chất xám

 /// Ảnh: Minh Hoa

Sự cô đơn giúp não xây dựng trí tưởng tượng

4
Đài CNN mới đây dẫn một nghiên cứu của nhóm nhà khoa học thuộc Đại học McGill (TP.Montreal, Canada) cho thấy trạng thái cô đơn có thể giúp não người tăng cường hoạt động ở các vùng liên quan đến hồi tưởng, tưởng tượng và hoạch định tương lai.
Lương cho quốc sách

Lương cho quốc sách

4
Câu chuyện nhà khoa học trẻ Hồ Thị Thương (29 tuổi, cán bộ tại Viện Công nghệ sinh học - Viện Hàn lâm khoa học công nghệ VN) bật khóc chia sẻ về việc mình lựa chọn cống hiến cho khoa học nhưng mức lương hơn 3 triệu đồng mỗi tháng không đủ để cô báo hiếu cha mẹ, khiến nhiều người cảm thấy xót xa.
Huyết áp tăng cao vượt mức bình thường có thể ảnh hưởng đến lượng chất xám trong một số vùng não nhất định - Ảnh: Shutterstock

Huyết áp cao có thể dẫn đến co rút não ở người trẻ

0
Huyết áp cao có thể dẫn đến tình trạng não co rút ở những người trẻ tuổi. Một nghiên cứu mới đây phát hiện huyết áp cao trên mức bình thường có thể khiến chất xám thấp ở một số khu vực não.
Béo bụng có thể làm giảm sút năng lực trí tuệ của bạn! /// Shutterstock

Bụng to thì... não nhỏ!

3
Nếu bạn quá mập, nhất là ở vòng bụng, có thể bạn đã làm cho não teo lại, cụ thể là giảm sút chất xám. Đó là kết quả từ cuộc nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học Loughborough (Anh), theo CNN.
Cá biển có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe /// Ảnh: Shutterstock

Cá biển tốt cho sức khỏe như thế nào?

0

Cá biển, đặc biệt là các loại cá nhiều mỡ, là loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, một số người vẫn lo ngại về hàm lượng thủy ngân trong cá biển.

Không ít thanh niên Đài Loan chuyển sang học tập và làm việc tại đại lục /// Reuters

Đài Loan lo ngại bị Trung Quốc ‘hút’ chất xám

0

Trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ “ly khai” của Đài Loan, chính quyền Bắc Kinh hứa hẹn sẽ đối xử bình đẳng hơn đối với người lao động Đài Loan muốn theo đuổi nghề nghiệp, học vấn tại đại lục.

Trẻ con một được cho là có mức linh hoạt cao về tư duy, đồng thời “rất khó thương lượng” /// Ảnh: Shutterstock

Cấu trúc não thay đổi khi làm con một

0
Các nhà khoa học phát hiện làm con một trong gia đình không những dẫn đến những sự thay đổi hành vi, mà còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển của não bộ đứa trẻ.
Não phụ nữ thay đổi sau khi làm mẹ	 /// Ảnh: Shutterstock

Phụ nữ sụt giảm thông minh vì con

0
Não phụ nữ bị biến đổi trong quá trình thai nghén và tình trạng này kéo dài theo thời gian, với lượng chất xám sụt giảm đáng kể ở nhiều vùng não nhằm cải thiện năng lực chăm sóc con trẻ của người mẹ. 
Ấn Độ đang tìm nhiều cách tuyển dụng trí thức từ nước ngoài /// Ảnh: Shutterstock

'Săn' trí thức kiểu Ấn Độ

0
Khi tiêu chuẩn về năng lực của đội ngũ giảng dạy tại Ấn Độ ngày càng khắt khe, các cơ sở giáo dục hàng đầu tại nước này buộc phải 'săn' các chuyên gia từ nước ngoài.