Chi hơn 1 tỉ USD, TPHCM vẫn ngập

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là thông tin được đưa ra trong buổi họp báo về tình hình chống ngập trên địa bàn TP.HCM diễn ra sáng nay 9.6.

Ngập là nỗi ám ảnh của người dân TP.HCM /// Ảnh: Ngọc Dương
Ngập là nỗi ám ảnh của người dân TP.HCM
Ảnh: Ngọc Dương

Tại buổi họp báo, ông Vũ Văn Điệp - Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng TP.HCM) cho biết từ đầu năm đến nay, TP.HCM có mưa trên diện rộng, trong đó có 3 trận mưa lớn gây ngập 22 tuyến đường. Chiều sâu ngập đo được tại vị trí 1/4 chiều rộng mặt đường từ 0,10 m đến 0,30 m.

Theo ông Điệp, có nhiều nguyên nhân gây ngập cho TP.HCM. Cụ thể, với 1 thành phố lớn, đông dân, tốc độ phát triển đô thị nhanh như TP.HCM thì trong quá trình phát triển, vào thời điểm gặp điều kiện thời tiết cực đoan như những trận mưa lớn vũ lượng cao, thời gian mưa ngắn, chưa thể tránh khỏi ngập một số tuyến đường, một số điểm trong khu đô thị. Trong khi đó, hệ thống hạ tầng kỹ thuật nói chung cũng như công tác thoát nước nói riêng đã được đầu tư quá lâu, duy trì cho tới bây giờ nên thiết kế không đủ đáp ứng được năng lực tiêu thoát thời điểm hiện nay. Các trận mưa vũ lượng lớn vượt quá thiết kế gây quá tải hệ thống thoát nước.

Tuy nhiên đại diện Sở Xây dựng đánh giá so với thời điểm trước, công tác giảm ngập của thành phố đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận. Đơn cử, những năm trước, với cường độ mưa là 112,3 mm, TP sẽ ngập nhiều tuyến đường (năm 2008 là 126 tuyến đường), thời gian nước rút chậm (kéo dài 4 - 6 tiếng). Hiện nay, sau khi thành phố đã đầu tư hoàn thành nhiều dự án chống ngập, tình trạng ngập đã được kéo giảm về số tuyến đường, chiều sâu và thời gian ngập, đặc biệt ở khu vực trung tâm thành phố. 22 tuyến đường bị ngập bây giờ chỉ 15 - 40 phút sau mưa là trở lại bình thường, nước rút hết.

"Trong 5 năm triển khai chương trình giảm ngập nước giai đoạn 2016 - 2020, TP đã giải quyết 25/36 tuyến đường trục chính bị ngập, đạt 69% chỉ tiêu trong giai đoạn. Số kinh phí ngân sách thành phố đầu tư cho hoạt động chống ngập thấp nhất là 796 tỉ đồng năm 2016, cao nhất là khoảng 2.222 tỉ đồng vào năm nay; các dự án giải quyết ngập theo hình thức PPP là 9.927 tỉ đồng; dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 2 là 9.024 tỉ đồng. Tổng cộng toàn bộ kinh phí đã đầu tư cho công tác chống ngập là 25.998 tỉ đồng", ông Điệp thông tin.

Cũng theo ông Vũ Văn Điệp, ngoài việc tốc độ đô thị hóa, bê tông hóa quá nhanh, ý thức của người dân cũng là một trong những nguyên nhân chính gây khó khăn cho công tác chống ngập của thành phố. Người dân vứt rác bừa bãi, trôi xuống gây tắc hố ga thoát nước, nghẽn dòng kênh, rạch. Nhiều hộ kinh doanh bịt chắn toàn bộ hố ga thoát nước khiến hệ thống thoát nước không thu được nước mưa, gây ngập. Đặc biệt, hệ thống kênh rạch có vị trí xung yếu thoát nước cho cả khu vực nhưng bị lấn chiếm nhiều, dòng chảy thu hẹp nghiêm trọng. Nhiều vị trí đã được hợp pháp hóa giấy tờ, trách nhiệm giải tỏa thuộc UBND các quận, huyện nhưng tiến độ rất chậm.

"Bên cạnh việc tập trung hoàn thành dứt điểm một số dự án chống ngập trọng điểm trong năm nay như dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng, chúng tôi đang phối hợp với UBND các quận, huyện đẩy mạnh công tác xử lý lấn chiếm hệ thống thoát nước trên địa bàn thành phố. Song song, đôn đốc yêu cầu các chủ đầu tư đẩy nhanh việc thực hiện dự án đang thi công ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước, thanh thải các chướng ngại vật chặn dòng ảnh hưởng gây ngập tại các tuyến đường" - vị này nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU