Góc Tư vấn dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng nào cho cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp ?

0

­

Chào bác sĩ. Con tôi bắt đầu tham gia bóng đá chuyên nghiệp. Xin được bác sĩ tư vấn: vận động viên bóng đá chuyên nghiệp thì cần theo chế độ dinh dưỡng thế nào cho hợp lý? Cảm ơn bác sĩ

Chế độ dinh dưỡng nào cho cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp ?

Trả lời: Chào bạn!

Với cường độ vận động mạnh, đòi hỏi sức bền cao, vận động viên bóng đá (VĐVBĐ) cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý nhằm đủ sức khỏe để tập luyện đều đặn, khi ra sân thì chơi tốt trong suốt 90 phút thi đấu, thậm chí là 120 phút hoặc hơn. Chúng ta đều biết chỉ cần cầu thủ đuối sức trong những phút cuối của trận đấu là có thể làm ảnh hưởng đến thành tích của cả trận.

Để duy trì sức khỏe tốt, các VĐVBĐ cần cung cấp đầy đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết hằng ngày (gồm bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất và nước) theo nhu cầu của cơ thể. Một chế độ ăn tốt nhất của VĐVBĐ vẫn cứ phải theo nguyên tắc chung: đa dạng thực phẩm, ăn đủ no, nên bổ sung sữa và sản phẩm từ sữa. Các cầu thủ cần có khẩu phần ăn cân đối với 60 - 70% năng lượng từ chất bột đường, 15 - 20% năng lượng từ chất đạm và 15 - 20% năng lượng từ chất béo.

Năng lượng: nhu cầu cụ thể thay đổi theo trọng lượng, tuổi, giới, thời tiết, cường độ thi đấu, vị trí chơi, mùa thi đấu hay mùa nghỉ... Tuy nhiên, cần nhớ nguyên tắc chung rằng hoạt động thể lực càng tăng thì nhu cầu năng lượng càng tăng.

Chất bột đường (cơm, xôi, phở, bánh mì, mì, nui, ngũ cốc...): đây là nguồn năng lượng chính và cũng là nguồn nhiên liệu quan trọng cho cơ bắp và não hoạt động. Cần có kế hoạch cung cấp đều đặn, liên tục trước, trong và sau tập luyện thi đấu để đảm bảo tốt cho cầu thủ vận động cường độ cao, tránh bị mệt mỏi sớm và mau phục hồi sau các trận đấu.

Chất đạm (trứng, thịt, cá, sữa, hải sản, đậu đỗ...): là chất quan trọng cho sự thành công trong thể thao, nhu cầu hằng ngày từ 1,2 - 1,8 gr/kg cân nặng.

Chất béo: giúp cung cấp năng lượng, hấp thu các vitamin tan trong chất béo (A, D, E, K). Nhu cầu hằng ngày ở mức từ 1 - 1,5 gr/kg cân nặng. Nên ăn dầu thay cho mỡ, bơ.

Vitamin và khoáng chất: cần cho nhiều chức năng của cơ thể nhưng không nên bổ sung bừa bãi, tốt nhất nên cung cấp bằng các bữa ăn nhiều rau, củ, quả và uống sữa thường xuyên.

Góc Tư vấn dinh dưỡng đồng hành cùng độc giả Báo Thanh Niên định kỳ vào thứ năm hằng tuần.

Bạn đọc có thể gửi thắc mắc của mình vào hộp thư:

tuvandinhduong@thanhnien.vn để được các chuyên gia tư vấn, giải đáp.

 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU