscow chưa bình luận về thông tin này.

Chiến sự đến chiều 6.7: Ukraine kêu gọi sơ tán khỏi Donetsk - ảnh 2

Binh sĩ thân Nga tại Lysychansk ngày 4.7

Reuters

Ngoài ra, ông Haidai còn nói rằng Nga đang tiến về phía Donetsk và tìm cách cắt đứt con đường nối Bakhmut và Lysychansk đi qua thị trấn Bilohorivka nhưng bị lực lượng Ukraine đẩy lui.

Áo bắt đầu loại dần năng lượng Nga

Chính quyền Áo thông báo đã bắt đầu quá trình loại tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga khỏi cơ sở lưu trữ gas ở Haidach. Bộ trưởng Năng lượng Áo Leonore Gewessler cảnh báo nếu Gazprom không lưu trữ gas tại cơ sở trên thì Áo sẽ giao cho bên khác. Theo Reuters, lượng gas tại cơ sở lưu trữ này hiện chưa đầy một nửa.

Nga lại cảnh báo phương Tây về số phận các vũ khí gửi đến Ukraine

Trong khi đó, giới chức Ukraine ngày 6.7 cho biết nước này đã lưu trữ được 11 tỉ m3 khí tự nhiên, hơn một nửa so với mục tiêu 19 tỉ m3 của chính quyền đề ra. Trước chiến sự, Ukraine sử dụng khoảng 30 tỉ m3 gas mỗi năm nhưng dự kiến con số này sẽ giảm còn 21-22 tỉ m3 mỗi năm.

NATO không tính xây căn cứ tại Phần Lan, Thụy Điển

Phó tổng thư ký NATO Mircea Geoana cho biết liên minh này không có kế hoạch triển khai binh sĩ đến Phần Lan và Thụy Điển sau khi hai nước này hoàn tất quá trình gia nhập, theo AFP. “Chúng tôi không có kế hoạch bổ sung hiện diện tại hai nước này vì họ có lực lượng quốc phòng mạnh mẽ. Họ có thể tự phòng vệ”, ông Geoana nói. Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định NATO không có kế hoạch xây dựng căn cứ tại hai nước Bắc Âu.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo nếu các cơ sở hạ tầng quân sự và binh sĩ được triển khai đến Phần Lan và Thụy Điển, Nga sẽ buộc phải đáp trả cân xứng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói không muốn “xóa bỏ” nước Nga

NATO đã chính thức bắt đầu quá trình kết nạp Phần Lan và Thụy Điển và hiện chỉ chờ quốc hội của 30 thành viên phê chuẩn. Canada đã trở thành nước đầu tiên phê chuẩn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU