Chèo thuyền ra đảo Yến lùng tìm... 'mật ngọt'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đảo Yến (Quảng Bình) thưa vắng người, nhưng cứ đến đầu tháng 7 lại thấy nhiều phụ nữ cầm xô xách thúng len lỏi vào các khu rừng trên đảo để tìm sim... Hơn 1 tháng qua, quả dại trên đảo đang giúp chị em có thêm thu nhập.

Vượt biển mưu sinh

Từ 5 giờ sáng, nhóm phụ nữ ở H.Quảng Trạch (Quảng Bình) lại chuẩn bị nước uống, thức ăn rồi mang theo xô, cặp, bao bì... lần ra phía bờ biển. Từ bờ, họ chèo thuyền thúng trực chỉ đảo Yến, bắt đầu một ngày lùng tìm sim.

Đảo Yếnthuộc địa phận xã Quảng Đông (H.Quảng Trạch), cách bờ khoảng 1km, nằm ngay trước Vũng Chùa, nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp yên nghỉ.

Chèo thuyền ra đảo Yến lùng tìm... 'mật ngọt' - ảnh 1

Đến mùa thu, trên đảo Yến có rất nhiều rừng sim chín mộng.

Bá Cường

Hòn đảo từ lâu thưa vắng bóng người, thỉnh thoảng mới có vài du khách ra đấy tham quan. Nhịp sống chỉ thực sự rộn ràng ở khu vực người dân dựng lán nuôi cá bớp, ốc hương cách đó vài trăm mét.

Thường thì bắt đầu từ tháng 7, hòn đảo thực sự trở thành điểm đến của nhiều người ở đất liền. Họ lặn lội ra đảo tìm sim.

Chị Ngô Thị Hoài (43 tuổi, xã Quảng Đông, H.Quảng Trạch) cho biết công việc này đã gắn bó với chị từ nhiều năm trước. Cứ đến mùa sim chín, hầu như ngày nào chị cũng có mặt trên đảo.

Chèo thuyền ra đảo Yến lùng tìm... 'mật ngọt' - ảnh 2

Chị Hoài lên đường từ 5 giờ sáng và sẽ ở lại đảo đến chiều tối mới vào bờ.

Bá Cường

"Chúng tôi soạn sửa từ 5 giờ sáng, từ bờ qua đảo mất khoảng 30 phút chèo thuyền. Gia đình ai có điều kiện thì đi thuyền máy sẽ nhanh hơn... Chúng tôi đi lên các ngọn đồi tìm sim chín, cho đến chiều tối mới chèo thuyền vào lại bờ", chị Hoài nói.

Theo chị Hoài, nghề hái sim đã có từ 15 - 20 năm trước. Trên địa bàn huyện, rất nhiều nơi có sim, nhưng sim trên đảo Yến luôn được ưa thích. Để có sức và đủ điều kiện qua đảo tìm sim, không phải ai cũng đi được.

Chèo thuyền ra đảo Yến lùng tìm... 'mật ngọt' - ảnh 3

Đảo Yến cách bờ khoảng 1km, quanh khu vực đảo có rất nhiều lán trại nuôi cá bớp, ốc hương.

Bá Cường

Chị Lê Thị Sáu (40 tuổi, xã Quảng Đông, H.Quảng Trạch) cũng đã có kinh nghiệm đi tìm sim hơn 10 năm qua. Mỗi ngày, chị chỉ mang bên mình một chai nước trà, 2 gói mì ăn liền rồi vượt biển.

"Soạn sửa đồ ăn chu đáo thì tốn thời gian lắm, trên đảo nắng gắt, khô khan nên chỉ cần nước là đủ. Có đói cũng chỉ cần ăn vội gói mì tôm sống là đã căng bụng rồi", chị Sáu nói.

"Mật ngọt" trên đảo

Nghề hái sim nghe qua thì đơn giản, vì sim có sẵn, mọc nhiều trong các khu rừng. Nhưng để tìm đến với loại quả được mệnh danh là "mật ngọt" này, người hái phải đối mặt nhiều khó khăn, thậm chí nguy hiểm.

"Trên đảo Yến trước đây rất nhiều rắn lục, rắn ráo. Đi hái sim, dù thấy có nhiều sim đến mấy thì khi mặt trời tắt nắng hay một trận mưa đổ xuống chúng tôi cũng về luôn, vì sợ sẽ... gặp rắn. Chúng thích bóng râm và khí hậu mát mẻ sau những trận mưa", chị Sáu nói.

Chèo thuyền ra đảo Yến lùng tìm... 'mật ngọt' - ảnh 4

Bên cạnh việc đối diện với các loài bò sát, các phụ nữ cần phải di chuyển cẩn thận trên các mỏm đá sắc nhọn.

Bá Cường

Ngoài gặp phải các loài bò sát nguy hiểm trên đảo, họ còn phải cẩn thận khi bước trên các phiến đá xếp chồng, sắc nhọn. Chỉ cần một sơ xuất nhỏ cũng có thể phải trả giá đắt.

"Sim hải từ đảo Yến khi nào cũng được người dân ưu tiên mua trước. Vì khí hậu trên đảo khô khan, khắc nghiệt mà sim ở đây vẫn phát triển được nên có vị ngọt, thơm và mọng nước hơn so với những nơi khác", chị Hoài chia sẻ.

Chèo thuyền ra đảo Yến lùng tìm... 'mật ngọt' - ảnh 5

Các chị em cầm bao nilon, xô nhựa hay thậm chí mượn tạm chiếc cặp xách của con để đựng được nhiều sim chín.

Bá Cường

Mỗi ngày, chị Hoài và các phụ nữ khác có thể thu hoạch được hơn 10kg sim chín, mang về đất liền bán với giá 35.000 đồng/kg. Tính ra, sau một ngày cực nhọc đi hái sim, mỗi chị có thể bỏ túi 350.000 - 400.000 đồng.

Chèo thuyền ra đảo Yến lùng tìm... 'mật ngọt' - ảnh 6

Những quả sim chín mọng, thơm ngọt mọc trên đảo Yến được người dân ưu tiên hỏi mua so với những nơi khác.

Bá cườnG

Các chị còn tiết lộ, sim và các loại quả rừng "đắt khách" từ khi mọi người ưa thích các loại rượu ngâm quả rừng. Trước đây, người dân chỉ ăn sim trực tiếp nên nhu cầu không nhiều. Nhưng khi chuyển sang ngâm rượu, nhu cầu thu mua trái rừng tăng lên và cũng là lúc chị em trong đất liền tranh thủ ra đảo tìm hái, nhất là hái sim.

Chèo thuyền ra đảo Yến lùng tìm... 'mật ngọt' - ảnh 7

Nho rừng cũng là loại quả có giá thành cao, được phụ nữ "săn lùng" trên đảo.

Bá Cường

Ngoài sim, trên đảo Yến còn có nho rừng, loại quả có giá bán cao hơn nhưng lại không có nhiều như sim. Nho rừng có giá bán từ 100.000 đồng/kg, cao hơn gấp 3 lần so với sim rừng.

Mỗi ngày, mỗi phụ nữ chỉ cần hái được 10kg sim và may mắn tìm được thêm 2-3kg nho rừng thì đã có được nguồn thu kha khá.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU