Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2022: Nhiều cách tiếp sức thí sinh mùa thi

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay diễn ra tại các tỉnh, thành với nhiều nội dung mới và cách làm thiết thực, ý nghĩa nhằm giúp thí sinh an tâm thi cử...

3 giai đoạn “tiếp sức” thí sinh của 10.000 sinh viên TP.HCM

Theo anh Lê Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM, đây là hoạt động nhằm hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh (TS) và người nhà TS tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM. Hoạt động sẽ cung cấp thông tin về quy chế thi, quy chế xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Trung tâm sẽ tuyển chọn, thành lập các đội hình sinh viên tình nguyện. Số lượng dự kiến ít nhất 10.000 lượt tham gia.

Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2022: Nhiều cách tiếp sức thí sinh mùa thi - ảnh 1

Sinh viên tình nguyện sẽ làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh có thể xảy ra tại các điểm thi

Lê Thanh

Chia sẻ với Thanh Niên, anh Dũng cũng cho biết có 3 giai đoạn tiếp sức TS. Cụ thể:

Giai đoạn 1 triển khai từ tháng 5 đến tháng 6. Thời gian này giới thiệu các kênh ôn luyện kiến thức trực tuyến uy tín và đăng tải các video ôn thi, luyện thi tốt nghiệp THPT trên các kênh website, fanpage của Đoàn, Hội. Bên cạnh đó sẽ tổ chức các chương trình tư vấn trực tuyến với các nội dung trọng tâm như: tư vấn tâm lý, dinh dưỡng mùa thi, bí quyết ôn thi đạt điểm cao, tư vấn tuyển sinh, tư vấn về các kỳ thi đánh giá năng lực của các trường đại học...

Chương trình cũng tổ chức các hoạt động hỗ trợ TS có hoàn cảnh khó khăn trước kỳ thi: rà soát danh sách TS có hoàn cảnh khó khăn, lên phương án hỗ trợ phù hợp với điều kiện của TS; tổ chức các buổi tư vấn, trao đổi kinh nghiệm, giúp học sinh tự tin khi tham dự kỳ thi. Ngoài ra, sẽ tập trung rà soát, xây dựng phương án hỗ trợ đối với các học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc khu vực ngoại thành, đối tượng học sinh mồ côi cha mẹ, khuyết tật, học sinh nghèo vượt khó.

Giai đoạn 2 sẽ hỗ trợ TS tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các nội dung chính như: hỗ trợ TS và người nhà trong những ngày làm thủ tục tại các địa điểm thi tốt nghiệp THPT; hướng dẫn, chỉ dẫn sơ đồ phòng thi theo từng môn thi, buổi thi; giải đáp thắc mắc cho TS về các thông tin liên quan đến kỳ thi và xét tuyển đại học, cao đẳng. Đồng thời triển khai công tác hỗ trợ TS, người nhà TS trong thời gian diễn ra kỳ thi: phát cẩm nang, các vật dụng hỗ trợ TS; hỗ trợ giữ hành lý, đồ đạc của TS trong thời gian thi...

Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2022: Nhiều cách tiếp sức thí sinh mùa thi - ảnh 2

Sinh viên tình nguyện đưa đón thí sinh miễn phí

“Chúng tôi chú trọng hỗ trợ, hướng dẫn TS có hoàn cảnh khó khăn, giới thiệu các khu vực nghỉ ngơi cho TS và người nhà TS. Phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức thực hiện hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực các điểm thi, các địa điểm có mật độ giao thông cao xung quanh các điểm thi. Phối hợp cùng với địa phương, các đơn vị chức năng xử lý các sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, sức khỏe. Và chủ động triển khai các công tác phòng chống dịch bệnh có thể xảy ra tại các điểm thi như: cung cấp nước rửa tay sát khuẩn trước các phòng thi, cung cấp khẩu trang miễn phí, đo thân nhiệt cho TS và người nhà TS khi đến khu vực dự thi...”, anh Dũng nói thêm.

Giai đoạn 3 là hỗ trợ TS tham gia xét tuyển riêng tại các trường đại học, cao đẳng. Tập trung hỗ trợ TS và người nhà trong những ngày làm thủ tục xét tuyển, bố trí sinh viên tình nguyện hỗ trợ đưa đón TS khó khăn khi có nhu cầu.

Sẽ có thêm hình thức hỗ trợ trực tuyến

Tại Bình Dương, chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2022 cũng đã khởi động. Chị Trần Thị Diễm Trinh, Phó bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Bình Dương, cho biết đang thành lập các đội hình đoàn viên, thanh niên, sinh viên tình nguyện hướng dẫn TS tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2022: Nhiều cách tiếp sức thí sinh mùa thi - ảnh 3

Sinh viên tình nguyện sẽ tiếp nước uống cho thí sinh ở các điểm thi

Chị Trinh cho biết chương trình này sẽ có nhiều hoạt động như: phát các vật dụng hỗ trợ TS; giới thiệu các địa điểm ăn uống giá rẻ nhưng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho TS và người nhà TS...

“Tùy vào điều kiện thực tế của từng địa phương, các Huyện, Thị, Thành đoàn và Đoàn trực thuộc sẽ phối hợp các đơn vị thành lập nhiều đội hình tình nguyện phối hợp với lực lượng chức năng hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực các điểm thi, các điểm có mật độ giao thông cao xung quanh các điểm thi; hướng dẫn TS sử dụng phương tiện công cộng. Trong quá trình tổ chức sẽ chú ý việc triển khai các phương án phòng chống dịch bệnh có thể xảy ra tại điểm thi, điểm đăng ký thi có số lượng đông TS”, chị Trinh thông tin.

Một điểm nhấn đáng chú ý trong chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay ở Bình Dương, đó là phát huy các mô hình, cách làm hay để hỗ trợ hiệu quả cho các TS và người nhà TS trong kỳ thi. Theo đó, trong hoạt động Tiếp sức mùa thi sẽ có nội dung rà soát, tổng hợp nhu cầu hỗ trợ, tiếp sức TS để tổ chức các hình thức hỗ trợ phù hợp, kịp thời hỗ trợ các TS có hoàn cảnh khó khăn với các phần quà, học bổng và các nội dung hỗ trợ cần thiết khác để không ai phải bị bỏ lại phía sau.

“Bên cạnh đó, sẽ có thêm hình thức hỗ trợ trực tuyến, tổng hợp thông tin hỗ trợ TS qua các kênh thông tin đăng ký trực tuyến kết nối giữa tình nguyện viên và các TS cần hỗ trợ về các nội dung: tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi, giải đáp một số thắc mắc về kỳ thi. Ngoài ra, sẽ tổ chức các buổi tư vấn, trao đổi kinh nghiệm, giúp học sinh tự tin khi tham dự kỳ thi. Hay thành lập các đội hình giảng viên, giáo viên trẻ, sinh viên có thành tích học tập tốt tại các địa phương hỗ trợ ôn tập kiến thức cho học sinh lớp 12 có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bằng hình thức trực tuyến hoặc tập trung”, chị Trinh chia sẻ thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU