Chỉ cần nghỉ ngơi 10 phút sau khi học, có thể giúp bạn nhớ chi tiết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hầu hết chúng ta đều biết rằng không ngủ sẽ không giúp chúng ta tạo ra những ký ức mới. 

 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock

Nhưng nếu không thể ngủ, chỉ cần nghỉ ngơi trong 10 phút sau khi học đã đủ để chúng ta có thể ghi nhớ bài học một cách chi tiết, theo một nhiên cứu mới.

Theo Medical News Today, giấc ngủ và trí nhớ có mối liên hệ mật thiết với nhau. Giấc ngủ ngăn cơ chế của bộ não của chúng ta quên, làm giảm chất dẫn truyền thần kinh dopamine, và do đó tạo điều kiện để hình thành trí nhớ.

Hơn nữa, các nghiên cứu gần đây đã tiết lộ rằng giấc ngủ là chìa khóa để củng cố những kỷ niệm mà chúng ta đã có trong khi tỉnh táo, cũng như để bảo tồn khả năng của não để học những điều mới trong tương lai.

Ví dụ, một nghiên cứu tiết lộ rằng trong giấc ngủ, các khớp thần kinh của chúng ta thư giãn, duy trì dẻo dai và linh hoạt, duy trì khả năng thần kinh và khả năng học của não bộ.

Mặt khác, giấc ngủ kém làm cứng các khớp thần kinh và giảm khả năng học hỏi những điều mới trong thời gian dài.

Thậm chí đáng ngạc nhiên hơn, nghiên cứu mới này do Michael Craig và Michaela Dewar - nhà nghiên cứu tại Đại học Heriot-Watt ở Edinburgh (Anh) - thực hiện, phát hiện hệ thống bộ nhớ tăng cường những kỷ niệm mới bằng cách "kích hoạt lại" chúng.

Các nhà khoa học nói, điều này đặc biệt đúng trong khi ngủ và nghỉ ngơi yên tĩnh, khi chúng ta không bận rộn với bất kỳ thông tin cảm giác mới nào. Hơn nữa, nghiên cứu mới này còn cho thấy giai đoạn yên tĩnh không chỉ giúp chúng ta nhớ những điều mới mẻ, mà còn là cách rất quan trọng để lưu giữ các chi tiết tốt đẹp.

Phát hiện mới được công bố trên tạp chí Nature Scientific Reports.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU