Cháy tại bãi tạm giữ xe vi phạm của CSGT: Chủ xe có được bồi thường?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên quan đến vụ cháy tại bãi tạm giữ xe vi phạm thuộc PC08 - Công an TP.HCM, chủ xe có được bồi thường?

Như Thanh Niên đã thông tin, khoảng 13 giờ 30 ngày 6.6, tại bãi tạm giữ xe vi phạm thuộc PC08 - Công an TP.HCM (khu phố 6, P.Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức, TP.HCM) xảy cháy lớn, nhiều xe máy bị thiêu rụi.

Sau nhiều tiếng nổ, bãi tạm giữ xe vi phạm của Phòng CSGT TP.HCM cháy ngùn ngụt

PC08 cho biết, phương tiện bị cháy chủ yếu là xe máy tang vật hoặc xe vi phạm luật Giao thông được PC08 tạm giữ tại bãi xe. Đơn vị này đang phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra nguyên nhân vụ cháy.

PC08 hoặc người đang trực tiếp bảo quản xe phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Luật sư (LS) Trần Minh Cường (Đoàn LS TP.HCM) cho biết, theo các quy định tại Nghị định 115/2013/NĐ-CP quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính, cũng như quy định tại Nghị định 31/2020 (sửa đổi, bổ sung nghị định 115/2013) thì người ra quyết định tạm giữ, tịch thu có trách nhiệm quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu.

Cháy tại bãi tạm giữ xe vi phạm của CSGT: Chủ xe có được bồi thường? - ảnh 1

Bãi tạm giữ xe vi phạm của PC08 - Công an TP.HCM bốc cháy dữ dội

TRẦN DUY KHÁNH

Trường hợp tang vật, phương tiện bị mất, bán, đánh tráo, hư hỏng, mất linh kiện, thay thế thì người ra quyết định tạm giữ, tịch thu chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, theo quy định tại Điều 349, Bộ luật dân sự năm 2015, nghĩa vụ của bên cầm giữ là bảo quản tài sản cầm giữ, không được thay đổi tình trạng của tài sản cầm giữ. Không được chuyển giao, sử dụng tài sản cầm giữ nếu không có sự đồng ý của bên có nghĩa vụ và phải bồi thường thiệt hại nếu làm mất hoặc hư hỏng tài sản cầm giữ.

Như vậy, theo LS Cường, trong trường này phía PC08 hoặc người đang trực tiếp bảo quản xe của người vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Nhiều xe "mù" trong vụ cháy tại bãi tạm giữ xe của CSGT TP.HCM

Có thể khởi kiện nếu không thể thương lượng bồi thường

Theo LS Lê Trung Phát, về trách nhiệm tạm giữ, Nghị định 31/2020 (sửa đổi, bổ sung nghị định 115/2013) đã quy định rõ hơn về nơi tạm giữ tang vật là nhà, kho, bãi.

Theo đó, nơi tạm giữ là nhà, kho bãi phải bảo đảm an toàn, an ninh trật tự; có hàng rào bảo vệ, nội quy ra, vào, nội quy về bảo vệ môi trường, phòng cháy và chữa cháy và bảo đảm khô ráo, thoáng khí.

Trường hợp nơi tạm giữ tang vật, phương tiện ở ngoài trời thì phải bố trí mái che hoặc có các biện pháp phòng, chống mưa, nắng; Có hệ thống thiết bị chiếu sáng. Vì vậy trách nhiệm của người ra quyết định tạm giữ tang vật sẽ rất cao, nhằm hạn chế thiệt hại xảy ra.

Bên cạnh đó, LS Phát cũng lưu ý, không thể bỏ qua vai trò của các đơn vị bảo hiểm. Vì hiện nay theo quy định, các chủ xe máy phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc. Bởi nếu chủ xe có mua bảo hiểm TNDS bắt buộc, việc bồi thường xe thiệt hại sẽ căn cứ vào mức bồi thường theo hợp đồng bảo hiểm.

“Như vậy, trước tiên cần phải làm rõ nguyên nhân vụ cháy, làm rõ người chịu trách nhiệm trong việc để bãi tạm giữ xe cháy. Từ đó mới xác định được ai sẽ là người chịu trách nhiệm bồi thường. Có hay không có việc các đơn vị bán bảo hiểm sẽ phải bồi thường hay chỉ có bên PC08 bồi thường”, LS Phát cho biết.

Riêng đối với các chủ xe, cần chuẩn bị giấy tờ xe, giấy tờ tùy thân, biên bản xử phạt vi phạm hành chính để làm cơ sở liên hệ giải quyết bồi thường. “Trường hợp các bên không tự thương lượng giải quyết được, thì bên bị thiệt hại có thể khởi kiện vụ án dân sự ra tòa để được giải quyết theo quy định của pháp luật”, LS Phát cho biết thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU