Chiếc 'áo ngực Tiến Linh' chứa những công nghệ gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

"Áo ngực Tiến Linh" xuất hiện trong trận đấu đưa Việt Nam vào chung kết bóng đá nam SEA Games thực chất là một loại áo vest công nghệ dùng trong thể thao.

Sau khi ghi bàn thắng quyết định ở hiệp phụ trực tiếp giúp Việt Nam đánh bại Malaysia để vào chung kết môn bóng đá nam SEA Games 31, Tiến Linh ăn mừng bằng cách cởi áo đấu, để lộ chiếc áo nửa thân dạng ba lỗ màu đen. Cộng đồng mạng bắt đầu tìm kiếm sản phẩm này và gán với cái tên của nam tuyển thủ: "Áo ngực Tiến Linh".

Chiếc 'áo ngực Tiến Linh' chứa những công nghệ gì? - ảnh 1

Chiếc áo màu đen mặc trong khiến nhiều người tò mò

Độc lập

Đây thực chất là một sản phẩm đậm chất công nghệ, không đơn thuần là chiếc áo lót trong cho cầu thủ. Có thiết kế hơi giống một chiếc áo tập nhưng chỉ dài nửa thân, trang bị này rất phổ biến với các đội tuyển, CLB bóng đá trên thế giới và được sử dụng cho đội tuyển Việt Nam từ giải King's Cup 2019.

Được biết đến nhiều hơn với tên "vest công nghệ", chiếc áo này có gắn chip GPS cùng thiết bị EPTS (hệ thống theo dõi và hiệu suất điện tử), công dụng chính để đo, thu thập, thống kê dữ liệu sinh học và hoạt động của cầu thủ trên sân. Mọi thông tin về quá trình chạy, quãng đường di chuyển, vị trí, gia tốc, nhịp tim, tình trạng sức khỏe theo thời gian thực... đều được ghi lại.

Các dữ liệu có được sẽ giúp ban huấn luyện đưa ra phương án tập luyện, thi đấu hợp lý cho từng cầu thủ, giúp họ sửa các lỗi di chuyển. Bên cạnh đó, những cầu thủ đang có thể trạng không tốt cũng được thể hiện trên dữ liệu, đóng góp thông tin quan trọng cho ban huấn luyện trong việc đưa ra những quyết định.

Không chỉ mặc trong thi đấu chính thức, loại áo thông minh này cũng được dùng trong quá trình tập luyện. Áo thi đấu sẽ mỏng hơn áo tập để giúp cầu thủ mặc bên trong trang phục chính thức mà không gây ảnh hưởng tới hoạt động trên sân.

Khi tranh tài tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 vừa qua, các cầu thủ Việt Nam cũng sử dụng 2 lớp áo gồm loại vest công nghệ và áo thi đấu chính thức. Thiết bị này được đánh giá mang lại hiệu quả tốt trong việc theo dõi tiến trình của cầu thủ.

Chiếc "áo ngực Tiến Linh" không chỉ xuất hiện trong các trận đấu ở tầm quốc gia của Việt Nam mà đã bắt đầu xuất hiện trong các câu lạc bộ bóng đá đang thi đấu ở giải V.League.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU