Chiến sự đến chiều 12.6: Nga tấn công kho vũ khí miền tây Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong khi Ukraine đang ngóng chờ vũ khí từ phương Tây nhằm thay đổi thế trận trên chiến trường, Nga thông báo đã tấn công một kho vũ khí lớn do phương Tây cung cấp ở miền tây Ukraine.

Giao tranh tại Severodonetsk vẫn ác liệt

Chiến sự tiếp tục diễn ra tại Severodonetsk ở tỉnh Luhansk, nơi Nga nã pháo gây cháy lớn tại nhà máy hóa chất Azot vào ngày 11.6, theo báo The Guardian. Tỉnh trưởng Luhansk Serhiy Haidai thông báo hàng chục tấn dầu bị chảy ra ngoài do thiệt hại. Phía Ukraine nói rằng nhà máy này là nơi trú ẩn của hàng trăm dân thường.

Chiến sự đến chiều 12.6: Nga tấn công kho vũ khí miền tây Ukraine - ảnh 1

Lực lượng Ukraine bắn pháo về phía Nga tại tỉnh Donetsk ngày 8.6

Reuters

“Azot chưa bị phong tỏa, chiến sự vẫn diễn ra trên các con phố kế bên nhà máy”, ông Haidai nói. Vị quan chức dự đoán lực lượng Nga sẽ sử dụng toàn bộ sức lực để kiểm soát Severodonetsk trong ngày 12 hoặc ngày 13.6.

Xem thêm: Chiến sự Ukraine ngày thứ 108: Giao tranh dữ dội ở chiến địa quan trọng Severodonetsk

Nga tấn công miền tây Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga ngày 12.6 thông báo quân đội đã phóng các tên lửa hành trình phá hủy một kho vũ khí lớn của phương Tây tại tỉnh Ternopil miền tây của Ukraine. Bên cạnh đó, Nga còn bắn rơi 3 máy bay Su-25 của Ukraine gần Donetsk và Kharkiv. Ukraine chưa bình luận về tuyên bố này nhưng tố cáo Nga đã phóng ít nhất 4 tên lửa từ biển Đen vào thành phố Chortkiv ở Ternopil vào tối 11.6, phá hủy một phần cơ sở quân sự và làm ít nhất 22 người bị thương, theo Reuters.

Nga có thể kiểm soát toàn bộ Luhansk trong vài tuần tới?

Ở chiều ngược lại, Ukraine thông báo từ đầu chiến sự, 32.150 binh sĩ Nga đã thiệt mạng. Bên cạnh đó, Ukraine còn phá hủy khoảng 1.430 xe tăng, 2.455 xe bồn và các thiết bị tự hành, 3.484 xe bọc thép, khoảng 1.000 khẩu pháo, hệ thống rốc két đa nòng và các hệ thống phòng không, 212 máy bay, 178 trực thăng và gần 600 UAV, 13 tàu, 125 tên lửa hành trình của Nga. Moscow chưa bình luận về những thông tin này.

Ukraine cần 300 giàn rốc két

Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak nói rằng nước này cần 300 hệ thống rốc két phóng loạt từ phương Tây, theo tờ The Telegraph. Hiện tại, khoảng 90% thiệt hại trên chiến trường của Ukraine là do lực lượng pháo binh Nga gây ra. Anh đã cam kết sẽ chuyển các hệ thống rốc két M270 với tầm bắn lên đến 80 km cho Ukraine. Mỹ cũng đồng ý chuyển hệ thống HIMARS M142 với tầm bắn không quá 80 km cho Ukraine.

Xem thêm: Ukraine chờ “hàng nóng” để xoay chuyển cục diện

Chiến sự đến chiều 12.6: Nga tấn công kho vũ khí miền tây Ukraine - ảnh 2

Giàn phóng rốc két Grad của Ukraine bắn về phía Nga gần Izyum ở tỉnh Kharkiv ngày 11.6

AFP

Người Ukraine nhận hộ chiếu Nga

Chính quyền thành phố Kherson của Ukraine nhưng đang bị Nga kiểm soát thông báo bắt đầu cấp hộ chiếu Nga cho cư dân từ ngày 11.6. TASS dẫn lời một quan chức địa phương cho hay đã có khoảng 7.000 cư dân nộp đơn xin nhập tịch Nga tại tỉnh Kherson từ cuối tháng 5 và số lượng dự kiến tăng thêm. Hồi cuối tháng 5, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp quốc tịch cho người dân tại 2 tỉnh Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine.

Những loại vũ khí Mỹ nào đã đến các mặt trận Ukraine?

Xem thêm: Thành phố miền nam Ukraine cấp hộ chiếu Nga cho người dân

Nga tạo điều kiện nhập tịch cho người Ukraine, bỏ giới hạn tuổi nhập ngũ

McDonald’s mở cửa trở lại tại Nga

Hãng thức ăn nhanh McDonald’s của Mỹ đã hoạt động trở lại tại Nga với thương hiệu mới là Vikusno i tochka (Ngon tuyệt. Chấm hết).

McDonald’s thông báo vào hôm 16.5 rằng sẽ rời khỏi Nga do chiến dịch quân sự tại Ukraine và bán lại hoạt động kinh doanh cho doanh nhân Nga Alexander Govor. Trước đó, toàn bộ 850 nhà hàng của hãng này tại Nga ngừng hoạt động từ ngày 14.3.

Burger và khoai tây chiên? Nga công bố logo mới thay thế McDonald’s

Theo TASS, thương hiệu mới sẽ hoạt động với thực đơn như cũ nhưng tên món sẽ không còn các từ “Mc” hay “Mac”. Toàn bộ nhân viên vẫn giữ vị trí cũ.

Xem thêm: Nối gót McDonald's, Starbucks rời thị trường Nga sau gần 15 năm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU