Chiến dịch Nga chưa thể đột phá đáng kể vì yếu hậu cần?

Chiến dịch Nga chưa thể đột phá đáng kể vì yếu hậu cần?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo báo cáo tình báo quân đội Anh công bố ngày 25.4, Nga chỉ đạt được những bước tiến nhỏ sau khi chuyển trọng tâm chiến dịch quân sự vào vùng Donbass ở miền đông Ukraine.

Báo cáo này cũng chỉ ra rằng vì không có đủ phương tiện hỗ trợ hậu cần và chiến đấu, Nga vẫn chưa đạt được các bước đột phá đáng kể trên chiến trường.

Tình báo quân đội Anh nhận định với quyết định bao vây nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, nơi lực lượng Ukraine vẫn cố thủ, nhiều đơn vị của Nga vẫn phải ở lại thành phố và không thể triển khai đến nơi khác. Bên cạnh đó, sức kháng cự tại Mariupol đã khiến nhiều đơn vị Nga kiệt sức và giảm hiệu quả chiến đấu.

Nga chưa bình luận về các đánh giá của Bộ Quốc phòng Anh.

Chiến dịch Nga chưa thể đột phá đáng kể vì yếu hậu cần? - ảnh 1
Xe tải quân sự Ukraine hướng về tiền tuyến gần Izyum thuộc Donetsk

reuters

Theo trang Facebook của Đại tướng Valery Zaluzhny, Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine, hôm 25.4 Nga dội pháo vào thành phố Kharkiv ở miền đông và các thị trấn, làng mạc ở miền nam.

Tuy nhiên, quân đội Ukraine đã đẩy lùi các đợt tấn công này. Còn tại vùng Mykolaiv ở phía nam, Thống đốc Vitaliy Kim cho hay lực lượng Ukraine đã chặn đứng 13 đơn vị của Nga.

Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh quân đội Ukraine cáo buộc Nga tìm cách đánh bom cơ sở hạ tầng đường sắt của Ukraine nhằm ngăn cản viện trợ vũ khí từ nước ngoài. Trước đó, Công ty Đường sắt Ukraine cho hay đã có 5 nhà ga trúng tên lửa Nga. Moscow chưa bình luận về thông tin trên.

Phía Nga cũng tiếp tục bắn tên lửa và ném bom vào vị trí đóng quân của lính Ukraine bên trong nhà máy luyện kim Azovstal ở Mariupol.Theo tờ

The Guardian, Bộ Quốc phòng Nga thông báo mở hành lang nhân đạo cho người dân rời khỏi nhà máy Azovstal vào ngày 25.4.

Tuy nhiên Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho hay Kyiv chưa đạt thỏa thuận nào với Moscow về hành lang trên. Theo bà, một hành lang nhân đạo phải được mở dựa trên thỏa thuận từ 2 bên.

Bà Vereshchuk nói: “Một hành lang nhân đạo công bố đơn phương không đảm bảo an ninh và do đó không phải là hành lang nhân đạo”. Bà cũng kêu gọi Liên Hiệp Quốc đóng vai trò khởi xướng và đảm bảo hành lang nhân đạo trên.

Trước đó Điều phối viên khủng hoảng Ukraine Amin Awad của Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Mariupol để sơ tán dân thường còn mắc kẹt. Ông Awad nói: “Tính mạng của cả chục ngàn người, gồm phụ nữ, trẻ em và người lớn tuổi, đang bị đe dọa tại Mariupol. Chúng ta cần đình chiến ngay lúc này để cứu mạng người”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU