Chiến sự đến chiều 26.6: Nga tấn công dồn dập ở Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng nước này đã tấn công các trung tâm huấn luyện quân sự ở 3 tỉnh của Ukraine, đồng thời thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã kiểm tra các đơn vị quân sự Nga ở Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay 26.6 tuyên bố bộ này đã sử dụng vũ khí chính xác cao để tấn công những trung tâm huấn luyện quân sự của Ukraine ở các tỉnh Chernihiv, Zhytomyr và Lviv, theo Reuters dẫn lại thông tin từ các hãng tin Nga. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Ukraine.

Trước đó, AFP đưa tin 4 vụ nổ lớn đã được nghe ở thủ đô Kyiv của Ukraine vào sáng nay 26.6 (giờ địa phương), trong khi quân đội Ukraine tuyên bố đã bắn hạ một tên lửa Nga trong tỉnh Kyiv.

Bộ trưởng quốc phòng Sergei Shoigu đến Ukraine, tên lửa Nga lại bắn vào Kyiv

Những vụ nổ trên xảy ra vào khoảng 6 giờ 30 phút, nửa tiếng sau khi còi báo động vang lên khắp thủ đô Kyiv. Thành phố này không hứng bom đạn từ lực lượng Nga trong gần 3 tuần trước đó, theo AFP.

Sau các vụ nổ, Thị trưởng Vitali Klitschko nói rằng tên lửa Nga đã bắn trúng một tòa nhà chung cư, khiến 2 người bị thương và một số người khác còn trong đống đổ nát. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga. Moscow trước đó nhiều lần phủ nhận chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine nhắm vào các mục tiêu dân sự.

Chiến sự đến chiều 26.6: Nga tấn công dồn dập ở Ukraine - ảnh 1

Nhân viên cứu hộ Ukraine làm việc bên ngoài một tòa nhà dân cư bị thiệt hại ở thủ đô Kyiv ngày 26.6 trong cuộc tấn công bằng tên lửa bị cho là do lực lượng Nga tiến hành

AFP

Xem thêm: Hàng loạt vụ nổ khắp nơi ở Ukraine, Nga có chuyển động quân sự mới?

Ukraine "phá hủy hệ thống rốc két Nga"

Quân đội Ukraine ngày 25.6 tuyên bố đã phá hủy 6 hệ thống rốc két phóng loạt của Nga cùng với nhiều xe quân sự và thiết bị khác ở vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine, theo trang The Kyiv Independent.

Quân đội Ukraine còn tuyên bố đã đẩy lùi tất cả các cuộc tấn công của lực lượng Nga gần các khu vực Mazanivka, Pokrovske và Marinka trong tỉnh Donetsk thuộc Donbass. Donetsk cùng với tỉnh Luhansk tạo thành Donbass. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của quân đội Nga đối với tuyên bố của quân đội Ukraine.

Xem thêm: Ukraine ‘phá hủy hệ thống rốc két Nga’, Thủ tướng Anh nêu điều kiện Ukraine chiến thắng

Đánh giá mới của Bộ Quốc phòng Anh

Theo đánh giá mới nhất của Bộ Quốc phòng Anh, việc lực lượng Nga giành toàn quyền kiểm soát thành phố Severodonetsk thuộc tỉnh Luhansk là bước tiến đáng kể trong mục tiêu của lực lượng Nga tập trung tiến quân ở vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine kể từ tháng 4.

Severodonetsk rơi vào tay lực lượng Nga vào ngày 25.6, đưa lực lượng này gần hơn với việc kiểm soát toàn tỉnh Luhansk, theo The Kyiv Independent. Hơn 95% tỉnh Luhansk hiện do lực lượng Nga kiểm soát.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh cho rằng việc kiểm soát toàn bộ Severodonetsk chỉ là một trong số những mục tiêu đầy thách thức mà lực lượng Nga sẽ cần đạt được để kiểm soát toàn bộ vùng Donbass, theo The Kyiv Independent.

Thủ tướng Anh lo ngại Ukraine gặp sức ép phải đàm phán với Nga

Xem thêm: Chiến sự Ukraine sẽ thế nào sau Severodonetsk?

Bộ trưởng Quốc phòng Nga đến Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay thông báo Bộ trưởng Sergei Shoigu đã kiểm tra các đơn vị quân sự Nga ở Ukraine, theo Reuters.

“Tại các chốt chỉ huy của những đơn vị Nga, Tướng Sergei Shoigu đã nghe báo cáo từ các chỉ huy về tình hình hiện nay và hành động của Các lực lượng vũ trang trong những khu vực tác chiến chính”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay trong thông báo. Hiện không rõ chuyến thăm của ông Shoigu diễn ra khi nào.

Xem thêm: Ukraine nói Nga phong tỏa Mariupol, phó thủ tướng Nga đã đến

Ukraine muốn NATO công nhận 'vai trò nền tảng’ về an ninh

Tờ Financial Times ngày 26.6 đưa tin một quan chức cấp cao Ukraine cho biết nước này muốn NATO công nhận vai trò trung tâm về an ninh ở châu Âu, khi lãnh đạo liên minh này gặp nhau tại Tây Ban Nha vào tuần tới để xem xét lại chiến lược.

NATO dự đoán kết cục của xung đột Nga – Ukraine

Cố vấn ngoại giao Ihor Zhovkva của Tổng thống Volodymyr Zelensky cho rằng phiên bản mới của khái niệm chiến lược, văn bản định hướng của NATO, nên ghi nhận Ukraine là “nền tảng” trong sắp xếp về an ninh ở châu Âu, do nước này đối phó chiến dịch quân sự của Nga.

Nhân viên cứu hộ Ukraine làm việc bên ngoài một tòa nhà dân cư bị thiệt hại ở thủ đô Kyiv ngày 26.6 trong cuộc tấn công bằng tên lửa bị cho là do lực lượng Nga tiến hành

Xem thêm: Ukraine muốn NATO công nhận 'vai trò nền tảng’ về an ninh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU