Chém chết bà nội vì xin tiền không cho: Hung thủ bị bệnh tâm thần

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Do hung thủ dùng dao chém chết bà nội bị bệnh tâm thân nên Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án.

Đỗ Văn Khá sau khi bị bắt  /// ẢNH: MAI TRÂM
Đỗ Văn Khá sau khi bị bắt
ẢNH: MAI TRÂM

Ngày 25.2, tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ cho biết đã ký quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự Đỗ Văn Khá (24 tuổi, ngụ ấp Nhơn Bình A, xã Nhơn Ái, H.Phong Điền, TP.Cần Thơ) can tội giết người.

Theo quyết định của Cơ quan điều tra, quá trình điều tra vụ án xét thấy Khá có dấu hiệu bị bệnh tâm thần. Ngày 3.1, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ đã trung cầu Trung tâm giám đinh pháp y tâm thần khu vực Tây Nam bộ giám định tình trạng tâm thần kinh của Khá.

Bản kết luận giám định pháp y tâm thần số 26 ngày 20.2 đã kết luận: Về y học, trước, trong, sau khi phạm tội và hiện tại đương sự có bệnh lý tâm thần phân liệt. Về năng lực, tại thời điểm phạm tội và hiện tại đương sự mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi do bệnh lý tâm thần, có cơn xung động phân liệt.

Căn cứ kết luận giám định nói trên, xét thấy tại thời điểm phạm tội và hiện tại Khá bị bệnh lý tâm thần nên mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thuộc trường hợp không có năng lực trách nhiệm hình sự. Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 230 và khoản 2 Điều 157 Bộ luật tố tụng Hình sự, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ quyết định đình chỉ điều tra vụ án.

Như Thanh Niên đã thông tin, Đỗ Văn Khá là cháu nội của bà Nguyễn Thị Tư ( 73 tuổi, cùng sinh sống tại ấp Nhơn Bình A, xã Nhơn Ái, H.Phong Điền). Tại địa phương, Khá có biểu hiện bị bệnh tâm thân nhưng không được điêu trị.

Khoảng 17 giờ ngày 29.12.2019, bà Tư đang ngồi ăn cơm trước nhà thì Khá đến xin tiền để ăn bánh, nhưng bà Tư không cho. Lúc này, Khá ra bếp lấy cây dao bầu chém nhiều nhát vào vùng cổ làm bà Tư gục xuống đất rồi kéo xác nạn nhân ra sau nhà đẩy xuống mương.

Sau khi chém bà nội, Khá qua nhà hàng xóm, nói với người này bà Tư bị người ta chém. Người hàng xóm này cùng những người dân đến kiểm tra thì phát hiện bà Tư đã tử vong. Nghi ngờ Khá là hung thủ, người dân trình báo công an.

Qua khám nghiệm hiện trường và qua làm việc, Khá đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình .Ngàỵ 1.1.2020, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ ra quyết định khởi tố vụ án giết người, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Khá về tội giết người

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU