Chỉ huy trưởng tàu sân bay mới của Trung Quốc là ai?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chỉ huy trưởng Lai Dịch Quân của tàu sân bay “nội địa” Sơn Đông của Trung Quốc là chuyên gia về tên lửa và thông thạo tiếng Anh.

Ông Lai Dịch Quân (trái) vừa trở thành thuyền trưởng tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc /// Ảnh chụp màn hình SCMP
Ông Lai Dịch Quân (trái) vừa trở thành thuyền trưởng tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc
Ảnh chụp màn hình SCMP

Theo tờ South China Morning Post ngày 19.12, thuyền trưởng tàu sân bay Sơn Đông vừa đưa vào biên chế của Trung Quốc từng nổi danh quốc tế cách đây hơn một thập niên.

Ông Lai Dịch Quân bất ngờ được bổ nhiệm làm chỉ huy trưởng tàu khu trục Liên Quân Cảng của Trung Quốc trong cuộc tập trận hải quân giữa nhiều nước tại Pakistan vào năm 2007, sau khi sĩ quan chỉ huy tàu bất ngờ lâm bệnh.

Đó cũng là cuộc tập trận đa phương đầu tiên tại khu vực này của lực lượng Hải quân thuộc Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), với sự tham gia của 9 nước trong đó có Mỹ, Anh, Pháp và Ý.

Dưới sự chỉ huy của ông Lai, tàu khu trục của Trung Quốc là một trong những tàu trình diễn tốt nhất và bắn trúng mục tiêu. Với thành tích này, ông được thăng cấp lên chỉ huy sư đoàn tàu khu trục ở biển Hoa Đông.

Ông Lai tốt nghiệp chuyên ngành tên lửa tại Học viện Hải quân Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh, được rèn luyện tại Đại học Ngoại ngữ của PLA và được trao danh hiệu chỉ huy của năm vào năm 2010.

Thuyền trưởng này hơn 40 tuổi, thông thạo tiếng Anh và có lần được xem xét trở thành ứng viên cho chức tham tán quân sự tại một đại sứ quán của Trung Quốc ở nước ngoài, theo tờ Hoàn Cầu thời báo.

Tiếng Anh là một trong những yêu cầu quan trọng trong khi hải quân Trung Quốc muốn được xem là một lực lượng quốc tế.

Trước đó, hạm trưởng Trương Tranh của tàu sân bay Liêu Ninh cũng được bổ nhiệm vào năm 2012 khi mới hơn 40 tuổi và từng rèn luyện ngoại ngữ khi học tại Trường Sỹ quan chỉ huy - tham mưu liên quân chủng tại Anh.

Trên tàu sân bay Sơn Đông, bên cạnh hạm trưởng Lai là chính ủy Bàng Kiến Hồng cùng hơn 4.000 thủy thủ trên tàu.

Theo Hoàn Cầu thời báo, nhân vật này được bổ nhiệm chức vụ quan trọng trên tàu sân bay mới nhờ khả năng phối hợp với các thuyền trưởng trong những nhiệm vụ trước đây, cũng như chuyên môn về phát triển tài năng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU