Chiến đấu cơ tối tân F-16V rơi, Đài Loan cho dừng bay tất cả F-16

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đài Loan ngày 11.1 cho dừng bay tất cả 140 chiến đấu cơ F-16 trong lúc đang tìm kiếm một chiếc F-16V và phi công sau khi chiếc máy bay này rơi xuống vùng biển ở phía đông vùng lãnh thổ này vào chiều cùng ngày.

Chiến đấu cơ tối tân F-16V rơi, Đài Loan cho dừng bay tất cả F-16 - ảnh 1

Một chiếc chiến đấu cơ F-16V hạ cánh tại một căn cứ ở miền nam Đài Loan ngày 5.1.2022

AFP

Trong cuộc họp báo ngày 11.1, thiếu tướng Liễu Huệ Thiên thuộc lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan cho hay việc kiểm tra an toàn sẽ được tiến hành đối với tất cả 140 chiếc F-16 còn lại, vốn đang được nâng cấp thành F-16V, theo hãng tin CNA.

Dự án cải tiến F-16, trị giá 3,96 tỉ USD, do công ty Mỹ Lockheed Martin và công ty Phát triển Công nghệ Hàng không vũ trụ Đài Loan (AIDC) đảm nhận. Tổng cộng 141 chiếc tiêm kích F-16A/B được chuyển thành F-16V, trong đó 64 chiếc đã hoàn thành nâng cấp. Sau khi nâng cấp, chiến đấu cơ này có hệ thống điện tử hàng không, vũ khí và radar tiên tiến, và có thể mang theo tên lửa không đối không tối tân AIM-9X Sidewinder.

Cũng tại cuộc họp báo trên, ông Liễu cho hay lực lượng tuần duyên và lực lượng phòng vệ đã triển khai tàu và máy bay để tìm chiếc F-16V bị rơi và phi công lái chiến đấu cơ này. Chiếc F-16V biến mất khỏi màn hình radar vào lúc 15 giờ 23 phút ngày 11.1, khoảng 30 phút sau khi cất cánh từ một căn cứ ở miền nam Đài Loan để tham gia cuộc huấn luyện định kỳ với máy bay khác, theo CNA dẫn thông báo từ lực lượng phòng vệ Đài Loan.

Đài Loan biên chế phi đội tiêm kích F-16V hiện đại

Ông Liễu khẳng định khi vụ việc xảy ra, thời tiết vẫn tốt và chiếc F-16V đã được một người dân trên bờ biển và phi công của một trong số máy bay khác nhìn thấy lao xuống đại dương. Cũng theo ông Liễu, không có chỉ dấu cho thấy phi công của chiếc F-16V nhảy ra khỏi máy bay và cũng không có cuộc gọi báo nguy được đưa ra.

Ông Liễu cho biết thêm chiếc F-16V nói trên hoạt động tốt trong 6 tháng qua và được kiểm tra an toàn lần gần nhất vào cuối tháng 12.2021. Trước đó, vào ngày 18.11.2021, Đài Loan đã đưa vào biên chế phi đội chiến đấu cơ F-16V đầu tiên. Đây là dòng máy bay chiến đấu hiện đại nhất của Đài Loan đến thời điểm này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU