Chiến sự đến chiều 26.4: Bộ trưởng Mỹ tin Ukraine sẽ thắng, Đức gửi xe tăng cho Kyiv

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãnh đạo Lầu Năm Góc thảo luận các vấn đề về chiến sự tại Ukraine với các đối tác từ hơn 40 nước, bao gồm bộ trưởng quốc phòng của Ukraine.

Chiến sự đến chiều 26.4: Bộ trưởng Mỹ tin Ukraine sẽ thắng, Đức gửi xe tăng cho Kyiv - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (ngoài cùng bên trái) và người đồng cấp Ukraine Oleksii Reznikov (ngoài cùng bên phải) trong hội nghị tại Đức hôm 26.4.

Reuters

Sự kiện diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky tại Kyiv, trong bối cảnh Nga thúc đẩy chiến dịch quân sự ở miền đông Ukraine. Một số nước châu Âu đưa ra tuyên bố mới về việc cung cấp vũ khí cho Kyiv.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ tin Ukraine sẽ thắng

Chủ trì hội nghị về quốc phòng tại căn cứ không quân Ramstein ở Đức, Bộ trưởng Austin bày tỏ niềm tin rằng Ukraine có thể giành chiến thắng trước Nga trong cuộc xung đột đến nay đã kéo dài 2 tháng.

Nga nói bắn tên lửa gây thiệt hại lớn, Mỹ vẫn tin tưởng Ukraine

"Sự kháng cự của các bạn đã truyền cảm hứng", ông Austin ca ngợi Ukraine, cho rằng những hành động của Nga là "không thể bào chữa". "Ukraine rõ ràng tin là họ có thể thắng và mọi người cũng tin như vậy".

Tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, trước đó cho biết rằng mục tiêu chính là phối hợp các nỗ lực hỗ trợ an ninh cho Kyiv, bao gồm việc cung cấp vũ khí hạng nặng như lựu pháo, để giúp nước này phòng thủ trước Nga.

"Vài tuần tới sẽ rất, rất quan trọng", ông Milley nói. "Họ cần được hỗ trợ liên tục để có thể thành công trên chiến trường. Và đó thực sự là mục đích của hội nghị này".

Xem thêm: Mỹ chuyển hướng chiến lược tại Ukraine?

Ngoại trưởng Nga nói gì về nguy cơ xảy ra Thế chiến 3?

Nga và Belarus tập trận chung

Bộ Quốc phòng Belarus ngày 26.4 thông báo hai nước sẽ tổ chức cuộc tập chung với sự tham gia của lực lượng không quân và lực lượng phòng không tại Belarus. Hoạt động này diễn ra từ ngày 26 đến ngày 29.4.

Belarus, láng giềng của Ukraine ở phía bắc, là đồng minh quan trọng của Moscow trong chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng nước này đã tấn công 87 địa điểm quân sự của Ukraine và tiêu diệt khoảng 500 binh sĩ trong đêm, theo hãng tin TASS.

Xem thêm: Ngoại trưởng Nga cảnh báo 'thực sự' có nguy cơ xảy ra Thế chiến 3

EU chưa đạt thỏa thuận về cấm vận năng lượng Nga

Moldova họp khẩn sau loạt vụ nổ ở vùng ly khai giáp Ukraine

Tổng thống Moldova ngày 26.4 đã tổ chức họp khẩn sau hai vụ nổ phá hủy các cột ăng-ten phát sóng vô tuyến từ Nga tại vùng ly khai Transnistria. Trước đó, cơ quan nội vụ Transnistria ngày 25.4 cho biết trụ sở cơ quan an ninh của vùng này đã bị tấn công bằng súng phóng lựu.

Chiến sự đến chiều 26.4: Bộ trưởng Mỹ tin Ukraine sẽ thắng, Đức gửi xe tăng cho Kyiv - ảnh 2

Một cột ăng-ten bị hư hại.

reuters

Chính phủ Moldova cho biết họ lo ngại về hành động được cho là nhằm tạo ra căng thẳng tại khu vực mà nước này không kiểm soát được. Transnistria là vùng ly khai thân Nga ở Moldova, giáp phía tây và nam Ukraine. Nga hiện có một căn cứ quân sự tại đây.

Các vụ tấn công này diễn ra sau khi tướng Rustam Minnekayev, một chỉ huy quân đội Nga, tuần trước ám chỉ Transnistria có thể trở thành mục tiêu tiếp theo trong "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.

400 nhà ngoại giao Nga bị các nước phương Tây trục xuất

Xem thêm: Nổ hàng loạt ở vùng ly khai của Moldova, giáp Ukraine

Châu Âu tăng cường chi viện vũ khí cho Kyiv

Đức sẽ chính thức phê duyệt việc gửi cho Kyiv các hệ thống phòng không Gepard, Reuters dẫn lời một nghị sĩ của đảng thuộc liên minh cầm quyền cho hay. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho hay nước này sẽ cho phép gửi xe tăng sang Ukraine, đánh dấu sự thay đổi rõ ràng trong chính sách của Đức về việc hỗ trợ quân sự cho Kyiv, theo AFP.

Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Stoere ngày 26.4 cho biết nước này sẽ chuyển 400 triệu crown (43,7 triệu USD) cho một sáng kiến do Anh dẫn đầu để mua vũ khí cho Ukraine. Ngoài ra, Oslo cũng có thể trực tiếp gửi các loại vũ khí khác cho Kyiv.

Ba Lan thông báo đã gửi xe tăng đến Ukraine

Trước đó, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tuyên bố Warsaw đã cung cấp cho Ukraine một số xe tăng, có khả năng đã trở thành thành viên NATO thứ 4 cung cấp loại vũ khí này cho Ukraine.

Xem thêm: Ba Lan tuyên bố đã cung cấp xe tăng cho Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU