Chiếc nồi cổ ‘thần kỳ’ tạo ra món xôi độc đáo của người Nùng ở Đắk Lắk

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Xôi là món ăn được rất nhiều người ưa thích vì dễ ăn và cách làm khá đơn giản, thế nhưng tại gia đình bà Nông Thị Mai ở thôn 8, (xã Ea M’nang, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) lại có cách làm xôi bằng nồi hấp cổ rất đặc biệt và cực kỳ công phu để tạo nên món xôi cực kỳ bắt mắt.

Gia đình bà Nông Thị Mai ở thôn 8, (xã Ea M’nang, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) chính là chủ nhân của chiếc nồi hấp xôi cổ duy nhất trong vùng, đã tạo nên những món xôi với nhiều màu sắc tự nhiên và hương vị đặc trưng của người Nùng tại Đắk Lắk.

Chiếc nồi cổ ‘thần kỳ’ tạo ra món xôi độc đáo của người Nùng ở Đắk Lắk - ảnh 1

Chiếc nồi hấp xôi cổ này đến nay đã qua hai đời sử dụng

SẦM ÁNH

Chiếc nồi cổ ‘thần kỳ’ tạo ra món xôi độc đáo của người Nùng ở Đắk Lắk - ảnh 2

Phía trong nồi hấp xôi cổ làm bằng sành đã được tráng một lớp men nhẵn bóng

SẦM ÁNH

Công đoạn đầu tiên để làm nên món xôi ngon chính là cần chuẩn bị nguyên liệu gồm gạo nếp và màu tự nhiên chiết xuất từ các loại lá, rau, củ.

Chiếc nồi cổ ‘thần kỳ’ tạo ra món xôi độc đáo của người Nùng ở Đắk Lắk - ảnh 3

Các loại lá, rau, củ này được chuẩn bị để chiết lấy màu ngâm gạo nếp

SẦM ÁNH

Chiếc nồi cổ ‘thần kỳ’ tạo ra món xôi độc đáo của người Nùng ở Đắk Lắk - ảnh 4

Lá dứa được xay nhuyễn và chắt lấy nước để ngâm gạo

SẦM ÁNH

Chiếc nồi cổ ‘thần kỳ’ tạo ra món xôi độc đáo của người Nùng ở Đắk Lắk - ảnh 5

Lá cẩm phải được đun sôi mới lấy được màu tím để ngâm gạo

SẦM ÁNH

Chiếc nồi cổ ‘thần kỳ’ tạo ra món xôi độc đáo của người Nùng ở Đắk Lắk - ảnh 6

Nghệ được xay thành bột và ngâm gạo nếp thành màu vàng

SẦM ÁNH

Chiếc nồi cổ ‘thần kỳ’ tạo ra món xôi độc đáo của người Nùng ở Đắk Lắk - ảnh 7
Lá dứa sau khi chắt nước sẽ được màu xanh trong như vậy

SẦM ÁNH

Chiếc nồi cổ ‘thần kỳ’ tạo ra món xôi độc đáo của người Nùng ở Đắk Lắk - ảnh 8

Màu tím của lá cẩm sau khi được chắt nước

SẦM ÁNH

Chiếc nồi cổ ‘thần kỳ’ tạo ra món xôi độc đáo của người Nùng ở Đắk Lắk - ảnh 9

Gạo nếp sẽ được ngâm màu trong vòng hai tiếng đồng hồ

Sầm ánh

Tiếp theo, người làm xôi sẽ phải bôi mỡ heo vào thành nồi hấp để chống dính và tạo mùi thơm béo đặc trưng của mỡ heo cho món xôi thành phẩm.

Xong công đoạn bôi mỡ heo thì gạo đã ngâm màu sẽ được đổ ngay lên xơ mướp nằm ở phía đáy nồi, rồi được chia thành từng phần màu khác nhau để khi nếp chín sẽ không bị lẫn màu.

Chiếc nồi cổ ‘thần kỳ’ tạo ra món xôi độc đáo của người Nùng ở Đắk Lắk - ảnh 10

Xơ mướp già được dùng để đệm đáy nồi hấp

Sầm ÁNH

Để hấp xôi nhanh chín cần phải có thêm một chiếc chảo gang bắc lên bếp củi và đổ nước vào chảo khoảng hai phần ba dư lượng nước. Sau đó bỏ chiếc nồi hấp vào và đắp kín miệng nồi bằng lá chuối.

Chiếc nồi cổ ‘thần kỳ’ tạo ra món xôi độc đáo của người Nùng ở Đắk Lắk - ảnh 11

Nồi hấp xôi phải dùng củi để đun thì nếp mới chín đều

SẦM ÁNH

Chiếc nồi cổ ‘thần kỳ’ tạo ra món xôi độc đáo của người Nùng ở Đắk Lắk - ảnh 12

Xôi thành phẩm thơm nức mùi mỡ heo và vẫn giữ nguyên màu tự nhiên

SẦM ÁNH

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU