Chiến sự đến chiều 15.8: Nga pháo kích dữ dội tại Donetsk

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lực lượng Nga đang đẩy mạnh tiến công tại tỉnh Donetsk ở miền đông Ukraine giữa lúc xuất hiện thông tin về kế hoạch sáp nhập vùng này vào Nga.

Quân đội Ukraine thông báo Nga đang pháo kích dữ dội và tìm cách tiến công tại nhiều thị trấn ở tỉnh Donetsk, nơi đã trở thành tâm điểm của xung đột. Tuy nhiên, Ukraine cũng tuyên bố đã ngăn chặn được nhiều đợt tấn công.

Bộ Chỉ huy miền nam của Ukraine ngày 14.8 thông báo binh sĩ Nga tiếp tục tấn công các vị trí của Ukraine gần Avdiivka gần thành phố Donetsk nhưng không thành công.

Chiến sự đến chiều 15.8: Nga pháo kích dữ dội tại Donetsk - ảnh 1

Xe tăng Ukraine khai hỏa tại Donetsk ngày 12.8

Reuters

Giao tranh vẫn diễn ra ác liệt tại làng Pisky dù Nga trước đó tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn nơi này.

Chuyên gia quân sự Ukraine Oleg Zhdanov cho biết tình hình đặc biệt khó khăn tại Avdiivka và các thị trấn gần đó. Ông nói rằng quân đội Ukraine thiếu hỏa lực pháo binh và đang yêu cầu hỗ trợ thêm để phòng vệ Pisky, theo tờ The Guardian.

Ukraine uy hiếp quân Nga ở Kherson, nhưng gặp khó ở miền đông

Kế hoạch trưng cầu dân ý tại Donetsk

Hôm 11.8, truyền thông Nga đưa tin ông Denis Pushilin, lãnh đạo của thực thể ly khai “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” (DPR), nói rằng sẽ công bố ngày tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập DPR vào Nga sau khi việc “giải phóng DPR hoàn tất”.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, hồi tháng 6, các nhà báo điều tra đã công bố bằng chứng về chiến lược của DPR nhằm tổ chức cuộc trưng cầu dân ý và đảm bảo rằng ít nhất 70% số phiếu ủng hộ sáp nhập vào Nga.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu quyết định cuối cùng về việc tổ chức cuộc bỏ phiếu như vậy có được đưa ra chưa.

Trong báo cáo ngày 15.8, Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) của Mỹ cho biết chính quyền do Nga dựng lên tại Ukraine tiếp tục các biện pháp nhằm đưa vào sử dụng đồng rúp và thu thập dữ liệu cá nhân dân thường nhằm tạo điều kiện cho việc trưng cầu dân ý để sáp nhập.

Ukraine đang phải in tiền trả lương cho binh sĩ

Công dân Mỹ tại Nga kháng án

Đội luật sư biện hộ của ngôi sao bóng rổ Mỹ Brittney Griner đã kháng án sau khi người này bị buộc tội liên quan đến ma túy tại Nga, Reuters ngày 15.8 dẫn lời luật sư maria Blagovolina cho biết.

Griner chơi cho một câu lạc bộ của Nga, bị bắt vào ngày 17.2 tại sân bay Moscow sau khi ống chứa tinh chất cần sa được tìm thấy trong hành lý. Công dân Mỹ nhận tội nhưng nói đã mắc sai lầm thực sự nhưng vì không rõ luật. Người này bị kết án 9 năm tù hôm 4.8.

Nhờ vũ khí phương Tây, Ukraine điều chỉnh chiến lược kháng cự Nga

Ukraine điều chỉnh chiến lược nhờ vũ khí mới

Vũ khí tầm xa đang giúp Ukraine thọc sâu vào phòng tuyến, cắt đứt những tuyến tiếp tế quan trọng và tấn công mục tiêu Nga, khiến Moscow phải đưa ra các điều chỉnh trên chiến trường.

Xem thêm: Ukraine đang thay đổi chiến lược nhờ vũ khí phương Tây

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU