Cháu bé mồ côi mẹ do Covid-19 nghẹn ngào tâm sự về ước mơ làm bác sĩ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại chương trình Thắp sáng ước mơ thiếu nhi, chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư T.Ư Đoàn, khẳng định trong hành trình của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn luôn có tình cảm yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ đến từ đoàn viên, thanh niên…

Tối 17.8, tại Khu tưởng niệm cụ Nguyễn Sinh Sắc (ở H.Tây Sơn, Bình Định), Hội đồng Đội Trung ương tổ chức chương trình Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam.

Tham dự chương trình có chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương và nhiều anh chị lãnh đạo, cán bộ Ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển thiếu nhi Việt Nam; thường trực Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố…

Cháu bé mồ côi mẹ do Covid-19 nghẹn ngào tâm sự về ước mơ làm bác sĩ - ảnh 1

Nhiều em thiếu nhi H.Tây Sơn tham dự chương trình Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam

hoàng trọng

Đồng hành với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Tại chương trình, Trung ương Đoàn và Hội đồng Đội Trung ương đã phối hợp với Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam trao tặng 5 nhà vệ sinh thông minh, trị giá 270 triệu đồng và 1 ngôi nhà khăn quàng đỏ 80 triệu đồng để triển khai trao tặng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn và các đơn vị nhà trường trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Cháu bé mồ côi mẹ do Covid-19 nghẹn ngào tâm sự về ước mơ làm bác sĩ - ảnh 2

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang (bên phải) trao tặng 5 nhà vệ sinh thông minh cho đại diện Hội đồng Đội tỉnh Bình Định

hoàng trọng

Cháu bé mồ côi mẹ do Covid-19 nghẹn ngào tâm sự về ước mơ làm bác sĩ - ảnh 3

Hội đồng Đội Trung ương trao Nhà khăn quàng đỏ trị giá 80 triệu đồng cho đại diện Hội đồng Đội tỉnh Bình Định

hoàng trọng

Hội đồng Đội Trung ương, Nhà xuất bản Kim Đồng và Quỹ Học bổng Doremon trao tặng 120 suất học bổng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn của 6 tỉnh, thành phố, gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hoà, Bình Định, Thừa Thiên Huế (mỗi tỉnh 20 suất học bổng, trị giá 20 triệu đồng).

Cháu bé mồ côi mẹ do Covid-19 nghẹn ngào tâm sự về ước mơ làm bác sĩ - ảnh 4

Lãnh đạo Hội đồng Đội Trung ương trao 120 suất học bổng cho 6 tỉnh miền Trung

hoàng trọng

Hưởng ứng chương trình “Nối vòng tay thương” do Ban Bí thư Trung ương Đoàn phát động, Hội đồng Đội Trung ương đã phối hợp với Công ty CP sữa Quốc tế (IDP), Công ty CP Chứng khoán Bản Việt nhận bảo trợ dài hạn cho 816 em thiếu nhi mồ côi cha, mẹ do đại dịch Covid-19. Tại tỉnh Bình Định và Phú Yên, chương trình đã bảo trợ cho 6 em thiếu nhi (2 triệu đồng/tháng).

Cháu bé mồ côi mẹ do Covid-19 nghẹn ngào tâm sự về ước mơ làm bác sĩ - ảnh 5

Các trẻ em mồ côi cha mẹ do đại dịch Covid-19 ở Bình Định được nhận bảo trợ dài hạn

hoàng trọng

Hội đồng Đội Trung ương và các đơn vị đồng hành cũng trao tặng 80 suất học bổng và quà tặng cho các em thiếu nhi của tỉnh Bình Định. Mỗi suất gồm: 1 triệu đồng, 1 thùng sữa Lof và 1 balo đi học.

Cháu bé mồ côi mẹ do Covid-19 nghẹn ngào tâm sự về ước mơ làm bác sĩ - ảnh 6

Các em thiếu nhi Bình Định nhận học bổng và quà của Hội đồng Đội Trung ương

hoàng trọng

Phát biểu tại chương trình, chị Nguyễn Phạm Duy Trang cho biết chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam” là chương trình giàu tính nhân văn của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, nhằm biểu dương các em đội viên, thiếu nhi có thành tích xuất sắc trong các phong trào, hoạt động Đội và chia sẻ, động viên, hỗ trợ các em thiếu nhi hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tiếp tục vươn lên học tập, tiếp tục hành trình thực hiện ước mơ của tuổi thơ.

Theo chị Trang, khó khăn, vất vả là điều không ai mong muốn trong cuộc sống, mỗi người trong chúng ta hôm nay, ai cũng phải trải qua những khó khăn, vất vả không ít lần trong cuộc đời. Tuy nhiên, những khó khăn sẽ đi qua, sự vất vả sẽ được giảm bớt nếu chúng ta có một tinh thần mạnh mẽ, quyết tâm, vượt khó vươn lên.

Cháu bé mồ côi mẹ do Covid-19 nghẹn ngào tâm sự về ước mơ làm bác sĩ - ảnh 7

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang trao học bổng và quà tặng cho các em thiếu nhi của tỉnh Bình Định

hoàng trọng

“Các em hãy cố gắng vươn lên với tinh thần khát vọng, với ước mơ của mình để trở thành người có ích cho xã hội, để gia đình, nhà trường và tổ chức Đội luôn tự hào về các em. Các em hãy luôn vững tin rằng, trong hành trình của các em luôn có tình cảm yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ đến từ các anh chị cán bộ, đoàn viên, thanh niên, từ các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng và xã hội, cùng các em vượt qua những ngày gian khó, cùng nhau tiếp lửa yêu thương để chung sức dựng xây tương lai tốt đẹp cho tất cả các em”, chị Trang nhấn mạnh.

Kiên trì, nhẫn nại để hoàn thành ước mơ của mình

Tại chương trình Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam, Hội đồng Đội Trung ương còn tổ chức gặp gỡ và trò chuyện với 3 vị khách mời.

Cháu bé mồ côi mẹ do Covid-19 nghẹn ngào tâm sự về ước mơ làm bác sĩ - ảnh 8

Giao lưu với 3 vị khách mời

hoàng trọng

Bùi Lê Hoàng (học sinh chuyên hoá, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Bình Định), đạt giải ba học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 11, giải nhì cấp tỉnh lớp 12 (cả 2 lần đều thi vượt lớp), giải ba học sinh giỏi quốc gia, Huy chương bạc Olympic Duyên hải và Đồng bằng Bắc bộ năm 2022…

Tại buổi giao lưu, Bùi Lê Hoàng cho biết từ nhỏ đã đam mê các môn tự nhiên. Đến lớp 8, nam sinh mới được học môn hóa học bài bản và bị cuốn hút bởi những nguyên tố, phản ứng hóa học và các hiện tượng hóa học…

“Em được một cô giáo ở cấp 2 truyền lửa. Cô rất nhiệt huyết, động viên em đi thi học sinh giỏi ở cấp thành phố, cấp tỉnh và kết quả em đạt giải cao. Đó là nền tảng để em có thành tích ngày hôm nay. Cô giáo đó chính là người đã soi đường, giúp em có được niềm đam mê hóa học như ngày hôm nay”, Hoàng cho biết.

Cháu bé mồ côi mẹ do Covid-19 nghẹn ngào tâm sự về ước mơ làm bác sĩ - ảnh 9

Em Bùi Lê Hoàng tại buổi giao lưu

hoàng trọng

Trương Thị Ánh Tuyết (lớp 3B Trường tiểu học Ân Tường Tây, H.Hoài Ân, Bình Định) là một trong những tấm gương thiếu nhi bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã nỗ lực vươn lên. Mẹ em mất do bệnh Covid-19 vào giữa năm 2021, gánh nặng nuôi 3 con đè nặng lên người cha là ông Trương Văn Thiều (44 tuổi, thôn Phú Hữu 2, xã Ân Tường Tây).

Tuyết là con út trong gia đình. Từ ngày mẹ bị mất, nhiều lần ông Thiều phát hiện Tuyết lén khóc một mình, cũng chỉ biết nuốt nước mắt rồi dỗ dành con.

Tại buổi giao lưu, Tuyết nghẹn ngào nói lời cảm ơn các cô, chú và tất cả mọi người đã quan tâm, động viên, hỗ trợ gia đình em trong lúc khó khăn. Nữ sinh hứa sẽ cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa trong học tập để không phụ lòng mọi người.

Khi hỏi về ước mơ của mình, Tuyết nói: “Cháu sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này làm bác sĩ chữa bệnh cho tất cả mọi người, để không còn bạn nào mồ côi như cháu”.

Cháu bé mồ côi mẹ do Covid-19 nghẹn ngào tâm sự về ước mơ làm bác sĩ - ảnh 10

Em Trương Thị Ánh Tuyết tại buổi giao lưu

hoàng trọng

Theo thạc sĩ Đào Thị Hồng (giảng viên Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn), sau đại dịch Covid-19 có nhiều thiếu nhi rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Để vươn tới ước mơ, các bạn trẻ phải đối đầu với khó khăn đó và phải quyết tâm, kiên trì, nhẫn nại, từng bước hoàn thành trách nhiệm học tập, rèn luyện của mình, hoàn thành các kế hoạch do mình đề ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU