Cháy nhà, 5 người chết tại TP.HCM: Tang thương đám tang không quan tài

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Đám tang 5 người nhưng không có một chiếc quan tài nào!', một người khách viếng 5 nạn nhân tử vong trong vụ cháy nhà trên đường Đỗ Xuân Hợp (quận 9, TP.HCM), chua xót nói.

5 bát hương được đặt trước căn nhà nơi xảy ra vụ hỏa hoạn làm 5 người trong một gia đình tử vong /// ẢNH: TRẦN TIẾN
5 bát hương được đặt trước căn nhà nơi xảy ra vụ hỏa hoạn làm 5 người trong một gia đình tử vong
ẢNH: TRẦN TIẾN

5 bát hương thay cho 5 quan tài

Sáng 28 tháng Chạp Tết Canh Tý 2020 (tức ngày 22.1), rất nhiều người tập trung trong hẻm 567 Đỗ Xuân Hợp (phường Phước Long B, quận 9) thắp hương tiễn biệt 5 nạn nhân tử vong trong vụ hỏa hoạn vào rạng sáng 27 tháng Chạp.

Do căn nhà bị thiêu rụi hoàn toàn nên người thân của 5 nạn nhân phải căng bạt trong con hẻm nhỏ để làm nơi tổ chức đám tang. Một điều tang thương hơn là đám tang chỉ có 5 bát hương thay cho quan tài của 5 năm nạn nhân xấu số. 

5 người tử vong

Căn nhà nơi xảy ra vụ hỏa hoạn đã được rào chắn cẩn thận để tránh gây nguy hiểm cho người xung quanh vì nguy cơ sập sau vụ cháy

Ảnh: Trần Tiến

Nhiều người dân khi nghe tin về vụ hỏa hoạn thương tâm này đã đến tận nơi thắp hương tiễn biệt người xấu số và quyên góp tiền để gia đình lo hậu sự cho các nạn nhân.

Con dâu của bà Lê Thị Huệ (nạn nhân trong vụ hỏa hoạn - PV) cho biết ngay sau khi lực lượng chức năng đưa các thi thể ra khỏi hiện trường vụ cháy, gia đình thống nhất hỏa táng trong chiều 21.1 vì nhiều nguyên nhân.

5 người tử vong

Đại diện UBND phường Phước Long B (quận 9) thăm hỏi, hỗ trợ kinh phí lo hậu sự cho các nạn nhân trong vụ cháy làm 5 người trong một gia đình tử vong.

Ảnh: Trần Tiến

“Em thấy đấy! Căn nhà đã bị cháy, làm gì có chỗ đâu mà để 5 cái quan tài nên phải mượn hẻm căng bạt thôi. Gia đình cũng chẳng khá giả gì cả… Cũng chẳng biết làm sao!”, con dâu bà Huệ bùi ngùi nói.

'Vợ chồng anh chị cũng định về quê đón Tết nhưng...'

Anh Lê Văn Huyền (31 tuổi, con út bà Huệ) vẫn còn bàng hoàng, anh không thể nào tin cả 5 người thân bỗng chốc ra đi mãi mãi.

Anh Huyền cho biết anh cùng vợ và con về quê Quảng Bình ăn tết từ ngày 22 tháng Chạp thì chợt nghe tin dữ.

5 người tử vong

Nhang khói nghi ngút trước căn nhà xảy ra hỏa hoạn

Ảnh: Trần Tiến

“Nhà có 8 anh chị em, căn nhà bị cháy đó có tôi cùng mẹ, chị gái, 2 anh trai, chị dâu và 2 đứa nhỏ sống chung. Vợ chồng chị Lê Thị Mỹ Chuyền (chị dâu anh Huyền - PV) cũng định về Cà Mau ăn tết nhưng không kịp. Hai đứa nhỏ con chị Chuyền về quê trước đó một ngày, chứ còn ở lại thì…”, anh Huyền bỏ lửng câu nói.

Tâm sự với chúng tôi, anh Huyền cho biết bản thân anh và các anh chị mưu sinh bằng nhiều nghề lao động phổ thông, thu nhập cũng không khá giả. Về phần bà Huệ, mẹ anh Huyền, do tuổi tác đã cao nên thi thoảng vẫn đi bán vé số kiếm thêm thu nhập.

“Nếu không xảy ra sự việc này thì mấy anh chị tôi cũng về quê ăn Tết. Nhưng giờ thì không kịp rồi”, anh Huyền chia sẻ.

5 người tử vong

Không có nơi tổ chức tang lễ, người thân của gia đình các nạn nhân lấy con hẻm làm nơi để xe sau đó dẫn người thăm viếng vào sâu trong hẻm để thắp nhang

Ảnh: Trần Tiến

Đang tiếp chuyện chúng tôi thì người nhà đưa bánh kẹo, hạt dưa đến. “Huyền! Lấy dĩa bỏ đồ ra mời hàng xóm nè!”, tiếng gọi từ xa vọng tới. Anh Huyền ngần ngừ một lúc rồi trả lời: “Cháy hết rồi! Nhà còn cái gì nữa đâu mà đựng!”. Nói rồi anh sang nhà hàng xóm mượn tạm dĩa và ly đem ra.

Những người quen của các nạn nhân đến viếng kể về những kỷ niệm cũ khiến nhiều người chạnh lòng. Một người vừa thắp nhang xong liền buông tiếng thở dài: “Đám tang 5 người nhưng không có một chiếc quan tài nào!”.

Cận cảnh nơi xảy ra thảm kịch cháy nhà khiến 5 mẹ con chết ngày 27 Tết

Như Thanh Niên đã thông tin, Đội Cảnh sát PCCC (Công an quận 9) nhận tin báo cháy nhà lúc 4 giờ ngày 21.1. Khi lực lượng chữa cháy đến nơi ngọn lửa bao trùm cả ngôi nhà. Lúc xảy vụ cháy, trong nhà có 5 người gồm bà Lê Thị Huệ (70 tuổi); 3 người con ruột bà Huệ là Lê Thị Tuyết Mai (44 tuổi), Lê Hoàng Trung (42 tuổi), Lê Hoàng Thanh (40 tuổi) và chị Trần Mỹ Chuyền (30 tuổi), con dâu bà Huệ. Cả 5 nạn nhân đều không thoát được ra ngoài và tử vong.

Cũng trong sáng 22.1, đại diện UBND phường Phước Long B (quận 9) đã đến thăm hỏi, động viên người thân các nạn nhân tử vong trong vụ hỏa hoạn ở nhà số 567/22F Đỗ Xuân Hợp và hỗ trợ một phần chi phí giúp đỡ gia đình các nạn nhân lo hậu sự. Khi biết thông tin toàn bộ giấy tờ trong căn nhà bị thiêu rụi, UBND phường Phước Long B hứa sẽ hỗ trợ cấp lại sau khi hậu sự của các nạn nhân hoàn tất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU