Chiêm ngưỡng ngôi nhà 130 năm cổ bí ẩn Bình Dương

Chiêm ngưỡng ngôi nhà 130 năm cổ bí ẩn Bình Dương

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà cổ Trần Công Vàng ở thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương) là một địa điểm hiếm thấy hiện nay khi nơi đây vừa là di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật vừa là nơi thờ tự, sinh sống của một gia đình.
Chiêm ngưỡng ngôi nhà 130 năm cổ bí ẩn Bình Dương - ảnh 1

Ngôi nhà nằm ở số 21 Ngô Tùng Châu, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương

Đào Hằng

Bà Trần Thị Ánh Tuyết là chủ nhân hiện tại của ngôi nhà cổ này. Bà là cháu đời thứ 5 của ông Trần Văn Long, người đã xây dựng nên ngôi nhà. 

Chiêm ngưỡng ngôi nhà 130 năm cổ bí ẩn Bình Dương - ảnh 2

Bà Trần Thị Ánh Tuyết - Chủ nhân hiện tại của ngôi nhà

Đào Hằng

Công trình xây dựng theo kiến trúc kiểu chữ đinh nghịch, tức là phần nhà ngang nằm bên trái nhà trên, thay vì nằm bên phải. Bộ phận sân con ngăn cách nhà trên và dưới, liên lạc giữa hai bộ phận bằng một nhà cầu nhỏ cắt đôi sân con làm hai phần cửa.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà 130 năm cổ bí ẩn Bình Dương - ảnh 3

Hệ thống liễn đối Hán Nôm, họa tiết trang trí gần như còn nguyên vẹn

Đào Hằng

Ngoài giá trị kiến trúc và nghệ thuật, nhìn vào ngôi nhà cổ gần 130 năm tuổi này có thể được tiếp cận nét sinh hoạt văn hóa của người dân vùng đất Thủ trù phú xưa. Từ lịch sử ngôi nhà, có thể tìm hiểu được lịch sử nam tiến hàng trăm năm trước của cư dân vùng Ngũ Quảng góp phần tạo nên một Nam Bộ như ngày nay.

Nhà cổ Trần Công Vàng là một điểm đến trong hành trình “Dạo chơi cùng di sản”, là một hành trình trải nghiệm văn hóa di sản hướng tới việc bảo tồn, phục dựng văn hóa Sài Gòn – Nam Bộ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU