Chiến sự đến chiều 21.5: Nga nói phá hủy lượng lớn vũ khí phương Tây

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Nga đang tìm cách kiểm soát toàn bộ vùng Donbass, tuyên bố chiến thắng tại thành phố Mariupol và đang tiến công mạnh vào vùng do Ukraine còn nắm giữ tại tỉnh Luhansk.

Nga phá hủy vũ khí phương Tây

Quân đội Nga ngày 21.5 thông báo đã phá hủy lô vũ khí lớn của phương Tây tại tỉnh Zhytomyr, phía tây Kyiv, bằng tên lửa hành trình Kalibr phóng từ trên biển. Theo Reuters, Nga cũng tuyên bố đã phóng tên lửa vào cơ sở lưu trữ nhiên liệu gần thành phố Odessa ở bên bờ biển Đen, bắn hạ 2 máy bay Su-25 và 14 máy bay không người lái của Ukraine.

Kyiv chưa bình luận gì về những thông tin này.

Chiến sự đến chiều 21.5: Nga nói phá hủy lượng lớn vũ khí phương Tây - ảnh 1

Xe tăng của Ukraine tại thành phố Lysychansk, tỉnh Luhansk

AFP

Xem thêm: Moscow nói phá hủy vũ khí phương Tây gửi cho Ukraine, Kyiv nêu tổn thất của Nga

Mặt khác, một số thông tin cho rằng Nga đã điều máy bay chiến đấu hiện đại bậc nhất của nước này là Su-57 đến tham chiến tại Ukraine. Moscow chưa bình luận về thông tin này.

Xem thêm: Nga đã cho tiêm kích Su-57 tham chiến tại Ukraine?

Nga nói phá hủy nhiều vũ khí phương Tây, Mỹ bác tin tấn công Hạm đội biển Đen

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công tại Azovstal

Tại thành phố Mariupol, Nga tuyên bố nhóm binh sĩ cuối cùng của Ukraine bên dưới nhà máy thép Azovstal đã đầu hàng. Chỉ huy Tiểu đoàn Azov thuộc Vệ binh Quốc gia Ukraine trong một đoạn video cho biết dân thường và thương binh đã được sơ tán khỏi nhà máy nhưng không nói thêm về số phận của các binh sĩ còn lại.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận nhiều phi công Ukraine đã thiệt mạng vì trúng hỏa lực khi bay đến khu vực nhà máy Azovstal để sơ tán và tiếp tế cho lực lượng chiến đấu tại đây.

Xem thêm: Tổng thống Ukraine: Nhiều phi công thiệt mạng lúc đưa thực phẩm tới nhà máy Azovstal

Tổng thống Ukraine thừa nhận đã mất nhiều trực thăng vì tiếp tế Azovstal

Ukraine nhấn mạnh đối thoại

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 21.5 phát biểu rằng chiến sự chỉ có thể được giải quyết bằng con đường ngoại giao, giữa lúc cuộc đàm phán giữa hai bên đang lâm vào bế tắc, theo AFP.

"Đối thoại giữa Ukraine và Nga dứt khoát phải diễn ra. Theo hình thức nào thì tôi không biết, với các bên trung gian hoặc không, trong một nhóm rộng hơn hay ở cấp tổng thống. Có những điều chỉ có thể đạt được trên bàn đàm phán. Chúng tôi muốn mọi thứ trở về như trước đây nhưng Nga không muốn thế", ông Zelensky nói.

Mặt khác, nhà lãnh đạo cho rằng kết quả đàm phán có thể khác biệt tùy vào thời điểm họp nhưng nhấn mạnh kết quả phải công bằng với Ukraine.

Ông Zelensky nói rằng cam kết an ninh cho Ukraine sẽ được ký bởi những người bạn và đối tác của Kyiv, không có Moscow. Ông nhấn mạnh điều kiện tiên quyết để Ukraine tiếp tục đối thoại là Nga không sát hại binh sĩ phòng vệ tại nhà máy thép Azovstal.

Ngoại trưởng Ukraine: "NATO chẳng làm gì để giúp"

Mỹ thông qua khoản viện trợ Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 21.5 ký ban hành luật viện trợ vũ khí và kinh tế trị giá 40 tỉ USD cho Ukraine nhằm chống lại Nga, Nhà Trắng thông báo.

Dự luật được lưỡng viện quốc hội thông qua trước đó và Tổng thống Biden ký ban hành trong lúc đang thăm Hàn Quốc, một phần chuyến công du châu Á đầu tiên trên cương vị tổng thống. Dự luật sẽ giúp hỗ trợ Ukraine trong khoảng 5 tháng tới, gồm khoản ngân sách 6 tỉ USD cho các hệ thống phòng không và xe bọc thép.

Xem thêm: Thượng viện Mỹ thông qua gói hỗ trợ 40 tỉ USD cho Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU