Chế độ ăn giàu protein ảnh hưởng đến bàng quang như thế nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chế độ ăn giàu protein mang lại nhiều lợi ích cho những người muốn giảm cân hoặc đang tập luyện để tăng cơ. Dù vậy, việc duy trì chế độ ăn này trong thời gian dài lại không tốt cho hệ tiết niệu, trong đó có bàng quang.

Trong chế độ ăn giàu protein, khoảng 30 đến 50% lượng calo hằng ngày sẽ đến từ thực phẩm giàu protein. Những thực phẩm này là ức gà, thịt bò, trứng, các loại đậu và nấm, theo trang sức khỏe Livestrong Mỹ).

Chế độ ăn giàu protein ảnh hưởng đến bàng quang như thế nào? - ảnh 1

Chế độ ăn giàu protein về lâu dài có thể gây hại cho hệ tiết niệu, trong đó có bàng quang

SHUTTERSTOCK

Với người đang giảm cân, bên cạnh kiêng ăn tinh bột, đường, chất béo thì sẽ ưu tiên các món có nhiều protein. Các món này sẽ giúp no lâu, từ đó giảm lượng thực phẩm ăn vào. Ở người tập gym, chế độ ăn giàu protein sẽ giúp cơ bắp phục hồi và phát triển tốt.

Tuy nhiên, về lâu dài, chế độ ăn này lại không có lợi cho sức khỏe hệ tiết niệu. Quá nhiều protein sẽ làm tăng a xít và độc tố trong cơ thể.

Thận sẽ phản ứng bằng cách lọc các chất dư thừa này ra ngoài. Hệ quả là nước tiểu trong bàng quang sẽ có tính a xít cao hơn nhiều so với bình thường.

Một nghiên cứu đăng trên chuyên san Journal of Translational Medicine cho thấy nước tiểu có tính a xít cao có thể gây ra các vấn đề bàng quang và tăng nguy cơ ung thư ở chuột thí nghiệm.

Tổ chức y tế phi lợi nhuận Mayo Clinic (Mỹ) khuyến cáo mọi người hoàn toàn có thể áp dụng chế độ ăn giàu protein để tận dụng các lợi ích sức khỏe mà mình muốn như giảm cân, tăng khối lượng cơ. Tuy nhiên, cách tốt là chỉ nên duy trì chế độ ăn này trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, người mắc một số loại bệnh không nên ăn quá nhiều protein. Chẳng hạn những người có bệnh thận, ăn quá nhiều protein có thể khiến bệnh thêm nặng.

Để giảm cân, mọi người thường chọn ăn nhiều protein và giảm tinh bột. Tuy nhiên, loại tinh bột họ cần giảm là tinh bột trắng. Các loại thực phẩm chứa tinh bột phức tạp như khoai, đậu, ngũ cốc nguyên hạt thì vẫn nên ăn.

Để hạn chế tác động của chế độ ăn giàu protein lên bàng quang thì cần duy trì thói quen uống nhiều nước. Bên cạnh đó, cần tránh uống rượu bia, các loại thức uống có nhiều caffein, theo Livestrong (Mỹ).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU