Chênh lệch 20 triệu đồng/lượng, có thao túng giá vàng để trục lợi?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giá vàng trong nước cao hơn thế giới gần 20 triệu đồng/lượng thì ai là người hưởng lợi, có hay không sự câu kết thao túng giá. Đây là vấn đề đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ cần phải làm rõ, có giải pháp ổn định thị trường vàng.

Thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội sáng nay 25.5, đại biểu Quốc hội Đào Hồng Vận (Hưng Yên), Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hưng Yên, đặc biệt quan tới vấn đề kiểm soát giá cả, trong đó có giá vàng.

Chênh lệch 20 triệu đồng/lượng, có thao túng giá vàng để trục lợi? - ảnh 1
Đại biểu Đào Hồng Vận (Hưng Yên) thảo luận tại tổ sáng 25.5
TP

Theo đại biểu Vận, vừa qua giá vàng trong nước biến động rất mạnh, thị trường vàng có nhiều dấu hiệu thiếu ổn định. Giá vàng trong nước cao hơn thế giới 20 triệu đồng.

“Chênh lệch cao như vậy thì ai là người hưởng lợi? Cơ chế quản lý của chúng ta như thế nào? Tôi biết vàng được nhà nước đang độc quyền, cấp phép cho các doanh nghiệp kinh doanh. Tuy nhiên, có hay không việc doanh nghiệp thao túng đẩy giá vàng, trong bối cảnh người dân vì dịch bệnh muốn tích trữ”, đại biểu Vận nói.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hưng Yên, cần phải đặt vấn đề có sự liên kết đẩy giá vàng và đề nghị Chính phủ có giải pháp kiểm soát để ổn định thị trường. Bên cạnh đó, hiện nay, theo những con số ước tính số vàng trong dân có thể lên tới 500 tấn, theo đại biểu Vận, nếu chỉ để tích trữ, không đưa vào sản xuất rất lãng phí.

“Chúng ta nên có cơ chế huy động, để họ yên tâm bỏ vàng ra, đưa tiền vào kinh doanh sản xuất. Còn biến động như này thì không ai dám bỏ vàng ra cả”, đại biểu Vận đề nghị.

Về diễn biến giá vàng, ngày 25.5, các đơn vị kinh doanh vàng miếng SJC giữ yên giá mua ở mức 69 triệu đồng/lượng và bán ra 69,9 triệu đồng/lượng. Một số công ty đẩy giá mua vàng miếng thêm 50.000 đồng/lượng, lên 69,6 triệu đồng/lượng, chiều bán ra tăng 150.000 đồng/lượng, lên 70,1 triệu đồng/lượng.

Trong những ngày qua, giá vàng trong nước tăng chậm hơn quốc tế đã kéo khoảng cách chênh lệch, vàng SJC cao hơn thế giới còn 17,75 triệu đồng/lượng thay vì trên 18 triệu đồng/lượng trước đó.

Chênh lệch 20 triệu đồng/lượng, có thao túng giá vàng để trục lợi? - ảnh 2
Giá vàng đang có hiện tượng bất thường
tp
Dự báo giá vàng “quay xe”, có thể lên mức 140 triệu đồng/lượng

Giá vàng quốc tế sáng 25.5 tăng 7 USD/ounce, lên 1.864 USD/ounce. Các nhà đầu tư vàng đã quay lại thị trường khi chứng khoán bị bán tháo. Chỉ số Nasdaq giảm 2,4%, xuống 11.264,45 điểm; S&P 500 giảm 0,8%, còn 3.941,48 điểm; chỉ số Dow Jones tăng 48,4 điểm, tương đương 0,2% (sau khi giảm mạnh, có lúc lên 1,6%), lên 31.928,62 điểm.

Lo ngại về suy thoái kinh tế của Mỹ đang gia tăng sau khi một số dữ liệu kinh tế lạc quan của Mỹ được công bố đã dẫn đến hành động bán ra của các nhà đầu tư chứng khoán.

Về chính sách quản lý giá vàng, hiện nay, theo các quy định của luật cũng như Nghị định 24, Ngân hàng Nhà nước vẫn độc quyền vàng miếng SJC. Đây cũng là lý do khiến nguồn cung trên thị trường khan hiếm, đẩy giá vàng lên cao hơn so với thế giới.

Việc độc quyền, theo giải thích của Ngân hàng Nhà nước là để chống lại tình trạng “vàng hóa”, “đô la hóa”. Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước cũng đang chuẩn bị trình Chỉnh phủ sửa đổi một số nghị định để quản lý thị trường vàng, khơi thông nguồn lực kim loại quý này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU