Chiến hạm Nhật tập trận đối phó tàu Trung Quốc tiến gần đảo tranh chấp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lực lượng Phòng vệ biển và Lực lượng Tuần duyên của Nhật Bản mới đây tiến hành cuộc tập trận chung mô phỏng một chiến dịch an ninh hàng hải trong trường hợp tàu quân sự Trung Quốc tiếp cận quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Chiến hạm Nhật tập trận đối phó tàu Trung Quốc tiến gần đảo tranh chấp - ảnh 1
Tàu khu trục và tàu tuần duyên của Nhật tập trận chung trong vùng biển xung quanh đảo Izu Oshima ngày 22.12

Chụp màn hình The Yomiuri Shimbun

Báo The Yomiuri Shimbun ngày 24.12 đưa tin cuộc tập trận mô phỏng sự xâm nhập của tàu quân sự Trung Quốc không được tổ chức thường xuyên. Cuộc tập trận mới dựa trên một kịch bản mà theo đó các tàu thuộc Lực lượng Tuần duyên Nhật (JCG) một mình đối phó tình hình liên quan Senkaku/Điếu Ngư.

Cuộc tập trận mới diễn ra vào ngày 22.12 tại vùng biển gần quần đảo Izu, nằm phía nam thủ đô Tokyo, với sự tham gia của 2 tàu khu trục thuộc Lực lượng Phòng vệ biển (MSDF) và 2 tàu tuần tra cỡ lớn của JCG.

Theo đó, đảo Izu Oshima thuộc quần đảo Izu, được chọn đại diện cho một đảo nằm trong Senkaku/Điếu Ngư. Cuộc tập trận xác nhận các bước được tiến hành nếu MSDF phát hiện một tàu quân sự Trung Quốc gỉa định chạy về phía đảo Izu Oshima, theo các nguồn tin.

Trong cuộc tập trận, một tàu tuần tra của JCG yêu cầu tàu Trung Quốc giả định đổi hướng nhưng tàu phớt lờ và xâm nhập lãnh hải Nhật. Sau đó, lệnh tiến hành chiến dịch an ninh hàng hải được đưa ra và hai tàu khu trục thuộc MSDF lập tức ngăn chặn tàu Trung Quốc giả định tiếp cận đảo nói trên.

Trung Quốc, Đài Loan đều phản đối Nhật đổi tên khu vực hành chính có đảo Senkaku/Điếu Ngư

Cuộc tập trận mới nhằm tăng cường sự hợp tác giữa MSDF và JCG, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hoạt động ở vùng biển xung quanh Senkaku/Điếu Ngư, theo The Yomiuri Shimbun.

Với sự phê chuẩn của thủ tướng Nhật, bộ trưởng quốc phòng nước này có thể điều Lực lượng Phòng vệ thực hiện chiến dịch an ninh hàng hải nếu JCG không thể tự xử lý tình huống.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU