Chiến sự đến chiều 25.6: Tên lửa Nga 'trút như mưa' khắp Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chức Ukraine cho hay lực lượng Nga bất ngờ phóng tên lửa đến hàng loạt địa phương sau thời gian tập trung tại miền đông.

Chiến sự đến chiều 25.6: Tên lửa Nga 'trút như mưa' khắp Ukraine - ảnh 1
Một binh sĩ Ukraine tại đống đổ nát ở Kharkiv do bị trúng tên lửa Nga vào ngày 24.6

afp

Hãng Reuters đưa tin tên lửa Nga ngày 25.6 trút xuống như mưa khắp Ukraine, phóng trúng các cơ sở quân sự ở phía tây, phía bắc và phía nam, trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Moscow bước sang tháng thứ 5.

“Có đến 48 tên lửa hành trình vào ban đêm khắp Ukraine. Nga vẫn đang cố gắng dọa dẫm Ukraine, gây hoảng loạn và khiến mọi người lo sợ”, theo cố vấn Mykhailo Podolyak của Tổng thống Ukraine.

Nga tiến sát Lysychansk, bắn tên lửa ‘như mưa’ vào nhiều nơi

Tỉnh trưởng Lviv Maxim Kozytskyi cho hay 6 tên lửa phóng từ biển Đen nhằm vào căn cứ Yavoriv, trong đó có 2 tên lửa bị đánh chặn. Tỉnh trưởng Zhytomyr Vitaliy Bunechko cho biết một mục tiêu quân sự bị tấn công khiến ít nhất 1 binh sĩ thiệt mạng.

“Gần 30 tên lửa được phóng từ một cơ sở hạ tầng quân sự rất gần thành phố Zhytomyr”, ông Bunechko cho hay và nói thêm rằng gần 10 tên lửa đã bị đánh chặn.

Hãng Ukrinform ngày 25.6 dẫn lời người đứng đầu lực lượng quân sự vùng Chernihiv ở Ukraine Vyacheslav Chaus cho hay quân Nga đã bắn rốc két vào làng Desna thuộc vùng này.

“Làng Desna hứng chịu thêm một đợt tấn công rốc két. Chi tiết sẽ được thông báo sau”, quan chức này viết trên Telegram.

Người dân tại các tỉnh Kyiv, Lviv, Kharkiv, Zhytomyr và Ternopil cũng nghe những tiếng nổ tương tự.

Trước đó vào ngày 24.6, Nga đã tấn công Mykolaiv, Kharkiv và Odessa. Tại Odessa, phía Nga đã phóng khoảng 70 tên lửa khiến 10 người thiệt mạng và 29 người bị thương, theo thông tin từ phía Ukraine chưa được Nga xác nhận.

Xem thêm: Hàng loạt vụ nổ khắp nơi ở Ukraine, Nga có chuyển động quân sự mới?

Vừa đến Ukraine, pháo phản lực phóng loạt Mỹ được tung ngay vào chiến sự

HIMARS khai hỏa ở Ukraine

Theo Reuters dẫn lời Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine Valeriy Zaluzhnyi, các hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) của Mỹ cung cấp đã hoạt động và công kích các mục tiêu tại những khu vực do Nga kiểm soát ở Ukraine.

Trang Army Recognition đưa tin lính tình nguyện Pavlo Narozhnyy tại Ukraine vừa tung ra đoạn phim cho thấy pháo M142 của Mỹ gửi đến Ukraine đã được lực lượng nước này sử dụng trong chiến đấu.

Mỹ hiện cam kết viện trợ an ninh gần 6,8 tỉ USD cho Ukraine kể từ đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden, bao gồm gần 6,1 tỉ USD kể từ đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Trong những đợt viện trợ quân sự mới có 4 hệ thống HIMARS (M142), 36.000 viên đạn 105 mm, 18 xe chiến thuật để kéo pháo 155 mm, 1.200 súng phóng lựu, 2.000 súng máy, 18 xuống tuần tra, cùng phụ tùng và các thiết bị khác.

Xem thêm: Vừa đến Ukraine, rốc két phóng loạt Mỹ được tung ngay vào chiến sự

Nga đạt nhiều bước tiến ở Ukraine nhờ chiến thuật mới

Nga thay tướng?

Cũng trong ngày 25.6, Trung tâm Liên lạc chiến lược và An ninh thông tin Ukraine cho rằng phía Nga đã thiệt hại 34.700 binh sĩ trong chiến dịch, bên cạnh 1.511 xe tăng và 217 máy bay. Phía Nga chưa bình luận về thông tin này.

Theo tờ The Guardian dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Anh, quân đội Nga đang có sự sắp xếp lại lớn kể từ đầu tháng 6, với sự xuống chức của chỉ huy lực lượng lính dù là thượng tướng Andrei Serdyukov và chỉ huy lực lượng phía nam (SGF) là tướng Alexandr Dvornikov.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh, tướng Dvornikov dường như có thời điểm là tư lệnh chiến dịch của Nga ở Ukraine.

Báo cáo cho rằng chức chỉ huy SGF dường như được chuyển cho thượng tướng Sergei Surovikin, trong bối cảnh SGF tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong chiến dịch của Nga ở Donbass. Trong hơn 30 năm, sự nghiệp của ông Surovikin bị vướng các cáo buộc tham nhũng và bạo lực, theo báo cáo. Phía Nga chưa bình luận về thông tin trên.

Anh, Mỹ "mổ xẻ" xác Su-35 Nga bị rơi tại Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU