Chí hiếu với mẹ, làm đẹp cho đời

0 Thanh Niên Online

Tuy sức khỏe không được tốt nhưng hằng ngày, ngoài thời gian chăm sóc mẹ già, anh Chu Văn Khuyến (ở xóm 3 xã Hoa Thành, Yên Thành, Nghệ An) đã kiên trì tận dụng những vỏ trứng gia cầm tưởng chừng bỏ đi để biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật hết sức độc đáo đầy thú vị.

Cách đây hơn 10 năm, trong một lần xem truyền hình, anh Chu Văn Khuyến nhìn thấy ti vi giới thiệu ở Trung Quốc có một người dùng vỏ trứng gia cầm để làm nên những tác phẩm nghệ thuật hết sức độc đáo và thú vị. Từ đó, anh cũng mày mò và sau mấy tháng trời, một vỏ trứng vịt đã được anh chế tác thành công. Tác phẩm đầu tay đó còn khá đơn giản về hình khối nhưng lại rất kỳ công. Đó là hơn 100 hình tam giác đều nhau chỉ trong một quả trứng nhỏ.

Chí hiếu với mẹ, làm đẹp cho đời  - ảnh 1

Chiếc vỏ trứng vịt đã qua bàn tay tài hoa của anh Chu Văn Khuyến

TGCC

Dụng cụ ban đầu mà anh Khuyến làm hết sức đơn sơ. Đó là chiếc nan hoa xe đạp được anh mài mỏng và nhỏ. Quả trứng vịt sau khi được anh khoét hai lỗ nhỏ để hút hết lòng đỏ và lòng trứng ra thì anh đem ngâm nước cho chất nhờn trong trứng đã tan ra hết, rồi anh phơi khô. Cuối cùng là công đoạn khó khăn tỉ mỉ nhất, dùng nan hoa xe đạp đã mài sắc và bắt đầu khoét thành từng hình tam giác một. Mỗi một hình tam giác chỉ nhỏ bằng hạt đỗ đỏ và anh đã miệt mài sáu tháng trời để cho ra đời tác phẩm đầu tay này.

Anh Khuyến cho hay, nhìn thì có vẻ dễ dàng nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì vô cùng nan giải. Thứ nhất là phải có ý thức thẩm mỹ, thứ hai là bàn tay, ngón tay phải cực kỳ khéo léo và tinh tế, nếu không là trứng vỡ ngay hoặc những hình tam giác nhỏ đó sẽ bị biến dạng ngay. Thứ ba nữa là phải hết sức kiên trì. Trong 6 tháng chỉ để chế tác một vỏ trứng, hầu như ngày nào, trước khi đi ngủ anh đều dành ra 30 phút để khoét vỏ trứng.

Chí hiếu với mẹ, làm đẹp cho đời  - ảnh 2
Anh Chu Văn Khuyến đang thao tác trên vỏ trứng

tgcc

Vốn sinh ra không có được sức khỏe bình thường, anh Khuyến đã không thể làm những nghề đòi hỏi sức khỏe dù chỉ là công việc văn phòng. Khi còn nhỏ tuổi, anh Khuyến thường xuyên phải nằm viện, vì vậy, mặc dù học khá giỏi nhưng anh phải nghỉ học 2 năm và 19 tuổi anh mới tốt nghiệp phổ thông trung học.

Thời gian học xong phổ thông, ở nhà, anh Khuyến thường mày mò tự học để làm ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ như những chiếc khay nước bằng mây tre, những chiếc túi xách bằng mây, chiếc giá để ti vi bằng tre… Những công việc này anh cũng chỉ làm được khi sức khỏe cho phép. Vì vậy, anh vẫn nung nấu làm ra một sản phẩm độc đáo rất hiếm người làm được. Và cơ duyên đến với nghề điêu khắc vỏ trứng đã đến với anh.

Chí hiếu với mẹ, làm đẹp cho đời  - ảnh 3
Anh Chu Văn Khuyến tận tình chăm sóc mẹ già

TGCC

Sau vỏ trứng thứ nhất thành công. Anh Khuyến tiến hành điêu khắc những vỏ trứng tiếp theo. Những tác phẩm sau, anh không còn đơn giản chỉ làm những hình tam giác nữa mà anh thực hiện những hình tượng nghệ thuật mới lạ hơn như hình ngôi chùa, cây tùng và cánh chim đại bàng, hình sông núi và anh đã thành công thêm năm vỏ trứng như thế trước khi anh gặp một người.

Đó là lần anh vào mạng và phát hiện ra anh Nguyễn Công Hùng ở TP.HCM cũng là người điêu khắc vỏ trứng. Khác với anh Khuyến, anh Hùng làm ra để bán hoặc làm theo đơn đặt hàng của khách. Anh Hùng còn lập cả trang mạng để quảng bá sản phẩm.

Biết được địa chỉ, anh Khuyến lặn lội vào tận TP.HCM để gặp và trao đổi, học hỏi anh Hùng nhằm phát triển công việc điêu khắc trên vỏ trứng mà anh yêu thích. Gặp anh Hùng, ban đầu, Khuyến chỉ hỏi anh Hùng về công việc mà anh Hùng đang làm chứ chưa giới thiệu về bản thân. Anh Hùng không tin, một người gầy gò ốm yếu, dáng đi như cụ già chống gậy đang đứng trước mặt mình lại có thể làm được như mình nên anh Hùng đã trao đổi mang tính chỉ dạy, như dạy một học trò mới vào nghề. Sau khi Khuyến đưa ra những sản phẩm đầu tay của mình thì anh Hùng hết sức ngạc nhiên. Rồi sau khi nghe Khuyến trình bày quá trình chế tác của mình và bày tỏ nguyện vọng mong anh Hùng giúp đỡ để quá trình chế tác được nhanh và dễ dàng hơn. Anh Hùng đã không ngần ngại chỉ cho Khuyến những dụng cụ tinh xảo mà anh có được. Đó là những chiếc bút khoan dùng trong nha khoa mà anh Hùng đã và đang sử dụng. Sau chuyến đi học hỏi về, Khuyến không còn chế tác bằng chiếc nan hoa xe đạp đập bẹp hết sức thô sơ nữa mà anh đã có những dụng cụ mua được theo sự chỉ dẫn từ anh Hùng.

Từ đó về sau, việc chế tác vỏ trứng của Khuyến trở nên thuận lợi hơn. Bây giờ, mặc dù nghề nghiệp chính của anh là làm dịch vụ đánh máy vi tính và thời gian dành cho việc điêu khắc không nhiều nhưng anh đã có hàng trăm tác phẩm nghệ thuật điêu khắc từ vỏ trứng với nhiều hình thù phong phú đa dạng trông vô cùng thú vị. Anh còn thiết kế một hộp đèn để vỏ trứng vào trong, mỗi khi bóng đèn được bật lên thì tác phẩm nghệ thuật của anh được ánh đèn cùng hộp đựng tôn lên như một cô gái quê mùa đã qua một lớp học trang điểm.

Dự định của anh Khuyến là sẽ phát triển nghề nghiệp của mình nhằm đáp ứng nhu cầu của một bộ phận khách hàng yêu thích tác phẩm nghệ thuật điêu khắc từ vỏ trứng. Khó khăn của anh là vì anh đang sinh sống ở nông thôn, xa trung tâm, xa thành phố nên sản phẩm của anh được những người có nhu cầu chơi loại này biết đến.

Anh Khuyến định mở một tủ sản phẩm ở một khu du lịch hoặc ở thành phố để sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng nghệ thuật được thuận hơn.

Năm nay đã gần 50 tuổi, anh Khuyến vẫn đang sống một mình sau hơn 20 năm chăm sóc mẹ già. Mẹ anh mới mất (hưởng thọ hơn 90 tuổi). Khi bà cụ còn sống, mặc dù sức khỏe anh không được tốt như nhiều người bình thường khác, hằng ngày anh tận tay bón từng thìa cháo, đổ bô cho mẹ và giặt giũ cơm nước…

Hy vọng một ngày không không xa, anh Chu Văn Khuyến sẽ thực hiện được ước mơ nâng cánh cho những sản phẩm nghệ thuật điêu khắc từ vỏ trứng của mình bay cao, bay xa đến với nhiều người hơn nữa.

Chí hiếu với mẹ, làm đẹp cho đời  - ảnh 4

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU