Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi

0
Thanh Thanh

Thanh Thanh

(thực hiện)

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý và tốt sẽ giúp cho người cao tuổi duy trì hoạt động của các cơ quan tim mạch, gân, xương, trí não, cơ bắp… ở mức bình thường nhất có thể. Tuy nhiên không phải ai cũng biết điều này.

BS Nguyễn Phương Anh, giảng viên bộ môn Dinh dưỡng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM)
BS Nguyễn Phương Anh, giảng viên bộ môn Dinh dưỡng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM)

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý và tốt sẽ giúp cho người cao tuổi duy trì hoạt động của các cơ quan tim mạch, gân, xương, trí não, cơ bắp… ở mức bình thường nhất có thể. Tuy nhiên không phải ai cũng biết điều này.

BS Nguyễn Phương Anh, giảng viên bộ môn Dinh dưỡng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM)BS Nguyễn Phương Anh, giảng viên bộ môn Dinh dưỡng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM)

Bác sĩ Nguyễn Phương Anh, Giảng viên bộ môn Dinh dưỡng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP. HCM) sẽ cung cấp những thông tin bổ ích, thiết thực qua cuộc trò chuyện dưới đây.

Xin bác sĩ cho biết chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý đối với người cao tuổi?

Về năng lượng: giảm 10 - 20% so với độ tuổi trưởng thành, bởi vì mức độ vận động của các cụ đã giảm đi nhiều, sinh hoạt hằng ngày ở mức thụ động, nhẹ nhàng. Về các chất bột đường, nên lựa chọn những loại thực phẩm còn thô, ít sơ chế, xay xát như: gạo lứt, các loại củ quả. Có thể giảm 1 chén cơm để thay bằng khoai lang, khoai sọ, khoai từ… Đây là những thực phẩm rất tốt cho người cao tuổi, đặc biệt đối với các cụ rối loạn đường huyết. Về chất đạm, nên sử dụng loại đạm trắng như cá, gia cầm (gà, vịt) thay thế cho các loại đạm thịt đỏ (bò, heo). Về chất béo, tránh mỡ heo, mỡ gà, mỡ bò. Tốt nhất là sử dụng mỡ cá, dầu cá thực phẩm vì có chứa nhiều các acid béo không no: Omega 3, 6, 9 và các Vitamin, khoáng chất giúp dễ tiêu hóa, không gây đầy hơi và tốt cho tim mạch.

Dầu cá cao cấp Ranee chứa nhiều dưỡng chất qúy Omega 3.6.9 hoàn toàn tự nhiênDầu cá cao cấp Ranee chứa nhiều dưỡng chất qúy Omega 3.6.9 hoàn toàn tự nhiên

Đối với người cao tuổi mắc các bệnh mãn tính như: rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch, cao huyết áp thì cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào, thưa bác sĩ?

Việc lựa chọn chất béo tốt không phải chỉ cho riêng những người cao tuổi mà còn đúng với tất cả mọi người. Một chất béo tốt bao gồm những tiêu chuẩn sau đây: Thứ nhất, về lý tính: độ lỏng, độ trong suốt, không bị vón cục, không bị đông đặc ở nhiệt độ thấp. Như vậy, đứng về mặt cảm quan bên ngoài, nên lựa chọn chất béo là dầu, đặc biệt là dầu cá thực phẩm sẽ tốt hơn mỡ. Thứ hai, chất béo từ các loại hạt, như hạt điều, hạt quả óc chó. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, các cụ phải giảm năng lượng nếu thường xuyên ăn các loại hạt này sẽ gây khó tiêu, không tốt cho cơ thể. Thứ ba, đó là dầu có nguồn gốc từ thực vật. Thứ tư, chất béo từ mỡ cá rất tốt. Bởi vì trong mỡ cá có chứa chất béo là Omega 3. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc bổ sung Omega 3 đầy đủ trong các khẩu phần ăn sẽ làm cải thiện được tình trạng mỡ máu làm giảm cholesterol có hại cho cơ thể, đặc biệt rất dễ tiêu hóa.

Bác sĩ vừa lưu ý về tác dụng tốt của acid béo Omega 3 đối với sức khỏe của người cao tuổi. Vậy bác sĩ có thể tư vấn thêm những nguồn cung cấp khác để bổ sung chất Omega 3 này?

Nếu như các cụ không thể ăn được cá thì có thể bổ sung các loại Omega 3 bằng nhiều nguồn. Thứ nhất qua nguồn hải sản, tuy nhiên các loại hải sản có một nhược điểm đó là hàm lượng cholesterol khá cao mà các cụ lớn tuổi hay vướng phải tình trạng rối loạn mỡ máu cho nên hải sản cũng nên hạn chế. Vì vậy, các cụ có thể bổ sung Omega 3 qua các viên nang dầu cá hoặc tốt nhất và tiện dụng nhất nên bổ sung Omega 3 một cách tự nhiên nhất bằng con đường thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày bằng cách dùng dầu cá thực phẩm (dầu cá cao cấp Ranee - PV) được làm từ mỡ cá để chiên xào hoặc trộn salad hoàn toàn phù hợp với khẩu vị của người cao tuổi. Ngoài ra, qua bữa ăn hằng ngày, dầu cá thực phẩm cũng bổ sung cho cơ thể các acid béo không no Omega 3, 6, 9, các Vitamin A, E và các khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của người già.

Xin cám ơn bác sĩ.

Sản phẩm dầu cá cao cấp Ranee của Tập đoàn Sao Mai được sản xuất theo hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn quốc tế FSSC, tự động hóa hoàn toàn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm có chứa nhiều acid béo Omega 3,6,9, EPA và DHA - một nguồn dinh dưỡng quan trọng để bổ sung các acid béo vào chế độ ăn hằng ngày.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU