Chỉ đau bụng, may nhờ bác sĩ phát hiện bị viêm tụy cấp nặng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đến bệnh viện khám chỉ vì triệu chứng đau bụng, không ngờ, bệnh nhân được các bác sĩ phát hiện bị viêm tụy cấp nặng, thoát “cửa tử” nhờ được lọc máu hấp phụ độc tố.

Bệnh nhân ổn định sức khỏe sau thời gian được điều trị tích cực /// Ảnh: BVCC
Bệnh nhân ổn định sức khỏe sau thời gian được điều trị tích cực
Ảnh: BVCC

Hôm nay (7.6), bác sĩ Nguyễn Thị Nguyên, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Quận 11 (TP.HCM), cho biết bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân viêm tụy cấp nặng bằng kỹ thuật lọc máu hấp phụ độc tố.

Được biết, bệnh nhân nam L.C.C (54 tuổi, ở Q.11, TP.HCM) đến Bệnh viện Quận 11 khám do bị đau bụng, bụng chướng, nôn.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy cấp và phải nhập việm điều trị. Tuy nhiên, sau đó, bệnh diễn tiến nặng khá nhanh, bụng bệnh nhân chướng dần, tổn thương phổi gây suy hô hấp, sốc, tụt huyết áp, đe dọa tính mạng.

Bệnh nhân đã được điều trị tích cực, đặt ống nội khí quản, thở máy và dùng thuốc duy trì huyết áp.

“Tình trạng viêm tụy cấp hoại tử sẽ liên tục giải phóng ra những chất độc, gây hủy hoại các cơ quan trong cơ thể. Các bác sĩ đã tiến hành lọc máu liên tục hấp thụ độc chất bằng quả lọc oXiris. Phương pháp này cho máu đi qua một thiết bị lọc, cấu tạo đặc biệt của quả lọc cho phép giữ lại các nội độc tố và các chất trung gian gây viêm, giảm được nồng độ các chất làm tổn thương cơ thể”, bác sĩ Nguyên giải thích.

Đồng thời, bệnh nhân cũng được gây mê và phẫu thuật nội soi dẫn lưu ổ bụng tại giường.

Sau 4 ngày lọc máu, tình trạng hoại tử tụy ổn định dần, huyết áp của bệnh nhân trở lại bình thường, tổn thương phổi cải thiện tốt.

Hiện nay, sau 2 tuần điều trị tích cực, bệnh nhân đã phục hồi sức khỏe, tỉnh táo, ăn uống được, không cần thở máy.

Theo bác sĩ Nguyên: Viêm tụy cấp nặng là một bệnh cảnh cấp cứu do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Nguyên nhân có thể do: lạm dụng bia, rượu thường xuyên, sỏi, giun, tăng triglyceride máu, thuốc…

Bệnh có tỉ lệ mắc khoảng 5-80 trường hợp/100.000 dân và tỉ lệ tử vong cao, khoảng 50%.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU