Chiến sự dai dẳng gây thiệt hại nặng nề tại Ukraine

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ukraine vẫn kiên trì phòng vệ tại các thành phố lớn trước những đợt tiến quân của Nga, trong khi cả hai bên đều chịu tổn thất nặng nề về người và vũ khí.

Diễn biến khó lường

Theo báo cáo tình hình của quân đội Ukraine ngày 6.3, các lực lượng Nga tiếp tục tập trung vào thành phố Kyiv trong khi vẫn duy trì chiến dịch quân sự ở các thành phố Kharkiv, Mykolayiv và tạo một hành lang trên bộ với Crimea. Quân đội Ukraine cho hay mục tiêu chính hiện nay là bảo vệ Mariupol ở vùng đông nam và Chernihiv ở miền bắc, theo CNN.

Chiến sự dai dẳng gây thiệt hại nặng nề tại Ukraine - ảnh 1

Xe tăng Nga bị lực lượng Ukraine thu giữ tại Kharkiv

Reuters

Báo cáo sáng qua của Viện Nghiên cứu chiến tranh (Mỹ) cho biết các lực lượng Nga không mở chiến dịch lớn nào tại Kyiv, Kharkiv hay Mykolayiv trong 24 giờ trước đó và có thể đó là bước tạm dừng nhằm chuẩn bị khôi phục chiến dịch nhắm vào các thành phố này cũng như Odessa trong 24 - 48 giờ tới. Tại Mariupol, Nga vẫn tiếp tục bao vây và pháo kích. Nhánh quân của Nga ở miền đông Kharkiv và miền bắc Luhansk có thể đang tìm cách kết nối với nhau. Lực lượng Nga tại Crimea tiếp tục chuẩn bị cho chiến dịch đổ bộ, nhiều khả năng là nhắm vào Odessa. Trong khi đó, lực lượng Ukraine gần Kharkiv đã mở một cuộc phản công được cho là thọc sâu đến khu vực biên giới Ukraine và Nga.

Xem nhanh: Ngày thứ 10 chiến sự Nga-Ukraine tiếp diễn khốc liệt

Bộ Quốc phòng Anh chiều qua tiếp tục công bố báo cáo cập nhật, theo đó, quy mô và sức mạnh của lực lượng phản kháng của Ukraine tiếp tục khiến Nga bất ngờ. Trong khi đó, tuyến tiếp vận của Nga vẫn trở thành mục tiêu bị công kích, khiến tốc độ tiến quân của bộ binh bị chậm lại. Quân đội Anh cho rằng có khả năng lực lượng Nga đang ngụy trang các xe bồn tiếp liệu thành xe hỗ trợ thông thường nhằm giảm thiểu khả năng bị tấn công gây tổn thất. Chưa có thông tin về bình luận của Nga.

Hai bên đều tổn thất nặng

Tính đến hôm qua, quân đội Ukraine báo cáo rằng “hơn 11.000 quân nhân Nga đã thiệt mạng” từ khi chiến dịch bắt đầu vào ngày 24.2. Tổng cộng 285 xe tăng, 109 khẩu pháo, 44 máy bay và 48 trực thăng của Nga bị phá hủy. Phía Nga chưa bình luận gì về con số thương vong mà Ukraine đưa ra, nhưng hôm 2.3 lần đầu tiên thông báo có 498 binh sĩ Nga thiệt mạng và gần 1.600 binh sĩ bị thương.

Khôi phục đàm phán trong hôm nay

Đại diện phái đoàn đàm phán David Arakhamia của Ukraine hôm qua thông báo vòng đàm phán thứ ba giữa Nga - Ukraine sẽ diễn ra trong ngày 7.3, theo CNN. Phía Nga cũng xác nhận thông tin này, nhưng không nói rõ địa điểm. Một số nước giữ quan hệ tốt với cả Nga lẫn Ukraine như Thổ Nhĩ Kỳ và Israel cũng đang có những nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết khủng hoảng. Hôm 5.3, Thủ tướng Israel Naftali Bennett có cuộc đối thoại trực tiếp với Tổng thống Putin tại Moscow, trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên làm điều này kể từ khi chiến sự nổ ra.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua thông báo đã phá hủy 2.203 mục tiêu quân sự của Ukraine như tên lửa phòng không, máy bay, xe tăng, xe thiết giáp, radar... Sáng 6.3, Nga dùng vũ khí tầm xa chính xác cao và vô hiệu hóa căn cứ không quân của Ukraine gần thành phố Starokostiantyniv ở phía tây Kyiv, đồng thời phá hủy một hệ thống tên lửa S-300. Nga còn cho hay đã kiểm soát một căn cứ quân sự gần thành phố Kherson và lực lượng Ukraine đã bỏ lại rất nhiều xe tăng, tên lửa, đạn dược, theo Sputnik. Lực lượng Nga cũng thiết lập quyền kiểm soát tại nhiều khu định cư, trong khi phe ly khai ở Donetsk và Luhansk tiếp tục chiến dịch và kiểm soát thêm các khu định cư mới.

Tâm sự cảm động của một người mẹ Ukraine đi sơ tán

Tổ chức Y tế Thế giới hôm qua xác nhận nhiều cuộc tấn công đã xảy ra tại các trung tâm chăm sóc y tế tại Ukraine làm nhiều người thiệt mạng và bị thương, nhưng không nêu rõ cuộc tấn công từ bên nào. AFP dẫn thông báo của Văn phòng nhân quyền LHQ cho hay hơn 350 dân thường thiệt mạng từ khi xung đột xảy ra. Ước tính 1,5 triệu người tị nạn đã rời khỏi Ukraine và con số sẽ còn tăng. Cũng trong hôm qua, chính quyền thành phố Mariupol thông báo lệnh ngừng bắn được thi hành từ 12 - 21 giờ (giờ địa phương) nhằm sơ tán khoảng 400.000 dân bị mắc kẹt.

Trong bài phát biểu sáng qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ca ngợi ý chí chiến đấu của người dân và nói cuộc chiến đã đoàn kết hàng triệu người dân thành một khối. Ông Zelensky cũng đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden để bàn về việc hỗ trợ an ninh, tài chính và duy trì các lệnh cấm vận lên Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó giải thích lý do mở rộng chiến dịch tại Ukraine là nhằm ngăn chặn phương Tây cung cấp vũ khí và tiền của cho “lực lượng chủ nghĩa dân tộc và cực đoan” Ukraine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU