Châu Âu trừng phạt kinh tế Venezuela

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Venezuela đang ngày càng bị tách biệt khỏi thế giới. Liên minh châu Âu (EU) vừa trừng phạt bảy nhà lãnh đạo Venezuela hôm 22.1.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro  /// Ảnh: Reuters
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
Ảnh: Reuters

Theo CNN, Liên minh châu Âu (EU) vừa trừng phạt bảy lãnh đạo Venezuela hôm 22.1. Mỗi quan chức bị buộc tội làm suy yếu nền dân chủ bằng cách này hay cách khác. EU đã ra lệnh cấm bán vũ khí cho Venezuela vào tháng 11.2017. Tài sản của bảy quan chức này đều sẽ bị đóng băng ở châu Âu, dù EU không nói rõ là họ có tài sản ở khu vực này hay không.

Một trong số bảy người này là ông Diosdado Cabello, nghị sĩ giữ vai trò lớn trong chính quyền Venezuela hai thập niên qua. Cabello là người được quân đội Venezuela tôn trọng.

Nhiều lãnh đạo thế giới đã và đang lên án Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong bối cảnh nước này rơi vào tình trạng thiếu thuốc men và thực phẩm trầm trọng. Cùng lúc, siêu lạm phát khiến chính phủ lâm vào cảnh vỡ nợ, và nền kinh tế thì khủng hoảng.

Sự cô lập không thể đến vào thời điểm tệ hơn nữa cho Venezuela. Nước này nợ các trái chủ, trong đó có nhiều quốc gia và một danh sách dài các công ty, 141 tỉ USD, theo Moody’s Investor Service. Ước tính khác do Harvard Law School công bố cho thấy số nợ của Venezuela là 196 tỉ USD. Hiện quốc gia Mỹ Latin chỉ có 10 tỉ USD trong dự trữ ở ngân hàng trung ương.

Trong số những người bị EU trừng phạt còn có Tibisay Ramirez, người đứng đầu hội đồng bầu cử Venezuela và Gustavo Gonzalez, người đứng đầu cảnh sát đặc nhiệm Venezuela. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trừng phạt nhiều nhà lãnh đạo Venezuela, song chưa trừng phạt ông Cabello.

EU không trừng phạt đích thân Tổng thống Maduro, song Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin làm điều này hồi tháng 7.2017. Hiện Mỹ chỉ trừng phạt năm lãnh đạo quốc gia đang tại nhiệm là ông Bashar al-Assad ở Syria, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, cựu Tổng thống Yugoslav Slobodan Milosevic, và ông Manuel Noriega ở Panama.

Mỹ cũng áp dụng nhiều biện pháp hạn chế tài chính với Venezuela trong tháng 8 năm ngoái, và mới đây cấm người Mỹ mua bán tiền thuật toán do Venezuela phát hành là đồng petro.

Ngoài Mỹ và EU, lãnh đạo của các nước như Mexico, Peru, Brazil, Argentina, Chile, Colombia, Costa Rica và Panama đều đã và đang chỉ trích hành động của chính phủ Venezuela. Giới chức của các nước Mỹ Latin và Canada đang xem xét động thái luật pháp chống chính quyền của ông Maduro. Nước này đã nhận được sự hỗ trợ từ Bolivia và Ecuador.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU