Chicago kiện Washington vì rút kinh phí cho cảnh sát

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chicago tuyên bố sẽ kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump sau khi nhà lãnh đạo này dọa sẽ cắt ngân sách cấp cho những thành phố không hợp tác với Washington trong nỗ lực trục xuất dân nhập cư lậu.

Sở cảnh sát Chicago đang nằm trong danh sách bị rút kinh phí từ liên bang
Reuters

Theo tờ The Chicago Sun-Times, Thị trưởng Chicago Rahm Emanuel cho biết đơn kiện Tổng thống Donald Trump và Bộ Tư pháp sẽ được nộp lên tòa án liên bang ở thành phố này vào ngày 7.8 (giờ địa phương).

Trong cuộc họp báo ngày 6.8, ông Emanuel cáo buộc chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cố ý “tống tiền” Chicago và những thành phố khác bị liệt vào dạng “che chở cho người nhập cư bất hợp pháp”, bằng cách ngưng rót ngân sách cho chương trình chống tội phạm nếu các sở cảnh sát không hợp tác với giới đặc vụ liên bang về di trú.

Ông Emanuel nhấn mạnh Chicago sẽ kiện chính quyền Mỹ về tội vi hiến.

Chicago kiện Washington vì rút kinh phí cho cảnh sát - ảnh 1
Số trường hợp tử vong trong các vụ án giết người tại Chicago vào năm 2016 cao hơn cả New York và Los Angeles gộp lại
Reuters

Trước động thái mới từ thành phố trên, Bộ Tư pháp Mỹ lên tiếng chỉ trích tình trạng tội phạm đang có xu hướng lan rộng ở Chicago.

“Vào năm 2016, nhiều người Chicago bị sát hại hơn so với số vụ tại thành phố New York và Los Angeles gộp lại. Vì vậy, đó thật sự là bi kịch lớn nếu viên thị trưởng ít quan tâm đến số liệu gây choáng váng này mà lại dành thời gian và tiền nộp thuế của người dân để bảo vệ cho những tên tội phạm nước ngoài, cũng như đẩy lực lượng thực thi pháp luật vào nguy cơ lớn hơn”, theo phát ngôn viên Bộ Tư pháp Sarah Isgur Flores.

Động thái tại Chicago đã diễn ra trong chưa đầy 2 tuần sau khi Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions tuyên bố loại bỏ các thành phố khỏi chương trình cấp ngân sách trừ phi các lực lượng hành pháp tại những thành phố này cho phép giới chức di trú được tự do ra vào các nhà tù địa phương và thông báo trước 48 giờ nếu thả bất kỳ người nào bị cho là vi phạm luật di trú.

Ước tính lực lượng hành pháp tại hàng trăm thành phố trên toàn nước Mỹ sẽ được nhận tổng cộng 380 triệu USD để mua trang thiết bị, và Chicago dự kiến sẽ nhận được 3,2 triệu USD trong năm nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU