Chạy xe máy khắp phường để tuyên truyền dịch sốt xuất huyết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chạy xe máy khắp phường, phát tờ rơi, dọn dẹp vệ sinh… đó là những cách làm của người trẻ để tuyên truyền về dịch sốt xuất huyết.

Chạy xe máy khắp phường để tuyên truyền dịch sốt xuất huyết - ảnh 1

Các bạn trẻ ở đoàn P.Linh Trung (TP.Thủ Đức, TP.HCM) chạy xe máy tuyên truyền về dịch sốt xuất huyết

t.đ

Góp phần vào việc ngăn dịch sốt xuất huyết đang hoành hành khắp nơi, các bạn trẻ ở TP.HCM có nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng...

Không bỏ sót các khu vực trọng điểm về sốt xuất huyết

Hơn 2 tuần nay, đúng 16 giờ vào các ngày hai, tư, sáu các bạn trẻ tại đoàn P.Linh Trung, TP.Thủ Đức, TP.HCM lại xách xe máy, “vác” loa chạy khắp phường, tuyên truyền cách phòng dịch sốt xuất huyết đến người dân tại địa phương.

Để phát huy “công cuộc” tuyên truyền trên, đoàn P.Linh Trung còn thiết kế nhiều tấm bảng đầy màu sắc, đa dạng hình ảnh kèm theo những khẩu hiệu ngắn gọn về các biện pháp phòng tránh sốt xuất huyết như: “Thu dọn vỏ chai, mảnh sành, đồ hộp đọng nước là nơi có nhiều lăng quăng của muỗi vằn”; “Thu dọn đồ đạc trong nhà gọn gàng, không treo quần áo bừa bãi”…

Chạy xe máy khắp phường để tuyên truyền dịch sốt xuất huyết - ảnh 2

Người trẻ "vác" loa chạy khắp nẻo đường tuyên truyền về dịch sốt xuất huyết

t.Đ

Được biết, mỗi đợt tuyên truyền về phòng dịch sốt xuất huyết, đoàn P.Linh Trung kết hợp cùng các ban ngành đoàn thể địa phương và các sinh viên tình nguyện hè của Trường ĐH Tài chính Marketing TP.HCM.

Chị Trần Hải Yến (Bí thư đoàn P.Linh Trung) cho hay mỗi chuyến đi tuyên truyền kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ, 5 chiếc xe gắn máy cho 10 người. “Hôm nào chúng tôi đi tuyên truyền mà gặp trời mưa thì mọi người chờ cho tạnh hoặc mưa ít lại, rồi đi tiếp", chị bộc bạch.

Sau khi chạy rong ruổi khắp các con đường lớn ở địa phương như đường Linh Trung, số 5, số 11, Lê Văn Chí, thì mọi người sẽ đi bộ vào các con hẻm, nhà trọ đông thiếu nhi để tuyên truyền sâu hơn, từ đó giúp bà con hiểu rõ, nhận diện về dịch sốt xuất huyết một cách rõ ràng nhất.

Chạy xe máy khắp phường để tuyên truyền dịch sốt xuất huyết - ảnh 3

Đoàn viên đi vào các con hẻm nhỏ tại địa phương

T.D

Chạy xe máy khắp phường để tuyên truyền dịch sốt xuất huyết - ảnh 4

Người già, trẻ nhỏ thích thú với cách tuyên truyền này

t.đ

Yến cho hay: “Việc lựa chọn hình thức tuyên truyền này rất phù hợp với tình hình địa bàn của phường, đó là đông dân và hẻm nhỏ cũng như nhà trọ rất nhiều. Nơi đây, đa số là công nhân và sinh viên, họ ít quan tâm đến dịch bệnh do vừa đi học vừa đi làm, một số người còn mang tư tưởng xem sốt xuất huyết giống như bệnh theo mùa rồi cũng sẽ khỏi”.

"Chúng tôi đã lên kế hoạch đi tuyên truyền theo tuần với lịch trình rõ ràng để tránh không bỏ sót các khu vực trọng điểm về sốt xuất huyết trên địa bàn phường. Kèm theo đó là sẽ kết hợp đi bộ tuyên truyền để tiết kiệm tối đa chi phí xăng xe và mang lại hiệu quả tối ưu hơn cho mô hình này", Bí thư đoàn P.Linh Trung nhấn mạnh.

Không chỉ dừng lại ở việc chạy xe rồi cầm bảng tuyên truyền trực quan, Huỳnh Ngô Minh Quân (19 tuổi, Phó Bí thư chi đoàn KP.2, P.Linh Trung) còn vào nhà nói chuyện trực tiếp với người dân.

Chạy xe máy khắp phường để tuyên truyền dịch sốt xuất huyết - ảnh 5

Đoàn viên P.Linh Trung vào các con hẻm nhỏ để tuyên truyền phòng chống dịch sốt xuất huyết

t.đ

Chạy xe máy khắp phường để tuyên truyền dịch sốt xuất huyết - ảnh 6

Nhiều bạn trẻ tham gia chương trình

t.đ

Minh Quân nói: “Tham gia các hoạt động như thế này sẽ giúp bản thân phát huy hơn khả năng thuyết phục vì khi tôi vào các nhà trọ tuyên truyền, một số chủ nhà sẽ không đồng ý. Do đó tôi phải thuyết phục và nói lên ý nghĩa của việc hoạt động này, họ mới hiểu, chia sẻ và vui vẻ hợp tác”.

Có thêm kiến thức trong phòng ngừa và xử lý dịch bệnh

Bên cạnh đó, các bạn trẻ tại đoàn P.2, Q.10, TP.HCM cũng sốt sắng tuyên truyền về phòng dịch sốt xuất huyết trong nhiều tuần qua bằng các việc làm thiết thực như: phát tờ bướm tuyên truyền đến người dân; cùng với trạm y tế địa phương đi kiểm tra các vật dụng chứa nước trước, trong và sau nhà; hướng dẫn đến người dân cách nhận biết, phòng ngừa và diệt lăng quăng tránh hình thành muỗi gây bệnh...

Chạy xe máy khắp phường để tuyên truyền dịch sốt xuất huyết - ảnh 7

Đoàn P.2, Q.10, còn tham gia đạp xe tuyên truyền dịch sốt xuất huyết

nvcc

Chạy xe máy khắp phường để tuyên truyền dịch sốt xuất huyết - ảnh 8

Đoàn viên P.2 đến tận nhà để tuyên truyền

t.đ

Chị Nguyễn Thị Thu (Bí thư đoàn P.2, Q.10) cho hay từ tháng 6 đến nay, đoàn phường đã ra quân 4 đợt tuyên truyền. “Chúng tôi còn tổ chức sơn các nắp hố ga nhằm giúp người dân có ý thức hơn để không xả rác bừa bãi”, chị Thu kể thêm.

Chạy xe máy khắp phường để tuyên truyền dịch sốt xuất huyết - ảnh 9

Sơn các nắp hố ga nhằm giúp người dân có ý thức hơn để không xả rác bừa bãi

nvcc

Chạy xe máy khắp phường để tuyên truyền dịch sốt xuất huyết - ảnh 10

Các cô chú lớn tuổi ở P.2 cùng tham gia phòng dịch sốt xuất huyết

nvcc

Chị Thu còn cho biết cảm thấy bất ngờ và vui mừng khi mọi người, đặc biệt là các cô chú lớn tuổi ở địa phương, cùng chung tay để ngăn chặn dịch sốt xuất huyết lan rộng mạnh.

Chạy xe máy khắp phường để tuyên truyền dịch sốt xuất huyết - ảnh 11

Chính quyền, ban ngành đoàn thể tại P.2, Q.10 ra quân tổng vệ sinh ngày 2.7

nvcc

Chạy xe máy khắp phường để tuyên truyền dịch sốt xuất huyết - ảnh 12

Chị Thu có nhiều kiến thức về dịch sốt xuất huyết khi tham gia các hoạt động tuyên truyền

nvcc

"Đối với tôi, việc tham gia các hoạt động tuyên truyền không chỉ giúp cho bản thân mà còn giúp mọi người hiểu rõ hơn về dịch bệnh sốt xuất huyết cũng như có thêm kiến thức trong phòng ngừa và xử lý dịch bệnh", chị Thu chia sẻ.

Trong 20 tỉnh, thành khu vực phía nam thì TP.HCM có số ca mắc sốt xuất huyết, tử vong cao nhất. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2022, TP.HCM có 20.952 ca mắc, tăng 172,5% với cùng kỳ năm 2021 (7.688 ca) và tăng 71,7% so với số mắc tích lũy cùng kỳ giai đoạn 2016 - 2020 (12.197 ca); 1.111 ổ dịch. Hiện TP.HCM đang điều trị 580 ca, trong đó có 278 ca do các tỉnh chuyển về (chiếm 48%). Trong số này có 237 người lớn và 343 trẻ em; có 92 ca nặng (17 ca thở máy); có 10 ca tử vong, trong đó có 2 phụ nữ mang thai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU