Chi tiêu y tế tại Việt Nam dự báo đạt 23 tỉ USD vào năm 2022

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế và dược phẩm. Chi tiêu y tế tại Việt Nam dự báo đạt 23 tỉ USD vào năm 2022.

Hội thảo “Tăng cường hợp tác công tư - thúc đẩy phát triển bền vững ngành y tế” đã được Báo Đầu tư tổ chức ngày 18.5 tại Hà Nội.

Chi tiêu y tế tại Việt Nam dự báo đạt 23 tỉ USD vào năm 2022 - ảnh 1

Mô hình đặt máy tại các cơ sở y tế công lập đã được triển khai từ nhiều năm nhưng chưa được quy định về mặt pháp lý

SYT

Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia từ Bộ Y tế, Bộ KH-ĐT, Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, chuyên gia cao cấp về y tế của Ngân hàng Thế giới (WB), Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và đại diện các doanh nghiệp y tế, dược phẩm nước ngoài.

Thông tin tại hội thảo cho biết, Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế và dược phẩm. Theo Công ty nghiên cứu thị trường Fitch Solutions, chi tiêu y tế tại Việt Nam dự kiến đạt 23 tỉ USD vào năm 2022.

Trong khi đó, nghiên cứu của Công ty khảo sát thị trường quốc tế Business Monitor International (BMI - tổ chức nghiên cứu, đánh giá về kinh tế, tài chính hàng đầu thế giới có trụ sở tại London, Anh) cũng cho thấy ngành dược phẩm Việt Nam có thể đạt quy mô 16,1 tỉ USD vào năm 2026.

Tại hội thảo, Phó chủ tịch EuroCham Torben Minko cho biết, Việt Nam có tiềm năng phát triển hình thức đối tác công tư (PPP) đầy hứa hẹn, với nguồn nhân lực năng động, tầng lớp thu nhập trung bình ngày càng tăng, nhu cầu về các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao cũng đang tăng.

Hình thức đối tác công tư trong lĩnh vực dịch vụ có thể mở ra những đóng góp hơn nữa từ khu vực tư nhân nhằm hướng tới một hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện, tiên tiến và bền vững. Như vậy, khung pháp lý chính là chiếc chìa khóa giúp tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, tạo ra môi trường bền vững và có thể dự đoán được.

Diễn đàn y tế của EuroCham bao gồm ba tiểu ban ngành nghề: Tiểu ban Dược phẩm (PG), Tiểu ban Thuốc chất lượng quốc tế - Generic và Sinh phẩm tương tự (IQMED), Tiểu ban Trang thiết bị y tế và chẩn đoán (MDD).

Đại diện EuroCham đánh giá, các mối quan tâm chính của các thành viên EuroCham trong PPP bao gồm các mô hình đặt máy tại các cơ sở y tế công lập, giải quyết các mối quan tâm về sức khỏe cộng đồng, củng cố hệ thống y tế và tăng cường khả năng tiếp cận của bệnh nhân với các loại thuốc mới và chất lượng cao.

Khi chưa có khung pháp lý rõ ràng, các thành viên PG vẫn tham gia vào các dự án hợp tác tư nhân với các trường đại học và bệnh viện nhằm nâng cao năng lực cũng như chất lượng tổng thể của hệ thống chăm sóc sức khỏe qua các chương trình giáo dục liên quan đến y tế, nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển và thử nghiệm lâm sàng.

Vẫn còn rào cản

Tại hội thảo, đại diện Eurocham hoan nghênh Việt Nam trở thành điểm đầu tư có giá trị gia tăng cao trong lĩnh vực dược phẩm trong số các quốc gia ASEAN. Tuy nhiên, vẫn còn những rào cản khi kinh doanh tại Việt Nam, trong đó cần có một khung pháp lý phù hợp hơn để thúc đẩy PPP phát huy hết tiềm năng của hình thức đầu tư này.

Mô hình đặt máy tại các cơ sở y tế công lập đã được triển khai từ nhiều năm nhưng chưa được quy định về mặt pháp lý mặc dù đã có văn bản thống nhất giữa Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội cho mô hình này.

Trong lĩnh vực trang thiết bị y tế và chẩn đoán, đại diện Eurocham chia sẻ sự mong muốn có một nghị định mới về mô hình đặt máy tại các cơ sở y tế công lập sẽ sớm được thông qua và ban hành trong năm nay.

Ngoài ra, các chính sách về mô hình đặt máy cần được phổ biến rộng rãi và tổ chức tập huấn cho các bên liên quan để giúp hiểu rõ hơn về chính sách, cũng như tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật.

Ngoài ra, các chính sách bền vững và thực hiện hiệu quả cần được đưa ra trên ba trụ cột chính là đăng ký thuốc, thanh toán tiền thuốc và mua sắm công.

Thiếu hướng dẫn đầu tư theo hình thức PPP cho y tế

Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) là phương thức đầu tư được thực hiện trên cơ sở hợp tác có thời hạn giữa Nhà nước và nhà đầu tư tư nhân thông qua việc ký kết và thực hiện hợp đồng dự án PPP nhằm thu hút nhà đầu tư tư nhân.

Lĩnh vực y tế và quy mô đầu tư trong lĩnh vực y tế đã được quy định cụ thể trong luật PPP và Nghị định 35/2021/NĐ-CP.

Thông tư hướng dẫn về đầu tư theo hình thức đối tác công tư trong lĩnh vực y tế của Bộ Y tế đã được xây dựng từ năm 2019 nhưng chưa được ban hành.

(Bộ KH-ĐT)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU