Châu Ngọc Quang: Từ 'tổ xa mẹ' đến ngôi sao đa năng tuyển Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Châu Ngọc Quang đang sống những ngày không thể tin được, khi thành viên "tổ xa mẹ" được HAGL đẩy đi Hải Phòng đã vọt một phát lên mây, ra sân đá chính 2 trận liền tuyển Việt Nam.

Sân Thống Nhất đang đem lại những kỷ niệm ngọt ngào cho Châu Ngọc Quang, chàng thanh niên chỉ 1 năm trước vẫn hoang mang và lo lắng cho tương lai của mình khi không chiếm được một suất đăng ký mùa giải mới với HAGL.

Trận thắng Singapore 4-0 đánh dấu ngày ra mắt của cả một lứa thế hệ cầu thủ mới ở tuyển Việt Nam như Văn Khang, Đình Duy, Mạnh Dũng, Tuấn Tài... Còn riêng với Châu Ngọc Quang thì đó là sự khẳng định đầy ý nghĩa khi một lần nữa có tên trong danh sách đá chính.

Trước đó ngày 1.6, ở trận giao hữu thắng Afghanistan cũng ở sân Thống Nhất, Châu Ngọc Quang đã ở lần thứ 2 được gọi tập trung đã có trận ra mắt đội tuyển quốc gia Việt Nam, thậm chí được ông Park điền tên vào đội hình xuất phát.

Châu Ngọc Quang: Từ 'tổ xa mẹ' đến ngôi sao đa năng tuyển Việt Nam - ảnh 1

Châu Ngọc Quang luôn cháy hết mình trong mỗi phút thi đấu

Độc Lập

Đó là trận đấu tiền vệ đang thuộc biên chế HAGL nhưng được cho CLB Hải Phòng mượn từ tháng 6.2021 đã chơi rất năng nổ. Anh đá rộng, bao quát khắp các điểm nóng hàng tiền vệ tuyển Việt Nam không có cả Hoàng Đức lẫn Hùng Dũng.

Việc Châu Ngọc Quang không nằm trong số được thay ở đầu hiệp 2 và chỉ nhường chỗ cho Công Phượng ở phút 61 cho thấy sự hài lòng của HLV Park Hang-seo trong lần đầu tiên cùng tuyển Việt Nam đá bóng trên sân Thống Nhất.

Đến ngày 24.9 cũng tại sân Thống Nhất, Châu Ngọc Quang tiếp tục được ông Park sắp đá chính trong trận gặp Singapore trong ngày vắng bộ 3 tiền vệ trung tâm tốt nhất là Quang Hải, Hùng Dũng và Hoàng Đức.

Châu Ngọc Quang: Từ 'tổ xa mẹ' đến ngôi sao đa năng tuyển Việt Nam - ảnh 2

Châu Ngọc Quang lăn xả tranh chấp cùng 2 cầu thủ Singapore

Độc Lập

Với Tuấn Anh đá mỏ neo, Ngọc Quang cùng với Văn Quyết đá nhô cao đã lĩnh trách nhiệm vận hành sơ đồ 3-5-2 để cung cấp bóng cho 2 chân sút trẻ Tuấn Hải và Mạnh Dũng.

Càng ấn tượng hơn khi mở ra chiến thắng 4-0 giòn giã là tình huống lão tướng Văn Quyết mở tỷ số đẹp mắt nhờ pha áp sát gây sức ép tranh bóng rất tốt của Châu Ngọc Quang.

Trong ngày những tân binh như Thanh Nhân, Văn Khang nổ súng cùng Tấn Tài khẳng định vị trí hậu vệ phải số 1 bằng pha đánh đầu ghi bàn sở trường, Châu Ngọc Quang lặng lẽ hạnh phúc khi ở lần thứ 2 khoác áo đội tuyển, anh đã được ông Park tin tưởng giao đá trọn 90 phút.

Châu Ngọc Quang: Từ 'tổ xa mẹ' đến ngôi sao đa năng tuyển Việt Nam - ảnh 3

Một pha xâm nhập khu vực cấm địa Singapore của Châu Ngọc Quang

Độc Lập

Điểm lại, Ngọc Quang thuộc số ít cầu thủ được ông Park giữ thi đấu suốt cả trận để làm bộ khung cho tuyển Việt Nam, bên cạnh Văn Lâm, Tấn Tài, Việt Anh.

Và thực tế Ngọc Quang dù đá bên cạnh Tuấn Anh, Văn Quyết hay sau đó là Văn Khang, Đình Duy, Văn Đức... kể cả kéo về đá giữa sân vẫn chơi rất nổi bật nhờ cường độ hoạt động mạnh mẽ, không ngại tranh chấp trong khi vẫn gây đột biến trong lối nhờ "ADN HAGL" đặc trưng.

Ở trận tuyển Việt Nam gặp Ấn Độ vào ngày 27.9 tới, khả năng lớn HLV Park Hang-seo sẽ sử dụng dàn tinh binh thiện chiến nhất, Châu Ngọc Quang có lẽ sẽ chờ cơ hội, thậm chí ngồi khán đài như Ngọc Hải, Tiến Linh, Quang Hải... hôm 21.9.

Nhưng với 151 phút thể hiện ấn tượng trong 2 trận, rõ ràng tiền vệ thuộc "tổ xa mẹ" của HAGL (tổ xa mẹ là bị HAGL đẩy đi cho đội khác mượn) đang ghi điểm mạnh mẽ với HLV Park Hang-seo. Chỉ cần tiếp tục kiên trì nỗ lực và duy trì phong cách đá hợp lý như hiện tại, một suất AFF Cup 2022 hoàn toàn nằm trong tầm tay Châu Ngọc Quang.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU