Chế độ ăn giàu kali ngừa bệnh thận

22/11/2015 09:00 GMT+7

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng chế độ ăn uống giàu kali có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch và thận của bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng chế độ ăn uống giàu kali có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch và thận của bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Khoai tây là thực phẩm có hàm lượng kali cao - Ảnh: ShutterstockKhoai tây là thực phẩm có hàm lượng kali cao - Ảnh: Shutterstock
Thông thường, những bệnh nhân này có nguy cơ bị suy thận và đau tim. Để kiểm tra liệu nạp lượng cao sodium (chất trong muối ăn) và kali có liên quan đến những nguy cơ trên hay không, các nhà khoa học thuộc Đại học Shiga (Nhật Bản) khảo sát 623 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 song vẫn có chức năng thận bình thường.
Các tình nguyện viên được theo dõi trong hơn 10 năm. Nhóm chuyên gia nhận thấy lượng kali nạp nhiều trong cơ thể giúp trì hoãn sự suy giảm chức năng thận và giảm các biến chứng tim mạch. Nồng độ sodium không liên quan với sức khỏe thận hoặc tim mạch. Kali hiện diện trong nhiều loại trái cây, rau, thịt và cá.
Thực phẩm có hàm lượng kali cao gồm khoai lang, ngò tây, mơ khô, hạnh nhân, quả hồ trăn, khoai tây, măng, chuối, quả bơ, nước dừa, đậu nành...
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.